กุมภาพันธ์ 25, 2021

วิเคราะห์ราคาทองคำ 5 มี.ค.63(ภาคบ่าย) by YLG

Spread the love

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,635 1,624 1,612

แนวต้าน : 1,663 1,677 1,689

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป  ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐระบุในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ Fox News ในวันนี้ว่า สหรัฐดำเนินการอย่างถูกต้องในการรับมือกับการระบาดของไวรัสโคโรนา (โควิด-19) เขาเสริมว่า ขณะนี้สหรัฐกำลังช่วยเหลือประเทศอื่นๆ และพร้อมช่วยอิหร่านหากจำเป็น แม้ยอมรับว่า นั่นจะ “เป็นเรื่องยากอย่างยิ่ง” ขณะที่นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐระบุว่า สหรัฐตรวจคัดกรองทุกคนที่มาจากอิตาลี,เกาหลีใต้  ทำให้ความเสี่ยงของไวรัสโควิด-19ต่อชาวอเมริกันโดยเฉลี่ยยังคงอยู่ในระดับต่ำ ประเด็นดังกล่าว กระตุ้นแรงขายในตลาดทองคำ สำหรับวันนี้ แนะนำติดตามการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ อาทิ จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ผลิตภาพ-ต้นทุนแรงงานต่อหน่วยไตรมาส 4/2562 และยอดสั่งซื้อภาคโรงงานเดือนม.ค.ของสหรัฐ  ทางวายแอลจีมีมุมมองว่า หากราคาทองคำสามารถยืนเหนือแนวรับได้จะเห็นการดีดตัวของราคาขึ้นเพื่อทดสอบแนวต้าน โดยประเมินแนวรับที่ 1,635-1,624 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ทั้งนี้  ราคาอาจเกิดการขยับขึ้นของราคาในลักษณะดีดตัวขึ้นระยะสั้น  ขณะที่แนวต้านประเมินไว้ที่ที่ 1,656-1,663 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากราคาไม่สามารถผ่านไปได้น่าจะเห็นการอ่อนตัวลงของราคาทองคำอีกครั้ง

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot:  คาดการณ์ว่าระยะสั้นราคามีการเคลื่อนไหวในกรอบเพื่อรอปัจจัยใหม่ๆเข้ามาชี้นำ หากเกิดการย่อตัวลงของราคาทองคำแต่ยังไม่หลุดแนวรับบริเวณ 1,635-1,624 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อาจเห็นแรงซื้อเก็งกำไรกลับเข้ามา และทำให้ราคาทองคำมีโอกาสดีดกลับขึ้นไปทดสอบแนวต้าน 1,656-1,663 ดอลลาร์ต่อออนซ์

 กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position   ให้ขายทำกำไรเมื่อราคาทองคำดีดตัวกลับไปทดสอบแนวต้าน 1,656-1,663 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาทองคำหลุดจากแนวรับ 1,624 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แนะนำให้ขายเพื่อตัดขาดทุน

Short Position  จับตามองบริเวณแนวรับโซน 1,635-1,624 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากมีการย่อตัวลงมาและราคาทองคำไม่หลุดจากระดับดังกล่าว แนะนำให้ปิดสถานะทำกำไร

 Open New   รอจังหวะเข้าซื้อเพื่อลงทุนระยะสั้น เมื่อราคาทองคำสามารถยืนเหนือโซน 1,635-1,624 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ได้อย่างแข็งแกร่ง (ตัดขาดทุนหากหลุด 1,624 ดอลลาร์ต่อออนซ์)เพื่อหวังขายทำกำไรเมื่อราคาทองคำดีดกลับขึ้นไปทดสอบแนวต้าน 1,656-1,663 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) จีนเผยยอดขายสินค้าอุปโภคบริโภคทรงตัวหลังไวรัสระบาดแต่การค้าตปท.ยังย่ำแย่  นายหวัง ปิน รองผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการตลาดและการบริโภคของกระทรวงพาณิชย์จีนกล่าวในวันนี้ว่า ยอดขายในตลาดสินค้าอุปโภคบริโภคของจีนทรงตัวในช่วงปลายเดือนก.พ. ในขณะที่ประชาชนกลับไปทำงานอย่างค่อยเป็นค่อยไป หลังจากที่ความพยายามในการควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนาประสบความสำเร็จในบางพื้นที่  นายหลี่ ซิงเฉียน ผู้อำนวยการฝ่ายการค้าต่างประเทศของกระทรวงพาณิชย์กล่าวว่า การค้าต่างประเทศของจีนกำลังเผชิญสถานการณ์รุนแรง แต่ผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโคโรนาต่อการค้าต่างประเทศจะคงอยู่เพียงชั่วคราว
  • (+)  เยอรมนีห้ามส่งออกอุปกรณ์ป้องกันทางการแพทย์จากไวรัสโคโรนา     เมื่อวานนี้เจ้าหน้าที่ระบุว่า เยอรมนีสั่งห้ามส่งออกอุปกรณ์ป้องกันทางการแพทย์เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะขาดแคลนหน้ากากอนามัย, ถุงมือ และชุดป้องกันขณะที่แพทย์และเจ้าหน้าที่เร่งควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนา     โฆษกกระทรวงเศรษฐกิจระบุว่า การตัดสินใจดังกล่าวดำเนินการโดยคณะทำงานเฉพาะกิจด้านการระบาดของไวรัสโคโรนาของรัฐบาลเยอรมัน โดยการสั่งห้ามดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ทันที     กระทรวงสาธารณสุขระบุว่า การสั่งห้ามส่งออกมีผลต่ออุปกรณ์ป้องกันทางการแพทย์ทั้งหมด ซึ่งรวมถึงหน้ากากอนามัย, ถุงมือทางการแพทย์ และชุดป้องกัน โดย “ยกเว้นได้เฉพาะภายใต้เงื่อนไขอันเข้มงวด”
  • (-) “ทรัมป์”ชี้สหรัฐรับมือไวรัสโคโรนาได้ดี,เผยพร้อมช่วยอิหร่าน  ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐระบุในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ Fox News ในวันนี้ว่า สหรัฐดำเนินการอย่างถูกต้องในการรับมือกับการระบาดของไวรัสโคโรนา (โควิด-19) เขาเสริมว่า ขณะนี้สหรัฐกำลังช่วยเหลือประเทศอื่นๆ และพร้อมช่วยอิหร่านหากจำเป็น แม้ยอมรับว่า นั่นจะ “เป็นเรื่องยากอย่างยิ่ง”  ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า เขาไม่กังวลเรื่องผู้ที่ติดไวรัสโคโรนาในประเทศเมื่อนำพลเมืองสหรัฐกลับประเทศจากเรือสำราญไดมอนด์ปรินเซส เขากล่าวว่า ความสำคัญอันดับแรกของเขาคือการนำชาวอเมริกันกลับบ้าน และเขาเชื่อในมาตรการกักตัวของประเทศ  ปธน.ทรัมป์วิจารณ์การดำเนินการของคณะบริหารชุดก่อนที่ไม่ปิดพรมแดนระหว่างเกิดการระบาดของโรคไข้หวัดหมู H1N1
  • (-) เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดพุ่ง 1.99% ขานรับ IMF ปล่อยกู้สู้โควิด-19  ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดตลาดวันนี้พุ่งสูงขึ้น เนื่องจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ประกาศให้สินเชื่อวงเงิน 5 หมื่นล้านดอลลาร์แก่ประเทศต่างๆ ในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตพุ่ง 60.01 จุด หรือ 1.99% ปิดที่ 3,071.68 จุด  นางคริสตาลินา จอร์จีวา ผู้อำนวยการ IMF กล่าวว่า เม็ดเงินดังกล่าวจะสามารถเบิกจ่ายได้ในทันที เพื่อให้ความช่วยเหลือต่อประเทศในตลาดเกิดใหม่ และประเทศยากจน โดยเงินช่วยเหลือดังกล่าวจะปลอดดอกเบี้ย และประเทศที่ขอรับ
  • (-) จีนอัดฉีดเงินหนุนสายการบินในประเทศ,ต่างประเทศท่ามกลางไวรัสโคโรนาระบาด  เมื่อวานนี้จีนอัดฉีดเงินสดเพื่อสนับสนุนสายการบินทั้งในประเทศและต่างประเทศเพื่อส่งเสริมให้สายการบินเหล่านั้นฟื้นฟูการบริการและยุติการระงับเที่ยวบินในช่วงที่เกิดการระบาดของไวรัสโคโรนา   ความเคลื่อนไหวดังกล่าว ซึ่งนำเสนอโดยเจ้าหน้าที่กำกับดูแลด้านการบินของประเทศเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา จะบรรเทาแรงกดดันของกระแสเงินสดในอุตสาหกรรมการบินของจีน ซึ่งเป็นหนึ่งในภาคที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากการระบาดของไวรัสโคโรนา ขณะที่นานาประเทศควบคุมการเดินทางจากความกังวลเรื่องการระบาดและสายการบินต่างๆยกเลิกเที่ยวบินเนื่องจากอุปสงค์ลดลง   ข้อมูลจาก Cirium แสดงว่า จำนวนเที่ยวบินไป-กลับและภายในจีนถูกยกเลิกหรือถอนออกจากตารางทั้งหมด 347,414 เที่ยวระหว่างวันที่ 24 ม.ค. – 27 ก.พ.