ธันวาคม 6, 2021

GOLD.in.th

ราคาทองวันนี้ ข่าวสารเพื่อการลงทุน "ทองคำ"

วิเคราะห์ราคาทองคำ 30 ธ.ค.62(ภาคบ่าย) by YLG

Spread the love

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,497 1,487 1,477

แนวต้าน : 1,519 1,525 1,536

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป กองทัพสหรัฐทำการโจมตีทางอากาศในอิรักและซีเรียต่อกลุ่มหัวรุนแรงที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน แม้ว่าเจ้าหน้าที่สหรัฐ ยืนยันว่าการโจมตี ประสบความสำเร็จ แต่เตือนว่า อาจจะยังมี “การดำเนินการเพิ่มเติม” ในภูมิภาคเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของสหรัฐ ขณะที่ตุรกีวางแผนส่งกองกำลังไปสนับสนุนรัฐบาลลิเบียที่ประสบความยากลำบากในการป้องกันการรุกรานที่ดำเนินมานานหลายเดือนของกองกำลังของนายพลคาลิฟา ฮาฟตาร์ ทางตะวันออกของลิเบีย ความตึงเครียดระหว่างประเทศ และความรุนแรงในตะวันออกกลาง สร้างแรงซื้อเข้าสู่ตลาดทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ราคาทองคำปรับตัวขึ้นไม่มาก เนื่องจากบรรยากาศการซื้อขายโดยทั้งตลาดเงินตลาดทุน และตลาดทองคำยังคงเบาบาง เนื่องจากนักลงทุนส่วนใหญ่ชะลอการเข้าตลาดในช่วงเทศกาลปีใหม่ ทั้งนี้ หากราคาทองคำสามารถรักษาระดับไว้ได้เหนือแนวรับโซน 1,500-1,497 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ยังมีโอกาสทดสอบแนวต้านบริเวณ 1,519 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากไม่สามารถผ่านได้ราคาอาจมีการย่อตัวลงอีกครั้ง จึงแนะนำให้ลดสถานะคงค้างหรือขนาดพอร์ตการลงทุนลง ซึ่งนักลงทุนควรวางแผนการลงทุนอย่างรอบคอบ ขณะที่ตลาดอนุพันธ์ (ประเทศไทย) หรือ TFEX จะปิดทำการเนื่องในช่วงเทศกาลปีใหม่ตั้งแต่คืนนี้ และจะกลับมาเปิดทำการตามปกติอีกครั้งในวันพฤหัสบดีที่ 2 มกราคม 2020

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot: แม้ว่าราคาจะมีการดีดตัวขึ้นแต่ระหว่างวันราคากลับมาแกว่งตัวในกรอบแคบ โดยราคาทองคำขยับตัวลงทดสอบกรอบราคาด้านล่างและสามารถยังทรงตัวรักษาระดับไว้โดยยืนเหนือแนวรับ 1,500-1,497 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ จะเห็นการขยับตัวขึ้นของราคา โดยประเมินแนวต้านที่ 1,519 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Long Position แนะนำให้ปิดสถานะหากราคาไม่สามารถผ่านแนวต้าน 1,519 ดอลลาร์ต่อออนซ์ไปได้ แต่หากสามารถผ่านไปได้อาจรอไปปิดสถานะบริเวณแนวต้านถัดไปที่ 1,525 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Short Position แนะนำให้ปิดสถานะหากราคาสามารถยืนเหนือแนวรับ 1,500-1,497 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้อย่างแข็งแกร่ง เพื่อลดความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากวันหยุดยาว

Open New ชะลอการลงทุน เพื่อลดความเสี่ยงจากการถือสถานะข้ามปี แต่หากรับความเสี่ยงได้มาก สามารถเก็งกำไรระยะสั้นได้ โดยรอเข้าซื้อเมื่อราคาย่อตัวลงมาบริเวณแนวรับ  1,500-1,497 อลลาร์ต่อออนซ์ และปิดสถานะทำกำไรเมื่อราคาดีดตัว และพยายามปิดสถานะภายในวัน เพื่อป้องกันความเสี่ยงในการถือสถานะข้ามปี

