มีนาคม 9, 2021

วิเคราะห์ราคาทองคำ 5 มี.ค.63(ภาคเช้า) by MTS

Spread the love

โดย  : บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด (MTS)

ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำทรงตัวหลังจากที่ตอบรับการลดดอกเบี้ยของเฟด 0.5% ในวันก่อน โดยกลับมายืนทรงตัวบริเวณ 1,640 เหรียญ ท่ามกลางการกลับมาแข็งค่าของค่าเงินดอลลาร์ หลังจากที่ดอลลาร์ปรับตัวมาอยู่ที่ 97.2 จุด ด้านดัชนีดาวโจนส์ปรับตัวสูงขึ้นเช่นเดียวกับหุ้นเอเชียเช้านี้ ขณะที่การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในจีนลดน้อยลงแต่เพิ่มขึ้นในอิตาลีและโซนยุโรปมากขึ้น ตัวเลขทางเศรษฐกิจสหรัฐฯออกมาในเกณฑ์ค่อนข้างทรงตัวหรือดีขึ้นเล็กน้อย ได้แก่ ADP Non-Farm Payrolls และ ISM Non-Manufacturing Index สำหรับคืนนี้จะมีการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐฯ ได้แก่ Unemployment Claims ที่น่าจะอยู่ในเกณฑ์ทรงตัว ขณะที่ Factory Orders คาดจะออกมาแย่ลง ด้านเงินบาทเองแกว่งตัวหลุด 31.40 บาท/ดอลลาร์ลงมา ก่อนที่เช้านี้จะดีดกลับมาที่ 31.45 บาท/ดอลลาร์ และโดยทั้งหมดนี้จะเห็นได้ถึงความผันผวนของตลาดการเงิน

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค

ราคาทองคำในระยะสั้นๆยังเป็นความผันผวนในกรอบแนวรับ 1,630 เหรียญ และมีแนวต้าน 1,650 เหรียญ โดยปรับขึ้นลงบริเวณเส้นค่าเฉลี่ยระยะสั้น ในขณะที่ระยะกลางและยาวดูจะสดใสในทิศทางขาขึ้น หลังจากที่ Indicators ต่างๆเริ่มปรับสมดุล แนะนำเล่นในกรอบระยะสั้นๆ ในส่วนของ Gold Online Futures คาดจะมีกรอบ 1,635 – 1,655 เหรียญ ทางด้าน Gold Comex จะมีแนวรับบริเวณ 1,631 เหรียญ และแนวต้าน 1,651 เหรียญ

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้

ลงซื้อขึ้นขายเก็งกำไรระยะสั้นๆในกรอบ

– นักลงทุนที่ถือ Long Position 

หาจังหวะเปิดสถานะซื้อก่อนเมื่อราคาอ่อนตัว และขายปิดทำกำไรตามแนวต้าน

– นักลงทุนที่ถือ Short Position

ไม่แนะนำให้ถือสถานะเวลานี้ เน้นบริหารพอร์ตสมดุล

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading

ใช้กลยุทธ์ทำกำไรระยะสั้นๆ โดยเป็นการเก็งกำไรแบบลงซื้อขึ้นขายตามกรอบ

Gold Futures J20 จะมีแนวรับที่ระดับ 24,420  บาท และแนวต้านที่ระดับ 24,620  บาท