มิถุนายน 22, 2021

วิเคราะห์ราคาทองคำ 7 ม.ค.63(ภาคบ่าย) by YLG

Spread the love

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,553 1,546 1,535

แนวต้าน : 1,569 1,580 1,589

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป  ชาวอิหร่านเป็นจำนวนมากไว้อาลัยให้กับนายพลกัสซิม โซเลมานี ผู้บัญชาการกองกำลัง Quds Force ของอิหร่านที่ถูกกองทัพสหรัฐสังหารเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทั้งนี้ นักลงทุนจับตาสถานการณ์ความรุนแรงที่อาจเพิ่มขึ้นหลังจากเสร็จสิ้นพิธีฝังที่จะจัดขึ้นในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น โดยจับตาว่า อิหร่านจะล้างแค้นต่อสหรัฐอย่างไร ทั้งนี้ สำนักข่าว Fars ของอิหร่านรายงานโดยอ้างอิงคำกล่าวของ นายอาลี ชามคานี หัวหน้าคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติของอิหร่าน ว่า อิหร่านกำลังพิจารณา 13 มาตรการเพื่อใช้ตอบโต้สหรัฐ และแม้แต่มาตรการที่เบาที่สุดก็จะเป็นเหมือน “ฝันที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์” ของสหรัฐ นอกจากนี้ นายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ระบุว่า การนับถอยหลังเริ่มขึ้นแล้วสำหรับการถอนตัวของสหรัฐออกจากตะวันออกกลาง โดยเตือนถึงสงครามที่จะสืบทอดไปรุ่นต่อรุ่น ประเด็นดังกล่าว กระตุ้นแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย เบื้องต้นแม้ว่าราคาทองคำจะมีแรงขายออกมาแต่ราคาทองคำยังคงทรงตัวในระดับสูง จึงแนะนำเข้าซื้อเพื่อเข้าหวังทำกำไรระยะสั้นหากราคาสามารถยืนเหนือบริเวณ 1,553 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ โดยประเมินว่ายังมีโอกาสที่ ราคาทองคำอาจมีการขยับตัวขึ้นทดสอบแนวต้านบริเวณ 1,569-1,580 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากไม่สามารถผ่านไปได้ แนะนำให้แบ่งทองคำออกขายบางส่วน แต่หากสามารถยืนเหนือบริเวณแนวต้านดังกล่าวได้ สามารถชะลอการขายไปที่แนวต้านถัดไป

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot:  หลังจากราคาทองคำขยับตัวขึ้นทดสอบกรอบราคาด้านบน แต่ยังไม่สามารถยืนได้อย่างแข็งแกร่ง ส่งผลให้มีแรงขายออกมา จนราคาอ่อนตัวลงทดสอบบริเวณแนวรับบริเวณ 1,553 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ถ้าหากราคาสามารถยืนเหนือแนวรับได้อาจมีสร้างฐานและดีดตัวขึ้นทดสอบบริเวณแนวต้าน 1,569-1,580 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position แนะนำให้แบ่งปิดสถานะทำกำไรบางส่วนบริเวณแนวต้าน 1,569-1,580 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แล้วรอจังหวะเข้าซื้อหากราคาย่อตัวลงมาและไม่หลุดแนวรับ 1,553 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Short Position ปิดสถานะหากราคาไม่หลุด หรือ หากราคายืนบริเวณแนวรับ 1,553 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้อย่างแข็งแกร่ง แต่หากราคาหลุดแนวรับดังกล่าวสามารถรอปิดสถานะทำกำไรบริเวณ 1,546 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Open New แนะนำเปิดสถานะซื้อหากราคาย่อตัวลงหรือบริเวณแนวรับ 1,553 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และปิดสถานะทำกำไรหากราคาดีดตัวขึ้นไปไม่ผ่านแนวต้าน 1,569-1,580 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาปรับตัวขึ้นแรงจนผ่านแนวต้านดังกล่าวได้ แนะนำชะลอการขายทำกำไรออกไป

