ข้ามไปยังทูลบาร์
กันยายน 24, 2020

วิเคราะห์ราคาทองคำ 29 ก.ค.63(ภาคเช้า) by Gcap

Spread the love

โดย : บริษัท จีแคป จำกัด

แนะแนวทางการลงทุน

แนวรับ 1951 – 1946 – 1940
แนวต้าน 1964 – 1969 – 1974

ราคาทองคำดีดตัวขึ้นอีกครั้ง ได้แรงหนุนจากคำสั่งซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย ได้ปัจจัยบวกจากการอ่อนค่าของดอลลาร์ และความตึงเครียดสหรัฐฯ – จีน หลังสหรัฐฯสั่งปิดสถานกงศุลจีนโดยกล่าวหาว่ามีส่วนพัวพันในการจารกรรมเทคโนโลยีของสหรัฐ ฯ หนุนราคาทองคำดีดตัวขึ้น

แนวโน้มช่วงเช้า

มุมมองทองคำภาคเช้า ราคาทองปรับตัวลงหลังดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก
ขณะที่นักลงทุนต่างจับตาการประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) ในวันที่ 28-29 ก.ค. โดยนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าเฟดจะยังคงตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 0.00-0.25% ในการประชุมครั้งนี้ และเฟดจะยืนยันว่าจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับดังกล่าวในช่วงหลายปีข้างหน้า ขณะเดียวกันนักลงทุนยังจับตาการเจรจาระหว่างทำเนียบขาวและสภาคองเกรสเกี่ยวกับการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับใหม่ โดยคาดว่าจะมีวงเงิน 1 ล้านล้านดอลลาร์ ขณะที่โครงการช่วยเหลือคนว่างงานจะหมดอายุลงในวันที่ 31 ก.ค.นี้ นอกจากนี้ นักลงทุนยังจับตาข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน โดยกระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงเมื่อวานนี้ว่า จีนได้เข้ายึดสถานกงสุลสหรัฐในเมืองเฉิงตูแล้วหลังจากที่ได้สั่งให้สหรัฐปิดสถานกงสุลดังกล่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เพื่อตอบโต้ที่สหรัฐสั่งปิดสถานกงสุลจีนในเมืองฮิวสตันพร้อมกับกล่าวหาว่าจีนได้ทำการจารกรรมข้อมูลลับของสหรัฐนักลงทุนยังต้องติดตามตัวเลขที่จะประกาศในสัปดาห์นี้ซึ่งได้แก่ ดุลการค้า ดัชนีสินค้าส่งออก ดัชนีสินค้านำเข้าดัชนีสินค้าคงคลังภาคค้าส่ง ยอดขายบ้านที่รอปิดการขาย แถลงการณ์คณะกรรมการนโยบายการเงิน GDP ไตรมาสสองจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงาน ดัชนีราคาด้านการบริโภคส่วนบุคคล ต้นทุนค่าจ้างแรงงาน ดัชนีจัดซื้อจัดจ้างชิคาโก ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค ม.มิชิแกน เป็นต้น

สรุปภาวะแลกเปลี่ยนเงินตรา

ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (24 ก.ค.) เนื่องจากนักลงทุนยังคงเทขายดอลลาร์ออกมาท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดจากการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องของโรคโควิด-19 และความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างสหรัฐและจีน ดอลลาร์อ่อนค่าลงแตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 4 เดือนเมื่อเทียบเยน และทรุดตัวแตะระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 2 ปีเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุล โดยถูกกดดันจากความกังวลว่าสหรัฐอาจชะลอการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมทั้งความขัดแย้งระหว่างสหรัฐและจีน และการพุ่งขึ้นของจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐ บรรดาเทรดเดอร์วิตกว่ายอดติดเชื้อโควิด-19 ที่พุ่งขึ้นในสหรัฐจะถ่วงการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