พฤหัส. พ.ย. 21st, 2019

วิเคราะห์ราคาทองคำ 9 ต.ค.62(ภาคเช้า) by MTS

โดย  : บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด (MTS)

ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำยังคงเคลื่อนตัวอยู่ในกรอบเป็นลักษณะปรับตัวสูงขึ้น ขณะที่การแกว่งตัวทางด้านล่างค่อยๆปรับตัวสูงขึ้น และมีการปิดเหนือเส้นค่าเฉลี่ยโดยทั่วไปอีกครั้งหนึ่งบริเวณ 1,504 เหรียญ ขณะที่ภาพรวมของราคาทองคำยังเป็นลักษณะแกว่งตัวในกรอบ 1,500 เหรียญ และหาทิศทางชัดเจนไม่ได้ รอข่าวความชัดเจนเจรจาการค้าสหรัฐฯ-จีน แม้จะมีความตึงเครียดเพิ่มเข้ามาบางส่วน สำหรับข้อมูล PPI ของสหรัฐฯออกมาแย่ลงกว่าที่คาด ขณะที่ตลาดตีความในเชิงบวกเรื่องการลดดอกเบี้ยในเดือนต.ค. หลังจากที่ประธานเฟดส่งสัญญาณจะขยาย Balance Sheet ตลอดจนอาจเข้าซื้อพันธบัตรรัฐบาลเพิ่ม อย่างไรก็ดี คืนนี้จะมีการประกาศข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญได้แก่ JOLTS Job Openings ที่คาดว่าจะออกมาดีขึ้น ขณะเดียวกันก็จะมีถ้อยแถลงของประธานเฟดอีกครั้ง รวมถึงการประกาศรายงานประชุมเฟดเดือนก.ย.

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค 

ในระยะสั้นราคาทองคำดูจะเป็น Sideways ค่อนข้างเป็น Sideway Up ยังมีความผันผวนบริเวณเส้นค่าเฉลี่ยราย 10 วัน และ 30 วัน ที่ระดับ 1,500 เหรียญ ขณะที่กลยุทธ์การลงทุนการลงทุนแนะนำเก็งกำไรกรอบแคบเช่นเดิม โดย Gold Spot จะมีแนวรับ 1,495 เหรียญ และแนวต้าน 1,520 เหรียญ ทางด้าน Gold Online Futures จะมีแนวรับ 1,505 เหรียญ และแนวต้าน 1,530 เหรียญ ขณะที่ Gold Comex จะมีแนวรับ 1,500 เหรียญ และแนวต้าน 1,525 เหรียญ สำหรับราคาทองคำไทยคาดว่าจะเปิดขึ้นประมาณ 50 บาท มาอยู่แถว 21,600 – 21,700 บาท/บาททองคำ

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง


กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้
 

เก็งกำไรระยะสั้นๆในกรอบ เป็นลักษณะลงซื้อขึ้นขาย เน้นบริหารพอร์ตก่อนทราบผลเจรจาสหรัฐฯ-จีน

– นักลงทุนที่ถือ Long Position  

เก็งกำไรในกรอบระยะสั้นๆ เน้นบริหารพอร์ตสมดุล

– นักลงทุนที่ถือ Short Position

เน้นปรับพอร์ต บริหารพอร์ตสมดุลกับทิศทาง

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading

เก็งกำไรระยะสั้นๆในกรอบได้ โดยเน้นบริหารพอร์ตสมดุล รอคอยเจรจา Trade War ปลายสัปดาห์นี้

Gold Futures V19 จะมีแนวรับที่ระดับ 21,870  บาท และแนวต้านที่ระดับ 22,070  บาท