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) ธ.กลางตลาดเกิดใหม่ลดดอกเบี้ยติดต่อกันเป็นเดือนที่ 11 ในธ.ค.  เจ้าหน้าที่กำหนดนโยบายในตลาดเกิดใหม่ยังคงดำเนินการวงจรการผ่อนคลายของพวกเขาอย่างต่อเนื่องในเดือนธ.ค. ซึ่งร่วมกับธนาคารกลางสำคัญต่างๆในความพยายามเพื่อพยุงเศรษฐกิจของพวกเขา  ความเคลื่อนไหวของอัตราดอกเบี้ยโดยธนาคารกลางของกลุ่มประเทศเศรษฐกิจที่กำลังพัฒนา 37 แห่งแสดงถึงการลดอัตราดอกเบี้ยสุทธิ 6 ครั้งในเดือนที่ผ่านมา หลังการลดสุทธิ 8 ครั้งในเดือนพ.ย.   เดือนธ.ค.เป็นเดือนที่ 11 ติดต่อกันในการลดอัตราดอกเบี้ยสุทธิ ซึ่งเป็นวงจรการผ่อนคลายยาวนานที่สุดสำหรับธนาคารกลางตลาดเกิดใหม่นับตั้งแต่ปี 2013
  •  (+) อิหร่านขึ้นแบล็คลิสต์กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ระบุเป็นองค์กรก่อการร้าย  สำนักข่าว IRNA ของทางการอิหร่านรายงานว่า รัฐสภาอิหร่านประกาศขึ้นแบล็คลิสต์กระทรวงกลาโหมสหรัฐ หรือเพนตากอน โดยระบุว่า เพนตากอนเป็นองค์กรก่อการร้าย  “ผลการลงมติของสภาชิกสภาอิหร่านระบุว่า อิหร่านขึ้นแบล็คลิสต์เจ้าหน้าที่ทุกคนของเพนตากอน รวมทั้งสถาบันและบริษัทต่างๆ ที่อยู่ภายใต้การดูแลของเพนตากอน ตลอดจนผู้บัญชาการของสหรัฐที่วางแผนและมีส่วนในการลอบสังหารนายพลกัสซิม โซเลมานี อดีตผู้บัญชาการกองกำลัง Quds Force ซึ่งเป็นหน่วยงานของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (IRGC)” รายงานของสำนักข่าว IRNA ระบุ
  • (+) อิหร่านเผยกำลังพิจารณา 13 วิธีตอบโต้สหรัฐ,ขู่สหรัฐจะเผชิญฝันร้ายครั้งประวัติศาสตร์  สำนักข่าว Fars ของอิหร่านรายงานอ้างอิงนายอาลี ชามคานี ผู้อำนวยการสภาความมั่นคงแห่งชาติอิหร่านว่า อิหร่านกำลังประเมินสถานการณ์ 13 แบบในการตอบโต้ต่อเหตุสหรัฐสังหารนายพลคัสเซม โซเลมานี นายพลผู้ทรงอิทธิพลฝ่ายปฏิบัติการต่างประเทศ และแม้แต่ทางเลือกที่เบาที่สุดจะเป็น “ฝันร้ายครั้งประวัติศาสตร์” สำหรับสหรัฐ  วันนี้นายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านระบุว่า การนับถอยหลังเริ่มขึ้นแล้วสำหรับการถอนตัวของสหรัฐออกจากตะวันออกกลาง โดยเตือนถึงสงครามที่จะสืบทอดไปสู่รุ่นต่อๆไปหากภูมิภาคดังกล่าวยังคงพึ่งพาอเมริกาต่อไป นายซารีฟกล่าวในขณะขบวนแห่ศพของนายพลโซเลมานี ซึ่งเสียชีวิตในเหตุโจมตีด้วยโดรนของสหรัฐ ณ กรุงแบกแดดเมื่อวันศุกร์ เคลื่อนไปยังบ้านเกิดของนายพลโซเลมานีในเมืองเคอร์มาน  ในเยอรมนี นายโรเดอริค คีเซอเวทเทอร์ สมาชิกสภานิติบัญญัติระบุว่า ทหารบางส่วนของเยอรมนีจะถอนกำลังออกจากอิรักชั่วคราว ส่วนในเลบานอน หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นรายงานว่า สถานทูตสหรัฐยกระดับการคุมเข้มความปลอดภัยภายใต้คาดการณ์ถึงการตอบโต้ของอิหร่าน
  • (-) ทองได้รับแรงซื้อมากเกินไปเช่นนี้เพียง 3 ครั้งในรอบ 2 ทศวรรษ  ทองมีแนวโน้มอย่างมากที่จะร่วงลงในช่วง 2 สัปดาห์ข้างหน้า หากเป็นไปตามแนวทางในอดีต  ดัชนี Relative Strength Index (RSI) ระยะ 14 วันสำหรับทองทะยานขึ้นสู่ 86 เมื่อวานนี้ ซึ่งเหนือระดับ 70 อย่างมาก ซึ่งปกติแล้วบ่งชี้ว่า หลักทรัพย์ได้รับแรงซื้อมากเกินไป ก่อนหน้านี้มีเพียง 3 ครั้งนับตั้งแต่ปี 2000 เมื่อที่ดัชนี RSI ปรับขึ้นเหนือ 85 และในแต่ละครั้งทองร่วงลงในช่วง 10 วันการซื้อขายถัดไป และการร่วงลงอยู่ที่เฉลี่ย 1% เทียบกับการปรับขึ้น 7% ในช่วง 10 วันการซื้อขายก่อนหน้า  แน่นอนว่า ในเหตุการณ์ทั้ง 3 ได้แก่ เดือนต.ค.ปี 2010, ก.พ. ปี 2016 และมิ.ย.ปี 2019 ท้ายที่สุดแล้วทองจะฟื้นตัวขึ้นในท้ายที่สุด แต่แรงผลักดันนั้นจะชะลอตัวลง  โดยทองทำผลงานดีที่สุดเมื่ออัตราดอกเบี้ยลดลงและดอลลาร์อ่อนค่าลง ซึ่งหากปราศจากความตึงเครียดเพิ่มเติมในตะวันออกกลาง การเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ในอัตราดอกเบี้ยและดอลลาร์อาจสิ้นสุดสำหรับในขณะนี้ และอาจจะเป็นจริง  เช่นเดียวกันสำหรับการดีดตัวขึ้นในทอง  อย่างน้อยก็ในระยะสั้น

%d bloggers like this: