วิเคราะห์ราคาทองคำ 3 ก.ย.62(ภาคเช้า) by YLG

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

คำแนะนำ

หากราคาทองคำไม่สามารถยืน 1,534 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ ให้แบ่งทองคำออกขายเพื่อทำกำไรบางส่วน แต่หากผ่านได้ให้ชะลอการขายไปที่แนวต้านถัดไป และเมื่อราคาอ่อนตัวลงให้เข้าซื้อบริเวณแนวรับ 1,517-1,508 ดอลลาร์ต่อออนซ์

แนวรับ : 1,517 1,508 1,500  แนวต้าน : 1,534 1,543 1,555

จจัยพื้นฐาน :

ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวเพิ่มขึ้น 8.79  ดอลลาร์ต่อออนซ์  ท่ามกลางปริมาณการซื้อขายที่เบาบางกว่าปกติ  เนื่องจากตลาดเงิน ตลาดทุน  รวมถึงตลาดทองคำนิวยอร์กปิดทำการเนื่องในวันแรงงานสหรัฐ(Labor Day)  อย่างไรก็ดี  ระหว่างวันราคาทองคำปรับตัวขึ้นทดสอบโซน 1,534.12  ดอลลาร์ต่อออนซ์ตั้งแต่ช่วงเปิดการซื้อขายวานนี้  ก่อนที่จะลดช่วงบวกลงในระหว่างวัน  โดยตลาดเต็มไปด้วยความไม่แน่ใจเกี่ยวกับสถานการณ์สงครามการค้าระหว่างจีน-สหรัฐ  เพราะแม้จะมีข่าวดีที่ว่าผู้แทนการค้าของจีนและสหรัฐจะยังคงเจรจากันต่อไป  และเตรียมจะประชุมกันในเดือนก.ย.  แต่เพราะทั้ง 2 ประเทศทำการปรับขึ้นภาษีนำเข้าตามแผนที่กำหนดไว้  นั่นทำให้การกำหนดวางแผนสำหรับเจรจาการค้าครั้งถัดไปอาจเผชิญกับความยากลำบาก  เนื่องจากสหรัฐปฏิเสธการเรียกร้องของจีนในการเลื่อนเก็บภาษีนำเข้าออกไปก่อน  ขณะที่จีนตัดสินใจยื่นฟ้องต่อ  WTO กรณีที่สหรัฐบังคับใช้มาตรการทางภาษีกับสินค้าส่งออกของจีนครั้งล่าสุด  สถานการณ์ความไม่แน่นอนดังกล่าวกระตุ้นแรงช้อนซื้อทองคำเมื่อราคามีการปรับตัวลง  ทำให้ราคาทองคำยังคงทรงตัวในกรอบได้แม้จะได้รับแรงกดดันจากสกุลเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าแตะระดับสูงสุดในรอบมากกว่า 2 ปีก็ตาม  สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิต จากมาร์กิตและ ISM และค่าใช้จ่ายด้านการก่อสร้างของสหรัฐ

จจัยทางเทคนิค :

หลังจากราคาทองคำดีดตัวขึ้นในระยะสั้นในช่วงที่ก่อนหน้านี้ก็มีแรงขายทำกำไรสลับออกมาแสดงให้เห็นถึงแรงซื้อแรงขายที่ต่อสู้กัน เบื้องต้น หากราคาทองคำไม่สามารถยืน 1,534  ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ โดยนักลงทุนต้องระมัดระวังแรงขายทำกำไรออกมาที่อาจเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจกดดันราคาทองคำให้ปรับตัวลงสู่แนวรับในระดับ 1,517-1,508 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้

กลยุทธ์การลงทุน :

การเข้าซื้อขายทำกำไรระยะสั้นจากการแกว่งตัว อาจเสี่ยงการเปิดสถานะขายเล่นสั้นในโซน 1,534-1,543 ดอลลาร์ต่อออนซ์  โดยเข้าซื้อเมื่อราคาปรับตัวลงมาในบริเวณแนวรับ 1,517-1,508 ดอลลาร์ต่อออนซ์ (ตัดขาดทุนหากลงทุนผิดทางหรือเมื่อราคาทะลุกรอบด้านใดด้านหนึ่ง)

ข่าวสารประกอบการลงทุน :

  • (+) สหรัฐ-จีนเผชิญปัญหากำหนดวันประชุมขณะการเก็บภาษีบั่นทอนความไว้ใจ  แหล่งข่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่จีนและสหรัฐเผชิญความลำบากในการตกลงเรื่องกำหนดการประชุมที่วางแผนไว้ในเดือนนี้ในการเจรจาการค้าต่อไป หลังสหรัฐปฏิเสธการเรียกร้องของจีนในการเลื่อนเก็บภาษี ซึ่งมีผลบังคับใช้ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา  แม้ความพยายามของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐช่วยบรรเทาความกังวลของตลาดเงินและส่งสัญญาณว่า การเจรจามีความคืบหน้า แต่ทั้งสองประเทศยังไม่สามารถตกลงกันในเงื่อนไขพื้นฐานของการเจรจาอีกครั้งและมีความไม่ไว้ใจกัน  แหล่งข่าวระบุว่า ยังไม่มีการตัดสินใจเกี่ยวกับกำหนดการเยือนกรุงวอชิงตันของเจ้าหน้าที่จีน แม้นั่นไม่จำเป็นต้องเป็นสัญญาณว่า การเยือนจะไม่เกิดขึ้น สัญญาล่วงหน้าหุ้นสหรัฐร่วงจากข่าวดังกล่าว โดยแตะระดับต่ำสุดของวัน
  • (+) จีนยื่นฟ้อง WTO กรณีสหรัฐขึ้นภาษีนำเข้ารอบล่าสุด  จีนตัดสินใจยื่นฟ้องต่อองค์การการค้าโลก (WTO) กรณีที่สหรัฐบังคับใช้มาตรการทางภาษีกับสินค้าส่งออกของจีนครั้งล่าสุด ซึ่งจีนไม่พอใจอย่างมากและไม่ยอมรับอย่างเด็ดขาด  กระทรวงพาณิชย์จีนออกแถลงการณ์วันนี้ ระบุว่า จีนจะดำเนินการฟ้องร้องภายใต้กระบวนการยุติข้อพิพาทของ WTO หลังจากเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา สหรัฐได้เริ่มเก็บภาษี 15% จากสินค้าจีนมูลค่าประมาณ 3 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งรวมถึง เสื้อผ้า แล็ปท็อป และสมาร์ทโฟน  แถลงการณ์ระบุว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของสหรัฐถือเป็นการละเมิดฉันทามติที่ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง และประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้เห็นพ้องร่วมกันในระหว่างการพบปะหารือของผู้นำทั้งสองนอกรอบการประชุมสุดยอด G20 ที่โอซาก้า เมื่อช่วงปลายเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งสหรัฐระบุว่าจะไม่เก็บภาษีนำเข้ารอบใหม่กับสินค้าส่งออกของจีน  กระทรวงพาณิชย์จีนกล่าวในแถลงการณ์ว่า จีนจะยืนหยัดรักษาสิทธิและผลประโยชน์ตามกฎหมาย รวมทั้งปกป้องระบบการค้าแบบทวิภาคีอย่างแน่วแน่
  • (+) อิหร่านขู่ลดการทำตามข้อตกลงนิวเคลียร์เพิ่มอีก หาก EU ไม่ช่วยป้องศก.อิหร่านจากการคว่ำบาตรของสหรัฐ  กระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านประกาศในวันนี้ว่า อิหร่านเตรียมพร้อมที่จะดำเนินมาตรการเพิ่มเติมในอีกไม่กี่วันข้างหน้า เพื่อลดการปฏิบัติตามข้อตกลงนิวเคลียร์ที่อิหร่านได้ทำร่วมกับชาติมหาอำนาจตะวันตกเมื่อปี 2558 หากทางฝ่ายยุโรปไม่สามารถปกป้องเศรษฐกิจของอิหร่านจากมาตรการคว่ำบาตรที่สหรัฐนำกลับมาบังคับใช้กับอิหร่านอีกครั้งภายหลังจากที่สหรัฐได้ถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์ไปเมื่อปีที่แล้ว 
  • (-) สื่ออังกฤษเผย “บอริส จอห์นสัน” เล็งยุบสภา-เลือกตั้งใหม่ หากพ่ายโหวต Brexit ในสภา  สื่ออังกฤษรายงานว่า นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กำลังพิจารณาที่จะจัดการเลือกตั้งใหม่ หากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งรวมถึงส.ส.ฝ่ายรัฐบาลสังกัดพรรคอนุรักษ์นิยม ขัดขวางรัฐบาลในการนำสหราชอาณาจักรแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) แบบไร้ข้อตกลง  ก่อนหน้านี้ นายเจเรมี คอร์บิน หัวหน้าพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านของอังกฤษ ยืนยันว่า พรรคแรงงานจะทำทุกวิถีทางเพื่อขัดขวางนายบอริส จอห์นสัน ในการนำอังกฤษแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปแบบไร้ข้อตกลง หรือ No Deal Brexit  ทางด้านนายจอห์น แม็กดอนเนลล์ รัฐมนตรีคลังเงาของอังกฤษ สังกัดพรรคแรงงาน เปิดเผยว่า ในวันอังคารนี้จะมีการนำตัวบทกฎหมายเพื่อขวางไม่ให้อังกฤษถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปแบบไร้ข้อตกลงขึ้นโต๊ะเจรจา ขณะเดียวกันก็แสดงความเชื่อมั่นว่า ตัวบทกฎหมายดังกล่าวจะได้รับเสียงสนับสนุนข้างมากจากหลายพรรค  ทั้งนี้ อดีตรัฐมนตรีหลายคนจากพรรคอนุรักษ์นิยมหันไปผนึกกำลังกับพรรคแรงงานเพื่อขัดขวางไม่ให้สหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรปในวันที่ 31 ต.ค.นี้ โดยที่ไม่มีข้อตกลง หลังจากที่นายจอห์นสันได้ประกาศหลังรับตำแหน่งนายกฯว่า อังกฤษจะแยกตัวออกจาก EU แม้ว่าจะไม่มีการทำข้อตกลงก็ตาม ซึ่งสร้างความหวั่นวิตกให้กับส.ส.จำนวนมาก 
  • (+/-) ตลาดเงินนิวยอร์ก: ตลาดปิดทำการ  ตลาดเงินนิวยอร์กปิดทำการในวันจันทร์ที่ 2 ก.ย.เนื่องในวันแรงงาน
  • (+/-) ตลาดหุ้นสหรัฐปิดทำการ  ตลาดหุ้นสหรัฐปิดทำการในวันจันทร์ที่ 2 ก.ย.เนื่องในวันแรงงาน