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) ผลการศึกษาเฟดชี้นโยบายกำแพงภาษี “ทรัมป์” ส่งผลกระทบหนักต่อสหรัฐ  ลการศึกษาโดยกลุ่มนักวิจัยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยว่า กลยุทธ์การเรียกเก็บภาษีนำเข้าเพื่อปกป้องและช่วยเหลือผู้ผลิตชาวสหรัฐของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ นั้น ให้ผลตรงกันข้าม ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวทำให้เกิดการว่างงานและราคาสินค้าที่สูงขึ้น  รายงานดังกล่าวระบุว่า การเก็บภาษีในปี 2561 สัมพันธ์กับอัตราการจ้างงานที่ปรับตัวลง รวมถึงราคาผู้ผลิตที่ปรับตัวขึ้น  แม้ว่า นโยบายการจัดเก็บภาษีของปธน.ทรัมป์จะช่วยลดการแข่งขันในบางอุตสาหกรรมของประเทศ แต่ผลกระทบจากต้นทุนการนำเข้าและมาตรการโต้ตอบจากต่างประเทศนั้นมีมากกว่า โดยผลการศึกษาระบุว่า การเรียกเก็บภาษีไม่ได้ช่วยกระตุ้นภาคการผลิตสหรัฐมากนัก  ทั้งนี้ อุตสาหรรมที่ได้รับจากนโยบายการจัดเก็บภาษีเพื่อตอบโต้ ได้แก่ อุตสาหกรรมการผลิตอุปกรณ์ออปติคอลและแม่เหล็ก ผลิตภัณฑ์จากหนังสัตว์ แผ่นอลูมิเนียม เหล็กและเหล็กกล้า ยานยนต์ เครื่องใช้ภายในบ้าน อุปกรณ์วิดีโอและเครื่องเสียง โรงเลื่อย ยาฆ่าแมลง และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์
  • (+) สหรัฐยังคงโจมตีฐานปฏิบัติการกลุ่มติดอาวุธในอิรักและซีเรีย  กองทัพสหรัฐเปิดเผยว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาทางกองทัพได้เข้าโจมตีฐานที่มั่น 5 แห่งของกลุ่มติดอาวุธกาตาอิบ ฮิซบอลเลาะห์ (Kata’ib Hezbollah – KH) ในอิรักและซีเรีย เพื่อตอบโต้ที่กลุ่ม KH เข้าปะทะกองกำลังพันธมิตรในอิรักภายใต้การนำโดยสหรัฐ  แถลงการณ์ของกองทัพระบุว่า ทหารสหรัฐได้เข้าโจมตีฐานที่มั่นของกลุ่ม KH ทั้งหมด 5 แห่ง ประกอบด้วย ฐานที่มั่น 3 แห่งในอิรัก และอีก 2 แห่งในซีเรีย  “ฐานที่มั่นที่ถูกโจมตีครั้งนี้ประกอบไปด้วยคลังเก็บอาวุธ หน่วยบัญชาการ และศูนย์ควบคุมที่ KH ใช้ในการวางแผนและดำเนินการโจมตีกองกำลังพันธมิตร” แถลงการณ์ระบุ  แถลงการณ์ยังระบุต่อไปอีกว่า กลุ่ม KH มีการเชื่อมโยงอย่างเหนียวแน่นกับกองกำลังชาวเคิร์ดในอิหร่านและได้รับความช่วยเหลือตลอดจนการสนับสนุนจำนวนมากมาจากอิหร่าน  ข้อความในแถลงการณ์ระบุเพิ่มเติมว่า “อิหร่านและกองกำลังที่เป็นตัวแทนอย่าง KH ควรต้องหยุดการโจมตีกองกำลังสหรัฐและพันธมิตร และต้องเคารพอำนาจอธิปไตยของอิรัก เพื่อป้องกันไม่ให้กองทัพสหรัฐต้องออกมาดำเนินการเช่นในคราวนี้อีก”  แถลงการณ์ซึ่งถูกเผยแพร่โดยโฆษกกองกำลังปฏิบัติการร่วมอิรัก (Iraqi Joint Operations Command – JOC) ระบุต่อไปว่า ในช่วงเช้าวันอาทิตย์ สหรัฐได้ส่งเครื่องบินรบจำนวน 3 ลำบินขึ้นโจมตีศูนย์บัญชาการย่อยแห่งที่ 45 ของกลุ่มฮาชด์ ชาบี (Hashd Shaabi) ที่ตั้งอยู่ใกล้กับชายแดนซีเรียด้วย  ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศครั้งนี้ทำให้สมาชิกกลุ่มฮาชด์ ชาบี เสียชีวิตไป 4 รายและบาดเจ็บอีกราว 30 ราย ข้อความในแถลงการณ์ระบุเสริม  อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ไม่ได้ให้รายละเอียดของปฏิบัติการดังกล่าว เพียงแต่ระบุว่าจะมีการเปิดเผยข้อมูลในภายหลัง
  • (-) เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดพุ่ง 1.16% ขานรับแบงก์ชาติจีนใช้ดอกเบี้ย LPR  ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดตลาดวันนี้พุ่งสูงขึ้น ภายหลังจากที่ธนาคารกลางจีน (PBOC) เตรียมใช้ดอกเบี้ยเงินกู้ loan prime rate (LPR) เป็นมาตรฐานอ้างอิงใหม่ในการกำหนดดอกเบี้ยสินเชื่อแบบอัตราดอกเบี้ยลอยตัว ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนการกู้ยืมและกระตุ้นการขยายตัวของเศรษฐกิจ  สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตพุ่ง 34.98 จุด หรือ 1.16% ปิดที่ 3,040.02 จุด
  • (+/-) กระทรวงพาณิชย์จีนเผยยอดค้าปลีกปี 62 เพิ่มขึ้น 8% ชะลอตัวจากปี 61  กระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยคาดการณ์ว่า ยอดค้าปลีกของจีนในปี 2562 จะเพิ่มขึ้น 8% แตะระดับ 41.1 ล้านล้านหยวน (5.88 ล้านล้านดอลลาร์) นับเป็นยอดค้าปลีกที่ต่ำกว่าปี 2561 ซึ่งขยายตัว 9%

%d bloggers like this: