ธันวาคม 6, 2021

GOLD.in.th

ราคาทองวันนี้ ข่าวสารเพื่อการลงทุน "ทองคำ"

วิเคราะห์ราคาทองคำ 8 ม.ค.63(ภาคบ่าย) by YLG

Spread the love

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,580 1,573 1,564

แนวต้าน : 1,603 1,616 1,630

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป  แม้ว่ากระทรวงกลาโหมสหรัฐระบุว่า ไม่มีชาวอเมริกันเสียชีวิตในเหตุโจมตีฐานทัพสหรัฐในประเทศอิรัก มีเพียงชาวอิรักเสียชีวิตในเหตุโจมตีดังกล่าว ซึ่งไม่ได้ระบุจำนวนผู้เสียชีวิตที่แน่นอน แต่สื่อมวลชนของอิหร่านระบุว่า จากข้อมูลเบื้องต้นพบว่ามีทหารอเมริกันอย่างน้อย 80 นายเสียชีวิต หลังจากการโจมตีดังกล่าว ทั้งนี้ สถานีโทรทัศน์ One America News รายงานว่า ทำเนียบขาวกำลังพิจารณาการโจมตีตอบโต้ในวงจำกัดต่อเป้าหมายต่างๆ ภายในอิหร่าน สถานการณ์ความรุนแรงในตะวันออกกลางหนุนแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ราคาทองคำลดช่วงบวกลง หลังอิหร่านระบุว่า จะไม่โจมตีต่อ หากไม่มีการตอบโต้ต่อเหตุโจมตีกองกำลังทหารอเมริกัน ทั้งนี้ นักลงทุนจับท่าที และ การตอบโต้ของสหรัฐ โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐจะแถลงสถานการณ์ในเช้าวันพุธตามเวลาสหรัฐ ซึ่งตรงกับช่วงค่ำคืนวันพุธตามเวลาประเทศไทย เพื่อใช้ชี้นำราคาทองคำเพิ่มเติม เบื้องต้นแนะนำเข้าซื้อหากราคาย่อตัวลงมาและไม่หลุดบริเวณแนวรับที่ 1,580 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยหากหลุดจะมีแนวรับสำคัญอยู่ที่ 1,573 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยราคาทองคำยังมีโอกาสทดสอบแนวต้านที่ 1,603 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หรือ 1,616 ดอลลาร์ต่อออนซ์ สำหรับการทำกำไร ให้ดูว่าราคาจะผ่านแนวต้านได้หรือไม่ ถ้าราคาทองคำสามารถทะลุผ่านแนวต้านสามารถถือสถานะซื้อต่อเพื่อไปรอขายที่แนวต้านถัดไป

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot: ราคาทองย่อตัวลงมาแต่ยังทรงตัวได้เหนือระดับ 1,580 ดอลลาร์ต่อออนซ์ คาดเห็นการดีดกลับไปทดสอบแนวต้าน 1,603 ดอลลาร์ต่อออนซ์อีกครั้ง และหากยืนบริเวณดังกล่าวได้ อาจขยับไปถึงแนวต้านถัดไป 1,616 ดอลลาร์ต่อออนซ์ สำหรับแนวรับประเมินไว้ 1,580-1,573 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Positio แบ่งขายทำกำไรเมื่อราคาดีดขึ้นไปชนและไม่ผ่านแนวต้าน 1,603 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่ถ้าราคาทองคำเบรกโซนนั้นได้ ให้เลื่อนไปขายที่แนวต้านถัดไป 1,616 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Short Position หากราคาทองคำยังลงมาไม่หลุดแนวรับแรก 1,580 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แนะนำให้ปิดสถานะ แต่หากแนวรับแรกเอาไม่อยู่ ให้ชะลอการปิดสถานะออกไป อาจรอดูว่าราคาทองคำจะลงต่ำกว่าโซน 1,573 ดอลลาร์ต่อออนซ์หรือไม่

Open New หากราคาทองคำยังยืนเหนือแนวรับ 1,580-1,573 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ จึงแนะนำว่าอาจใช้ตรงจุดนี้ในการเสี่ยงเข้าซื้อเก็งกำไร และอาจมีโอกาสที่จะรอขายทำกำไรที่ระดับ 1,603-1,616 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากหลุดต่ำกว่า 1,573 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อาจต้องลดสถานะซื้อลงเพื่อลดความเสี่ยง

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) ทหารอเมริกันอย่างน้อย 80 นายเสียชีวิตในการโจมตีของอิหร่าน สื่อมวลชนของอิหร่านรายงานว่า ทหารสหรัฐอย่างน้อย 80 นายเสียชีวิตในการโจมตีของอิหร่าน อย่างไรก็ตาม สำนักข่าว CNN รายงานว่า แหล่งข่าวสหรัฐและอิรักระบุว่า ไม่มีผู้เสียชีวิตจากเหตุโจมตีดังกล่าว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐกล่าวผ่านทวิตเตอร์หลังเหตุโจมตีของอิหร่านต่อกองกำลังทหารอเมริกันในอิรักว่า “จนถึงขณะนี้ยังดีอยู่” กระทรวงกลาโหมสหรัฐระบุว่า ไม่มีชาวอเมริกันสูญเสียชีวิตในเหตุโจมตีฐานทัพสหรัฐในอิรักที่ดำเนินการโดยกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม
  • (+) อิหร่านเตือนหากสหรัฐตอบโต้จะนำไปสู่สงครามในภูมิภาค ที่ปรึกษาของปธน.ฮัสซาน รูฮานีของอิหร่านระบุทางทวิตเตอร์ในวันนี้ว่า หากสหรัฐทำการตอบโต้ใดๆต่อการโจมตีด้วยขีปนาวุธของอิหร่านต่อเป้าหมายสหรัฐในอิรัก อาจนำไปสู่การเกิดสงครามเต็มรูปแบบในตะวันออกกลาง  “การดำเนินการทางทหารใดๆของสหรัฐจะเผชิญกับการเกิดสงครามอย่างเต็มรูปแบบทั่วภูมิภาค แต่ซาอุดิอาระเบียอาจจะมีแนวทางที่ต่างออกไป พวกเขาอาจจะมีสันติภาพอย่างเต็มที่” นายเฮสซาเมดดิน อเชนาระบุในคำกล่าวทางทวิตเตอร์
  • (+) ทำเนียบขาวพิจารณาการโจมตีตอบโต้อิหร่านในวงจำกัด ผู้สื่อข่าวของสถานีโทรทัศน์ One America News ระบุว่า ทำเนียบขาวกำลังพิจารณาการโจมตีตอบโต้ในวงจำกัดต่อเป้าหมายต่างๆภายในอิหร่าน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐประชุมกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงก่อนหน้านี้ ซึ่งรวมถึง นายมาร์ค เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ, นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ และนายพลมาร์ค มิลลีย์ ประธานคณะเสนาธิการร่วม เพื่อหารือเหตุโจมตีกองกำลังอเมริกันในอิรักที่ดำเนินการโดยกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน
  • (+)  สื่อเผยจีนจะไม่เพิ่มโควตานำเข้าธัญพืชเพื่อรองรับข้อตกลงการค้าสหรัฐ กลุ่มสื่อมวลชนท้องถิ่น Caixin รายงานว่า นายหาน จุน เจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านเกษตรกรรมของจีนระบุว่า จีนจะไม่เพิ่มโควต้าการนำเข้ารายปีด้วยภาษีระดับต่ำสำหรับข้าวโพด, ข้าวสาลี และข้าวเพื่อรองรับการซื้อสินค้าเกษตรเพิ่มเติมจากสหรัฐ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวทำให้เป็นการยากขึ้นสำหรับจีนในการบรรลุพันธสัญญาการนำเข้าในข้อตกลงการค้าระยะที่ 1 ที่จะลงนามในสัปดาห์หน้า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐระบุเมื่อเดือนที่ผ่านมาว่า ข้อตกลงดังกล่าวมีแนวโน้มเพิ่มการซื้อสินค้าของจีนเป็น 2 เท่าจาก 2.4 หมื่นล้านดอลลาร์ในช่วงก่อนสงครามการค้า สู่ 4-5 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อปี จีนไม่ได้ยืนยันตัวเลขดังกล่าว  ความเห็นของนายหานเน้นย้ำความปรารถนาของจีนในการปกป้องเกษตรกรของตน แม้แต่ในขณะที่จีนตกอยู่ภายใต้แรงกดดันในการเพิ่มการซื้อสินค้าเกษตรสหรัฐอย่างมาก
  • (+/-) สภาล่างสหรัฐกังวลหลังอิหร่านยิงขีปนาวุธตอบโต้สหรัฐ นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่พรรครายหนึ่งเกี่ยวกับการโจมตีของอิหร่าน ระหว่างที่เธอกำลังประชุมกับสมาชิกพรรคเดโมแครตเพื่อหารือเกี่ยวกับการถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และวาระอื่นๆของสภาผู้แทนฯ นางเด็บบี ดินเจล ส.ส.พรรคเดโมแครตซึ่งอยู่ในที่ประชุมเปิดเผยว่า นางเพโลซีได้หยุดการประชุม และบอกกับสมาชิกพรรคว่าเกิดอะไรขึ้น พร้อมทั้งกล่าวว่า “พวกเราต้องสวดภาวนา”  นางดินเจล กล่าวว่า นางเพโลซีเป็นคาทอลิกเหมือนกับเธอ พวกเราเป็นห่วงบรรดาเจ้าหน้าที่ทหารของเราที่กำลังรับใช้ประเทศนี้ หลังจากนั้นไม่นาน นางเพโลซีได้ทวีตข้อความว่า “เรากำลังติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิดหลังจากอิหร่านโจมตีฐานทัพสหรัฐในอิรัก เราต้องรับประกันความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ทหารของเรา รวมถึงยุติการยั่วยุที่ไม่จำเป็นจากรัฐบาลสหรัฐ และเรียกร้องให้อิหร่านยุติความรุนแรง อเมริกาและทั้งโลกไม่ต้องการสงคราม”

%d bloggers like this: