มีนาคม 7, 2021

วิเคราะห์ราคาทองคำ 6 มี.ค.63(ภาคเช้า) by MTS

Spread the love

โดย  : บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด (MTS)

ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว หลังจากที่ดีดกลับเมื่อวานนี้และทรงตัวบริเวณ 1,640 เหรียญ เมื่อวานตลอดทั้งวันราคาทองคำปรับขึ้นได้อีกกว่า 30 เหรียญจากความกังวลที่ว่าไวรัสโคโรนาน่าจะแพร่กระจายไปยังฝั่งยุโรป สหรัฐฯ และตะวันออกกลาง แม้จะพบว่าการระบาดและติดเชื้อน่าจะควบคุมได้ จึงได้กลับมาเริ่มเปิดทำการธุรกิจบางส่วน ขณะที่ทางสหรัฐฯพบการแพร่ระบาดมากขึ้น รวมทั้งอิตาลี และอิหร่าน ในส่วนของดอลลาร์เองปรับอ่อนค่าลง โดยดัชนีดอลลาร์เช้านี้อยู่ที่ 96.65 จุด จากระดับ 97.2 จุดวันก่อน ในขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรระยะกลางและยาวก็ปรับตัวลงอย่างมากเช่นกัน สำหรับตลาดหุ้นสหรัฐฯเมื่อวานนี้ปรับตัวลงต่อ โดยดัชนีดาวโจนส์ปิดปรับลง 969.58 จุด หรือ -3.5% ที่ 26,121.28 จุด และระหว่างวันปรับตัวลงไปมากถึง 1,150 จุด จึงเรียกได้ว่าสัปดาห์นี้ดัชนีดาวโจนส์มีความผันผวนอย่างมาก ในส่วนของตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ได้แก่ Unemployment Claims ออกมาดีขึ้น ด้าน Factory Orders ออกมาแย่ลง อย่างไรก็ดี ตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญในคืนนี้ของสหรัฐฯ ได้แก่ Average Hourly Earnings คาดออกมาดีขึ้น ขณะที่ Non-Farm Payrolls คาดจะออกมาแย่ลง และ Unemployment Rate คาดทรงตัว ขณะที่ยอด Trade Balance น่าจะมียอดขาดดุลลดลง เงินบาทเองเริ่มกลับมาอ่อนค่าลง หลังจากที่เมื่อวานทำแข็งค่ามากที่สุดบริเวณ 31.30 บาท/ดอลลาร์ แต่วันนี้อยู่บริเวณ 31.65 บาท/ดอลลาร์โดยประมาณ

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค

ราคาทองคำระยะสั้นมีความผันผวนอย่างมาก โดยราคาระยะสั้นมีการยืนเหนือเส้นค่าเฉลี่ยโดยทั่วไปอีกครั้ง และราคายืนได้เหนือ 1,650 เหรียญขึ้นมา เช้านี้ราคาอยู่บริเวณ 1,673 เหรียญ และภาพรวมราคาเป็นทิศทางขาขึ้นทั้งในระยะสั้นและกลาง โดยที่แนะนำกลยุทธ์การลงทุนเป็นการปิดสถานะ Short ทั้งหมด และไม่แนะนำให้ทำการถือครองสถานะ Short เน้นเก็งกำไรเป็นทิศทางขาขึ้น วันนี้คาดว่าราคาจะเคลื่อนไหวในกรอบแนวรับ 1,660 เหรียญ และแนวต้าน 1,680 เหรียญ ในส่วนของ Gold Online Futures และ Gold Comex คาดจะมีกรอบแนวรับ 1,662 เหรียญ และแนวต้าน 1,682 เหรียญ สำหรับราคาทองคำไทยวันนี้คาดเปิดปรับขึ้นประมาณ 450 บาท/บาททองคำ

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้

เก็งกำไรกรอบขาขึ้น โดยมี Stop Loss หากต่ำกว่า 1,660 เหรียญ

– นักลงทุนที่ถือ Long Position 

หาจังหวะปิดทำกำไรตามแนวต้าน และหาจังหวะเข้าซื้อเมื่อราคาอ่อนตัว โดยต้องไม่ลืมการวาง Stop Loss หากต่ำกว่า 1,660 เหรียญ

– นักลงทุนที่ถือ Short Position

ไม่แนะนำให้ถือครองสถานะในเวลานี้

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading

แนะนำทำกำไรระยะสั้น ปรับพอร์ตเป็นขาขึ้นตามความผันผวนในทิศทางขาขึ้นของราคาเวลานี้

Gold Futures J20จะมีแนวรับที่ระดับ 25,050  บาท และแนวต้านที่ระดับ 25,250  บาท