มีนาคม 3, 2021

วิเคราะห์ราคาทองคำ 5 ต.ค.63(ภาคเช้า) by Gcap

Spread the love


โดย : 
บริษัท จีแคป จำกัด

แนะแนวทางการลงทุน
แนวรับ 1,893 – 1,888 – 1,883
แนวต้าน 1,906 – 1,912 – 1,917

ทองคำอ่อนตัวลง เนื่องจากโดนแรงกดดันจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์หลังจาก
ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐพุ่งขึ้นแข็งแกร่งกว่าการคาดการณ์ ได้กระตุ้นแรงขายสัญญาทองคำ อย่างไรก็ตามมองว่าแนวรับยังแข็งแกร่งนักลงทุนยังสามารถเข้าซื้อตามกรอบที่ให้ไว้ได้

แนวโน้มช่วงเช้า
ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อวันศุกร์ (2 ต.ค.) เนื่องจากความวิตกเกี่ยวกับข่าว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ติดเชื้อโควิด-19 นั้นกระตุ้นให้นักลงทุนเข้าซื้อดอลลาร์ในฐานะสกุลเงินปลอดภัย ทางด้านดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐพุ่งขึ้นแข็งแกร่งกว่าการคาดการณ์ในเดือนก.ย. ผลสำรวจของมหาวิทยาลัยมิชิแกนระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐดีดตัวขึ้นสู่ระดับ 80.4 ในเดือนก.ย.สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 79.0 จากระดับ 74.1 ในเดือนส.ค. โดยดัชนีความเชื่อมั่นยังคงปรับตัวขึ้น แม้สหรัฐเผชิญกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่วนดัชนีบ่งชี้ภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน และคาดการณ์ในอนาคตต่างก็ดีดตัวขึ้นในเดือนก.ย.เช่นกันทั้งนี้ ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐเป็นการสำรวจความเชื่อมั่นของผู้บริโภค 500 รายต่อภาวะเศรษฐกิจซึ่งได้แก่ สถานะการเงินส่วนบุคคล, ภาวะเงินเฟ้อ, การว่างงาน, อัตราดอกเบี้ย และนโยบายรัฐบาล

มุมมองทองคำภาคเช้า

ทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลดลงเมื่อวันศุกร์ (2 ต.ค.) เนื่องจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์ได้กระตุ้นแรงขายสัญญาทอง โดยทำให้สัญญาทองคำซึ่งกำหนดราคาเป็นดอลลาร์นั้นมีราคาแพงขึ้น และมีความน่าดึงดูดน้อยลงสำหรับนักลงทุนที่ถือเงินสกุลอื่นส่วนข้อมูลเศรษฐกิจด้านอื่นๆของสหรัฐที่มีกำหนดเปิดเผยในวันนี้ได้แก่ ดัชนีฝ่ายจัดซื้อภาคการบริการ ดัชนีฝ่ายจัดซื้อภาคการบริการ ISM ดุลการค้า ตำแหน่งงานว่างเปิดใหม่จาก JOLTs รายงานการประชุมเฟด จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงาน สินค้าคงคลังภาคค้าส่ง เป็นต้น

สรุปภาวะแลกเปลี่ยนเงินตรา
ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อวันศุกร์ (2 ต.ค.) เนื่องจากความวิตกเกี่ยวกับข่าว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ติดเชื้อโควิด-19 นั้นกระตุ้นให้นักลงทุนเข้าซื้อดอลลาร์ในฐานะสกุลเงินปลอดภัย นอกจากนี้ดอลลาร์ยังได้แรงหนุนจากการที่ผลสำรวจของมหาวิทยาลัยมิชิแกนระบุว่าดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐ ดีดตัวขึ้นสู่ระดับ 80.4 ในเดือนก.ย. สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ระดับ 79.0 จากระดับ 74.1 ในเดือนส.ค. โดยดัชนีความเชื่อมั่นปรับตัวขึ้น แม้สหรัฐยังเผชิญกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ก็ตาม