จันทร์. พ.ย. 18th, 2019

วิเคราะห์ราคาทองคำ 4 พ.ย.62(ภาคบ่าย) by YLG

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,504 1,493 1,480

แนวต้าน : 1,519 1,535 1,546

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป  นายวิลเบอร์ รอสส์ รมว.พาณิชย์สหรัฐประชุมกับนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงของจีนในบ่ายวันจันทร์ในการประชุมสุดยอดระดับภูมิภาคในกรุงเทพฯ โดยประเด็นสงครามการค้าเริ่มมีความชัดเจนในรายละเอียดที่แต่ละฝ่ายตกลงกัน  ทั้งนี้ รัฐไอโอวา,รัฐอลาสกา, รัฐฮาวาย และสถานที่ในจีนต่างมีความเป็นไปได้ที่จะเป็นสถานที่ในการลงนามข้อตกลง ขณะที่บลูมเบิร์กรายงานว่า จะมีการออกใบอนุญาตสำหรับบริษัทสหรัฐในการขายส่วนประกอบให้กับบริษัท Huawei Technologies Co ของจีน “ในเร็วๆนี้” หลังจากรัฐบาลสหรัฐได้รับการยื่นขอใบอนุญาต 206 รายซึ่ง “นั่นมากกว่าที่คาดไว้” ทัศนะบวกที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับข้อตกลงการค้าจีน-สหรัฐ ได้สร้างแรงกดดันต่อราคาทองคำ อย่างไรก็ตาม นักลงทุนยังคงมีความไม่แน่ใจว่า สงครามการค้าจะสิ้นสุดลงโดยสมบูรณ์ได้หรือไม่อีกทั้งประเด็นดังกล่าวยังคงมีความผันผวนเปลี่ยนแปลงไปมาหลายครั้ง เบื้องต้นประเมินว่าหากราคายืนเหนือ 1,504 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ยังมีลุ้นที่ราคาจะดีดขึ้นทดสอบแนวต้าน 1,517-1,519 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ทั้งนี้ นักลงทุนอาจรอจังหวะขายทำกำไรเมื่อราคาทองคำดีดตัวขึ้นบริเวณแนวต้านเพราะหากยืนไม่ได้ราคาอาจอ่อนตัวลง และแนะนำนักลงทุนอาจเข้าซื้อตรงโซนแนวรับ 1,504-1,493 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เพื่อหวังทำกำไรจากการดีดตัวขึ้นของราคาอีกครั้ง

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot: หากราคาสามารถยืนเหนือแนวรับบริเวณ 1,504 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ อาจสร้างมุมมองว่าราคาทองคำพยายามทรงตัวและกลับขึ้นไปทดสอบแนวต้าน 1,517-1,519 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากไม่สามารถยืนเหนือแนวรับแรกได้ ประเมินว่าราคาอาจอ่อนตัวลงทดสอบโซนแนวรับถัดไป 1,493 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position แนะนำให้ขายทำกำไรถ้าราคาไม่สามารถผ่านแนวต้าน 1,517-1,519 ดอลลาร์ต่อออนซ์ไปได้ แต่ถ้าฝ่าไปได้ให้รอขายบริเวณแนวต้านถัดไป 1,535 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Short Position หากราคาทองคำยังไม่ผ่าน 1,517-1,519 ดอลลาร์ออนซ์ ยังมีโอกาสที่ราคาจะอ่อนตัวลงให้รอปิดสถานะทำกำไรเมื่อราคาน่าจะปรับลงสู่บริเวณ 1,504-1,493 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Open New รอเปิดสถานะขายเมื่อราคาดีดขึ้นไม่ผ่านแนวต้าน 1,517-1,519 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และเมื่อราคาทองคำอ่อนตัวลงมายืนเหนือบริเวณ 1,504 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ แล้วจึงพิจารณาเข้าซื้อคืน แต่หากยืนไม่อยู่อาจรอเข้าซื้อที่แนวรับถัดไปบริเวณ 1,493 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) สหรัฐผิดหวัง WTO ไฟเขียวจีนคว่ำบาตรการค้าสินค้าสหรัฐ  เจ้าหน้าที่สหรัฐกล่าวว่า สหรัฐรู้สึกผิดหวังจากการตัดสินใจขององค์การการค้าโลก (WTO) ที่ระบุว่า จีนสามารถคว่ำบาตรต่อสินค้านำเข้าของสหรัฐมูลค่า 3.579 พันล้านดอลลาร์ต่อปีจากการที่สหรัฐไม่ยกเลิกภาษีต้านการทุ่มตลาด  เจ้าหน้าที่กล่าวว่า การตัดสินใจของ WTO “ระบุเกินจริงถึงผลกระทบต่อจีน” โดยเสริมว่า สหรัฐเชื่อว่า แนวทางของ WTO “ไม่มีพื้นฐานในการวิเคราะห์ทางเศรษฐกิจ”  คณะบริหารของปธน.ทรัมป์จะหารือภายในรัฐบาลสหรัฐเกี่ยวกับแนวทางการดำเนินการต่อไป โดยเจ้าหน้าที่เสริมว่า กรณีนี้จะไม่มีผลกระทบใดๆต่อการหารือทางการค้าอย่างต่อเนื่องระหว่างสหรัฐและจีน
  • (-) ก.ต่างประเทศจีนเผย “สี-ทรัมป์” ติดต่อกันโดยตลอด  กระทรวงการต่างประเทศของจีนเปิดเผยในวันนี้ว่า ปธน.สี จิ้นผิงของจีนและปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ ได้ติดต่อกันโดยตลอดผ่านทางช่องทางที่หลากหลาย เมื่อได้รับคำถามว่า ผู้นำทั้ง 2 จะพบกันเมื่อไรและที่ไหน  นายเกิง ซวง โฆษกกระทรวงแสดงความคิดเห็นดังกล่าวในการแถลงข่าวประจำวันที่กรุงปักกิ่ง  ก่อนหน้านี้ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า เขาอาจจะลงนามข้อตกลงการค้ากับจีนที่รัฐไอโอวา ซึ่งเป็นรัฐการเกษตร
  • (-) เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดบวก 17.29 จุด สอดคล้องภูมิภาค  ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดตลาดวันนี้ปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากได้รับปัจจัยสนับสนุนจากแนวโน้มที่เป็นบวกของการเตรียมการเพื่อลงนามข้อตกลงการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตบวก 17.29 จุด หรือ 0.58% ปิดที่ 2,975.49 จุด   นายวิลเบอร์ รอสส์ รัฐมนตรีพาณิชย์ของสหรัฐ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวในระหว่างการเข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียนซึ่งจัดขึ้นที่กรุงเทพฯ ว่า เขาเชื่อว่าสหรัฐจะบรรลุข้อตกลงการค้าเฟสแรกกับจีนในเดือนนี้ และคาดว่าบริษัทสหรัฐจะได้รับใบอนุญาตให้จำหน่ายอุปกรณ์ให้กับบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ของจีน ในเร็วนี้  นายรอสส์ยังกล่าวด้วยว่า รัฐไอโอวา อลาสก้า ฮาวาย หรือแม้กระทั่งในประเทศจีน ล้วนแล้วแต่มีความเป็นไปได้ที่จะเป็นสถานที่ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ใช้ในการลงนามข้อตกลงดังกล่าว หลังจากการประชุมสุดยอดกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปค) ในประเทศชิลีได้ถูกยกเลิก
  • (-) ฮั่งเส็งปิดทะยาน 446.54 จุด ขานรับตัวเลขจ้างงานสหรัฐ, เจรจาการค้า  ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดวันนี้ปรับตัวเพิ่มขึ้น ขานรับกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรที่แข็งแกร่งเกินคาด และข่าวความคืบหน้าในการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน  ดัชนีฮั่งเส็งเพิ่มขึ้น 446.54 จุด หรือ 1.65% ปิดวันนี้ที่ 27,547.30 จุด
  • (-) ตลาดหุ้นยุโรปเปิดแดนบวก ขานรับแนวโน้มข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีน  ตลาดหุ้นยุโรปเปิดตลาดวันนี้ปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากนักลงทุนขานรับข่าวความคืบหน้าในการทำข้อตกลงการค้าเฟสแรกระหว่างจีนและสหรัฐ   ดัชนี Stoxx Europe 600 บวก 0.4% ในช่วงเปิดตลาด  ดัชนี CAC-40 ตลาดหุ้นฝรั่งเศสเปิดวันนี้ที่ 5,788.36 จุด เพิ่มขึ้น 26.47 จุด, +0.46% ดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมันเปิดที่ 13,022.95 จุด เพิ่มขึ้น 61.90 จุด, +0.48% 
  • (-) เทรดเดอร์ลดคาดการณ์เฟดลดดอกเบี้ยหลังรายงานจ้างงานแข็งแกร่ง  สัญญาล่วงหน้าอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นของสหรัฐร่วงลงในวันศุกร์ หลังจากที่รายงานของรัฐบาลแสดงว่า การเพิ่มขึ้นของการจ้างงานเดือนต.ค.แข็งแกร่งกว่าคาด ซึ่งทำให้เทรดเดอร์มีความเชื่อมั่นมากขึ้นว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะคงอัตราดอกเบี้ยในระดับปัจจุบัน  ก่อนหน้านี้เทรดเดอร์ปรับตัวรับแนวโน้มการระงับการลดอัตราดอกเบี้ยจนถึงเดือนมี.ค.ปีหน้า หลังจากที่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเฟดลดอัตราดอกเบี้ยลง 0.25% สู่ช่วง 1.5-1.75% และส่งสัญญาณว่า ภาวะที่ย่ำแย่ลงเท่านั้นที่จะทำให้พวกเขาผ่อนคลายนโยบายมากขึ้น  หลังรายงานดังกล่าว ซึ่งแสดงว่า นายจ้างสหรัฐจ้างงาน 128,000 ตำแหน่งในเดือนที่ผ่านมา มีคาดการณ์เพิ่มขึ้นว่า เดือนมิ.ย.อาจจะเป็นโอกาสแรกของการลดอัตราดอกเบี้ยต่อไปใดๆ อิงตามสัญญาล่วงหน้าที่ซื้อขายที่ CME Group