ธันวาคม 6, 2021

GOLD.in.th

ราคาทองวันนี้ ข่าวสารเพื่อการลงทุน "ทองคำ"

วิเคราะห์ราคาทองคำ 6 ม.ค.63(ภาคบ่าย) by YLG

Spread the love

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,561 1,553 1,541

แนวต้าน : 1,589 1,603 1,616

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป  สหภาพยุโรป, และโอมานเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายดำเนินการทางการทูตเพื่อลดวิกฤต นอกจากนี้กลุ่มประเทศ ‘E3’ ซึ่งประกอบด้วยฝรั่งเศส, อังกฤษ และ เยอรมนี เรียกร้องให้อิหร่านหลีกเลี่ยงการดำเนินการรุนแรงใดๆ และ เรียกร้องให้อิหร่านกลับมาปฏิบัติตามข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน (JCPOA) ฉบับปี 2015 ที่ทำร่วมกับกลุ่มชาติมหาอำนาจ ประกอบกับจีน ออกมาวิจารณ์ ว่าการกระตุ้นความตึงเครียดในตะวันออกกลางผ่านการแทรกแซงทางทหารของสหรัฐเป็นสาเหตุของความขัดแย้งระหว่างสหรัฐและอิหร่านและเรียกร้องให้ทุกฝ่ายอดกลั้นเพื่อรักษาสันติภาพและเสถียรภาพ ส่งผลให้มีแรงขายทำกำไรสลับเข้ามาในตลาดทองคำบ้าง อย่างไรก็ตาม ราคาทองคำอ่อนตัวลงไม่มาก เนื่องนักลงทุนเชื่อว่าอิหร่านจะการตอบโต้สหรัฐหลังจากได้นำธงแดงขึ้นสู่ยอดมัสยิดศักดิ์สิทธิ์ เพื่อประกาศว่าจะล้างแค้นต่อสหรัฐ ทำให้มีความกังวลเกี่ยวกับสงครามโลก เบื้องต้นหากราคาทองคำบังยืนเหนือบริเวณแนวรับ 1,566-1,561 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ ในระยะสั้นยังมีโอกาสที่ราคาจะขยับขึ้นทดสอบแนวต้าน 1,589 ดอลลาร์ต่อออนซ์อีกครั้ง โดยบริเวณนี้นักลงทุนอาจมีการขายทำกำไรบางส่วนออกมาบ้าง เพื่อลดความเสี่ยง แต่หากราคายืนเหนือแนวต้านแรกได้ราคาทองคำจะปรับตัวขึ้นต่อ

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot: ช่วงเช้าราคาทองคำยังไม่สามารถยืนเหนือโซน 1,589 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ อาจทำให้เกิดการอ่อนตัวลงของราคา โดยประเมินแนวรับบริเวณที่ 1,566-1,561 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากสามารถยืนเหนือโซนแนวรับดังกล่าวได้ก็จะเห็นการดีดตัวขึ้นอีกครั้ง

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position แนะนำให้ทยอยขายทำกำไรบางส่วนบริเวณแนวต้าน 1,589 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เพื่อลดความเสี่ยง แต่หากราคายืนเหนือแนวต้านแรกได้ชะลอการขายออกไปที่แนวต้านถัดไป 1,603 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Short Position ปิดสถานะหากราคายังสามารถยืนเหนือแนวรับโซน 1,566-1,561 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาหลุดโซนดังกล่าวสามารถรอทำกำไรบริเวณ แนวรับถัดไปที่ 1,557-1,553 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Open New รอจังหวะเข้าซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวลงมาบริเวณแนวรับ 1,566-1,561 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และแบ่งขายเมื่อราคาดีดตัวขึ้นหรือหาราคาไม่ผ่านบริเวณแนวต้าน 1,589 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาผ่านแนวต้านแรกได้ให้ชะลอการขายไปที่แนวต้านถัดไป

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) เยอรมนีชี้การตัดสินใจด้านยูเรเนียมของอิหร่านอาจจุดชนวนการสิ้นสุดของข้อตกลงนิวเคลียร์  วันนี้ นายไฮโค มาส รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนีระบุว่า การประกาศเมื่อวันอาทิตย์ของอิหร่านว่าจะยกเลิกการจำกัดยูเรเนียมเสริมสมรรถนะอาจเป็นก้าวแรกไปสู่การสิ้นสุดของข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015 กับ 6 ชาติมหาอำนาจ  เขากล่าวว่า “เราจะเจรจากับอิหร่านอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ประกาศไปแล้วนั้นไม่สอดคล้องกับข้อตกลงดังกล่าว” โดยเสริมว่า เจ้าหน้าที่เยอรมนี, ฝรั่งเศสและอังกฤษจะหารือสถานการณ์ในวันนี้
  • (+) หุ้นจีนปรับตัวลงท่ามกลางความตึงเครียดในตะวันออกกลาง ดัชนีบลูชิพของจีนหักล้างการปรับขึ้นในช่วงแรกสู่ปิดลบในวันนี้ เนื่องจากความตึงเครียดที่เพิ่มสูงขึ้นในตะวันออกกลางบั่นทอนทัศนะ ทำให้นักลงทุนมองข้ามสัญญาณเชิงบวกต่างๆ เช่น ความคืบหน้าในการเจรจาการค้าสหรัฐ-จีนและนโยบายสนับสนุนเศรษฐกิจของจีน ทั้งนี้ ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตของจีนปิดที่ 3,083.41 ลบ 0.38 จุดหรือ -0.01% ขณะที่ดัชนีหุ้นบลูชิพ CSI300 ปิดที่ 4,129.30 ลบ 15.67 จุดหรือ -0.38%  ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐขู่คว่ำบาตรอิรักและตอบโต้อิหร่าน หากอิหร่านแก้แค้นเหตุสังหารผู้บัญชาการทหารระดับสูงของอิหร่าน คำขู่ของเขามีขึ้นหลังสภาอิรักมีมติสนับสนุนการขับกองกำลังทหารสหรัฐออกจากประเทศ ในด้านการค้า หนังสือพิมพ์ South China Morning Post รายงานเมื่อวันอาทิตย์ว่า คณะผู้แทนจีนวางแผนเดินทางเยือนกรุงวอชิงตันในวันที่ 13 ม.ค.เพื่อลงนามข้อตกลงการค้าระยะที่ 1 ของสหรัฐ-จีน
  • (+) ฮั่งเส็งปิดร่วง 225.31 จุด กังวลสถานการณ์ตึงเครียดตะวันออกกลาง  ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดปรับตัวลงในวันนี้ เช่นเดียวกับตลาดหุ้นทั่วภูมิภาค เนื่องจากนักลงทุนวิตกกังวลเกี่ยวกับความตึงเครียดในตะวันออกกลางระหว่างสหรัฐฯ อิหร่าน และอิรัก  ดัชนีฮั่งเส็งลดลง 225.31 จุด หรือ 0.79% ปิดที่ระดับ 28,226.19 จุด
  • (+) บอนด์ยีลด์เยอรมนีแตะระดับต่ำสุดในรอบ 3 สัปดาห์จากความตึงเครียดอิหร่าน  ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลเยอรมนี ซึ่งเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย ร่วงสู่ระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 3 สัปดาห์ในวันนี้ เนื่องจากความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและอิหร่านยังคงอยู่ในระดับสูง หลังเหตุสังหารนายพลอิหร่านในปฏิบัติการโจมตีด้วยโดรนของสหรัฐในอิรักเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา  ในช่วงแรกของรอบการซื้อขายวันนี้ ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีของเยอรมนีร่วงสู่ระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 3 สัปดาห์ที่ -0.306% ซึ่งลดลง 0.015% จากระดับสูงสุดในรอบ 7 เดือนของวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา  เส้นอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลเยอรมนี ซึ่งวัดช่องว่างระหว่างผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีและ 2 ปี อยู่ใกล้จุดราบแบนที่สุดในรอบ 3 สัปดาห์  ในยูโรโซน ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีเกือบทั้งหมดลดลง 0.001% – 0.002% ในวันดังกล่าว ส่วนผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐทรงตัวใกล้ระดับต่ำสุดในรอบ 1 เดือน
  • (+) วิตก ตอ.กลางเดือด ฉุด ‘นิกเกอิ’ ปิดเช้าร่วงเกือบ 500 จุด ดัชนีนิกเกอิปิดภาคเช้าดิ่งหนักเกือบ 500 จุดวันนี้ (6 ม.ค.) เหตุความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลาง ส่งผลให้นักลงทุนแห่เข้าซื้อสินทรัพย์ที่ปลอดภัย  สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิ ตลาดหุ้นโตเกียวของญี่ปุ่น ปิดภาคเช้าร่วงลง 483.27 จุด หรือ 2.04% แตะที่ 23,173.35 จุดในรอบการซื้อขายช่วงเช้าของวันจันทร์ ซึ่งเป็นวันทำการวันแรกของปี 2563 ขณะที่เงินดอลลาร์อ่อนค่าลงแตะกรอบกลางของ 107 เยนในช่วงเช้านี้ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 3 เดือน ส่งผลเชิงลบต่อบรรดาผู้ส่งออกญี่ปุ่น
  • (-) จีนชี้การแทรกแซงทางทหารของสหรัฐกระตุ้นความตึงเครียดตะวันออกกลาง   จีนวิจารณ์ว่าการกระตุ้นความตึงเครียดในตะวันออกกลางผ่านการแทรกแซงทางทหารของสหรัฐเป็นสาเหตุของความขัดแย้งระหว่างสหรัฐและอิหร่านและเรียกร้องให้ทุกฝ่ายอดกลั้นเพื่อรักษาสันติภาพและเสถียรภาพ นายเกิง ซวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนระบุวันนี้ว่า จีนขอให้สหรัฐหลีกเลี่ยงการใช้กำลังในทางที่ผิด

%d bloggers like this: