กุมภาพันธ์ 28, 2021

วิเคราะห์ราคาทองคำ 4 มี.ค.63(ภาคเช้า) by MTS

Spread the love

โดย  : บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด (MTS)

ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำเมื่อคืนนี้ปรับตัวสูงขึ้นท่ามกลาง Surprise ของเฟดที่ลดดอกเบี้ยกะทันหัน 0.5% และทำให้ทองคำปรับตัวขึ้นทันทีกว่า 45 เหรียญ โดยภาพรวมเฟดได้ดำเนินนโยบายที่จะผ่อนคลายทางการเงิน เนื่องจากสภาวะกดันของสงครามการต่อสู้กับไวรัสโคโรนา และตลาดบางส่วนก็คาดว่าจะเห็นเฟดลดดอกเบี้ยเพิ่มเติมได้ และเฟดจะมีการประชุมอีกครั้งในวันที่ 17-18 มี.ค.นี้ ท่ามกลางทองคำที่ทำต่ำสุดวานนี้ที่ 1,594 เหรียญ ในขณะที่ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญใดๆ ขณะที่คืนนี้จะมีการประกาศข้อมูลสำคัญสหรัฐฯ ได้แก่ ADP Non-Farm Payrolls และ ISM Non-Manufacturing PMI คาดออกมาแย่ลง

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค 

ราคาทองคำ Break ขึ้นมาตัดเส้นค่าเฉลี่ยระยะสั้นและระยะกลาง ทำให้ภาพทองคำกลับเป็นขาขึ้นอีกครั้ง และเช้านี้เปิด Gap เหนือ 1,600 เหรียญขึ้นมา ภาพรวมระยะสั้นยังมีโอกาสจะผันผวนต่อ แต่ภาพระยะกลางและระยะยาวมีแนวโน้มเป็นทิศทางขาขึ้นต่อ แนะนำให้ปิดสถานะ Short และหาจังหวะเปิด Long เน้นหาจังหวะทำกำไรในทิศทางขาขึ้นมากกว่า สำหรับ Gold Spot คาดจะมีแนวรับ 1,622 เหรียญ และแนวต้าน 1,650 เหรียญ ในส่วนของ Gold Online Futures คาดจะเคลื่อนไหวในกรอบ 1,625 เหรียญ และแนวต้าน 1,650 เหรียญ ขณะที่ Gold Comex คาดจะมีแนวรับ 1,627 เหรียญ และแนวต้าน 1,650 เหรียญ อย่างไรก็ดี ราคาทองคำไทยคาดว่าจะปรับขึ้นได้ประมาณ 600 บาท/บาททองคำ มาแถวระดับ 24,350 – 24,450 บาท/บาททองคำ

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง


กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้
เก็งกำไรกรอบขาขึ้น โดยเน้นย้ำว่านักลงทุนไม่ควรมี Leverage เกินกว่า 5 เท่า และต้องมี Stop Loss ในการลงทุนทุกครั้ง

– นักลงทุนที่ถือ Long Position  
ลงซื้อขึ้นขายเก็งกำไรระยะสั้นๆในกรอบ มี Stop Loss หากต่ำกว่าแนวรับ

– นักลงทุนที่ถือ Short Position
ไม่แนะนำให้ถือสถานะ Short เวลานี้ เนื่องจากทิศทางหลักของทองคำกลับมาเป็นขาขึ้น
กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading
ปรับพอร์ตทำกำไรในทิศทางขาขึ้น ขณะที่ระยะสั้นๆ ตลาดยังมีความผันผวนอยู่

Gold Futures J20 จะมีแนวรับที่ระดับ 24,280  บาท และแนวต้านที่ระดับ 24,480  บาท