ธันวาคม 6, 2021

GOLD.in.th

ราคาทองวันนี้ ข่าวสารเพื่อการลงทุน "ทองคำ"

วิเคราะห์ราคาทองคำ 3 ม.ค.63(ภาคบ่าย) by YLG

Spread the love

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,527 1,519 1,510

แนวต้าน : 1,545 1,557 1,568

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป  การสังหาร พลตรีคัสเซม โซเลมานี ของอิหร่าน ซึ่งเป็นหัวหน้ากองกำลังระดับสูง Quds Force ในปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของสหรัฐ เพิ่มความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและอิหร่าน จนกระตุ้นแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ให้พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่ต้นเดือนก.ย. ทั้งนี้ นักลงทุนจับตาการตอบโต้ของอิหร่าน หลังจากสภาความมั่นคงแห่งชาติสูงสุดของอิหร่านจัดการประชุมนัดพิเศษเพื่อสอบสวนการโจมตีดังกล่าว ขณะที่สถานีโทรทัศน์ของทางการอิหร่านรายงานว่า นายอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ประกาศพร้อมแก้แค้นสหรัฐอย่างสาสม และกระทรวงต่างประเทศอิหร่านได้ทวีตผ่านทางทวิตเตอร์ หลังการโจมตีของสหรัฐ ว่าเป็นการกระทำที่โง่ และยังทำให้อันตรายลุกลาม ซึ่งสหรัฐจะต้องรับผิดชอบต่อผลพวงที่จะเกิดขึ้นตามมา โดยระหว่างวันหากราคาทองคำดีดตัวขึ้นพยายามทดสอบแนวต้านโซน 1,545 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อาจจับตาว่าจะผ่านได้หรือไม่ หากไม่ผ่านอาจได้เห็นการตัวลงทดสอบแนวรับ 1,535-1,527 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อย่างไรก็ตาม หากราคาสามารถผ่านขึ้นไปได้จะมีแนวต้านถัดไปเหนือโซน 1,557 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ทั้งนี้ ยังคงเน้นการเข้าซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวลงและแบ่งขายบางส่วนเมื่อราคาปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น แต่หากผ่านแนวต้านได้สามารถถือต่อเพื่อรอขายที่แนวต้านถัดไป

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot: ราคาทองคำเคลื่อนไหวในทิศทางขาขึ้น หลังจากสร้างระดับสูงสุดใหม่อย่างต่อเนื่อง ถ้าราคายังสามารถทรงตัวอยู่บนโซน 1,535-1,527 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ ทำให้ยังมีลุ้นในการทดสอบแนวต้าน 1,545-1,557 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากว่าราคาขยับต่ำกว่า 1,527 ดอลลาร์ต่อออนซ์ มีแนวโน้มที่ราคาอาจอ่อนตัวลงมาถึงบริเวณ 1,519 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position แบ่งขายทำกำไรบางส่วนเมื่อราคาดีดขึ้นไปชนและไม่ผ่านแนวต้าน 1,545 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่ถ้าราคาทองคำเบรกโซนนั้นได้ ให้เลื่อนไปขายที่แนวต้านถัดไป 1,557 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Short Position หากราคาทองคำยังลงมาไม่หลุดแนวรับโซน 1,535-1,527 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แนะนำให้ปิดสถานะ แต่หากแนวรับแรกเอาไม่อยู่ ให้ชะลอการปิดสถานะออกไป อาจรอดูว่าราคาทองคำจะลงต่ำกว่าโซน 1,519 ดอลลาร์ต่อออนซ์หรือไม่

Open New หากราคาทองคำยังยืนเหนือแนวรับ 1,535-1,527 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ จึงแนะนำว่าอาจใช้ตรงจุดนี้ในการเสี่ยงเข้าซื้อเก็งกำไร โดยยังอาจมีโอกาสที่จะรอขายทำกำไรที่ระดับ 1,545-1,557 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากหลุดต่ำกว่า 1,519 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อาจต้องลดสถานะซื้อลงเพื่อลดความเสี่ยง

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) ผู้นำสูงสุดอิหร่านลั่นพร้อมแก้แค้นสหรัฐอย่างสาสม หลังสังหารนายพลโซเลมานี  สถานีโทรทัศน์ของทางการอิหร่านรายงานว่า นายอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ประกาศพร้อมแก้แค้นสหรัฐอย่างสาสม หลังจากที่กองกำลังทหารของสหรัฐได้สังหารนายพลกัสซิม โซเลมานี ผู้บัญชาการกองกำลัง Quds Force ของอิหร่าน จากการเปิดฉากโจมตีทางอากาศในช่วงเช้าวันนี้  นายเคเมเนอีกล่าวว่า “ผู้ใดก็ตามที่ปลิดชีวิตของนายพลโซเลมานีและพรรคพวก จงรอคอยการแก้แค้นอย่างสาสม” 
  • (+) ผู้เชี่ยวชาญคาดความตึงเครียดการเมืองระหว่างปท.จะทวีความรุนแรง  ปี 2020 เปิดฉากด้วยความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและอิหร่าน ท่ามกลางการประท้วงในอิรักที่ได้รับการหนุนหลังจากอิหร่าน และผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า ความยุ่งเหยิงทางการเมืองระหว่างประเทศมีแต่จะเลวร้ายลงในปีนี้ โดยเฉพาะในช่วงใกล้ถึงงานสำคัญของปี นั่นคือการเลือกตั้งสหรัฐในเดือนพ.ย.  นายอินเดอร์จีท พาร์มาร์ ศาตราจารย์พิเศษของ London School of Economics และหัวหน้าสาขาการเมืองระหว่างประเทศของมหาวิทยาลัย City University ระบุเมื่อวานนี้ว่า “ผมคิดว่า นี่จะเป็นปีแห่งความยุ่งเหยิงมากขึ้น, รุนแรงมากกว่าความตึงเครียดทางการเมืองระหว่างประเทศทั้งหมด และจะส่งผลกระทบต่อการเลือกตั้งขั้นต้นของพรรคเดโมแครตและการเลือกตั้งปี 2020 อย่างมาก”  เขากล่าวว่า “ช่วง 3 ปีที่ผ่านมาแสดงให้เราเห็นว่า สหรัฐเผชิญความเสียหายอย่างต่อเนื่องจากความคิดที่แตกแยกกัน สถาบันทุกๆแห่งที่คุณนึกออกในแวดวงการเมืองต่อสู้กับอีกฝ่ายภายในระบบการเมืองเดียวกัน…สิ่งที่เราเผชิญคือประธานาธิบดีต่อสู้กับสภาคองเกรส, สภาผู้แทนราษฎรต่อสู้กับวุฒิสภา และเราเผชิญกับพรรคการเมืองสู้กับพรรคการเมือง ดังนั้น ผมคิดว่า ความยุ่งเหยิงจะดำเนินต่อไปและรุนแรงมากขึ้น”
  • (+) ทองทะยานสู่ระดับสูงสุดรอบ 4 เดือนจากความตึงเครียดสหรัฐ-อิหร่าน  ราคาโลหะต่างๆปรับขึ้นในวันนี้ โดยทองแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่ต้นเดือนก.ย. เนื่องจากความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและอิหร่านผลักดันให้นักลงทุนหันเข้าหาสินทรัพย์ปลอดภัย  สหรัฐประกาศว่า ทหารสหรัฐสังหารนายพลคัสเซม โซเลมานีในสิ่งที่สหรัฐเรียกว่าเป็น “การดำเนินการป้องกัน” นายจาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศของอิหร่านระบุว่า การสังหารนายพลโซเลมานีเป็นเรื่อง “อันตรายอย่างยิ่งและสร้างความรุนแรงแบบโง่เขลา” ส่วนกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ตอบโต้ด้วยการประกาศว่า จะตอบโต้ “อย่างหนัก” สำหรับการเสียชีวิตของหัวหน้ากองกำลัง Quds Force ของ IRGC   ทองปรับขึ้น 0.91% สู่ 1,541.88 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ณ เวลา 12.57 น.ตามเวลาในไทย และเงินปรับขึ้น 1.04% สู่ 18.20 ดอลลาร์/ออนซ์ ณ เวลา 12.58 น. พลาตินั่มปรับขึ้น 0.36% มาที่ 982.56 ดอลลาร์/ออนซ์ ณ เวลา 12.58 น. และพัลลาเดียมปรับขึ้น 0.25% มาที่ 1,966.87 ดอลลาร์/ออนซ์ ในเวลาเดียวกัน
  • (+) ก.กลาโหมสหรัฐเผยนายพลอิหร่านวางแผนโจมตีชาวอเมริกัน  เมื่อวานนี้กระทรวงกลาโหมสหรัฐระบุว่า การโจมตีของสหรัฐปลิดชีพนายพลคัสเซม โซเลมานี ของอิหร่าน ซึ่งเป็นหัวหน้ากองกำลังระดับสูง Quds Force และเสริมว่า นายโซเลมานีกำลังพัฒนาแผนโจมตีชาวอเมริกันในอิรักและตะวันออกกลาง  “ตามคำสั่งท่านประธานาธิบดี กองทัพสหรัฐดำเนินการป้องกันอย่างเด็ดขาดเพื่อปกป้องประชาชนชาวสหรัฐในต่างประเทศด้วยการสังหารนายคัสเซส โซเลมานี”   “การโจมตีดังกล่าวมุ่งหวังสกัดแผนโจมตีในอนาคตของอิหร่าน” และเสริมว่าสหรัฐจะดำเนินการตามความจำเป็นอย่างต่อเนื่องเพื่อปกป้องชาวอเมริกันและผลประโยชน์ทั่วโลก
  • (+/-) ตลาดจับตารายงานประชุมเฟดเดือนธ.ค.ที่จะเปิดเผยในวันนี้  ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อาจส่งสัญญาณเกี่ยวกับแผนการสำหรับตลาดธุรกรรมซื้อคืนในผลประชุมเดือนธ.ค. รวมทั้งปัจจัยใดที่จะเปลี่ยนแปลงทัศนะในกลุ่มเจ้าหน้าที่จากประเด็นที่ว่าอัตราดอกเบี้ยจะคงเดิมตลอดทั้งปี  รายงานประชุมวันที่ 10-11 ธ.ค.จะได้รับการเผยแพร่เวลา 14.00 น.ในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ณ กรุงวอชิงตัน

%d bloggers like this: