มีนาคม 6, 2021

วิเคราะห์ราคาทองคำ 28 เม.ย.63 (ภาคบ่าย) by YLG

Spread the love

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,690 1,678 1,657

แนวต้าน : 1,728 1,747 1,769

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป  ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ระบุว่า อาจเปิดการสืบสวน กรณีที่จีนปล่อยให้โรคโควิด-19 แพร่ระบาดไปทั่วโลก ทั้งที่สามารถยับยั้งการระบาดได้อย่างรวดเร็ว ตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดที่เมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นต้นตอการแพร่ระบาด ท่าทีดังกล่าวสร้างความตึงเครียดระหว่างสหรัฐ-จีน จนสร้างแรงซื้อเข้าสู่ตลาดทองคำ นอกจากนี้ นักลงทุนจับตาการร่วงลงครั้งใหม่ของราคาน้ำมันดิบตลาดโลก ซึ่งเป็นสิ่งย้ำเตือนความเสี่ยงทางเศรษฐกิจเมื่อความต้องการใช้น้ำมันลดลงกว่าร้อยละ 30 ในเดือน เม.ย. สะท้อนให้เห็นว่าเศรษฐกิจโลกยังคงชะลอตัว ขณะที่ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังของสหรัฐ เพิ่มขึ้นใกล้เต็มความจุ จากมาตรการปิดเมือง ส่งให้ภาคการผลิต และการเดินทางทั่วโลกยังคงอยู่ในระดับจำกัด แนะนำลงทุนระยะสั้นโดยเข้าเสี่ยงซื้อหากราคาทองคำยังสามารถยืนเหนือบริเวณโซน 1,692-1,690 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ โดยราคาทองคำยังมีโอกาสขึ้นทดสอบแนวต้าน 1,720-1,728 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เบื้องต้นให้ดูว่าราคาจะผ่านแนวต้านหรือไม่ นักลงทุนที่สะสมทองคำไว้อาจมีการขายทำกำไรบางส่วนหากไม่ผ่านแนวต้านดังกล่าว เพราะราคาอาจจะมีการเคลื่อนไหวแกว่งตัวในกรอบ ส่วนนักลงทุนที่มีทองคำในมือควรตัดขาดทุนหากราคาหลุดโซน 1,690 ดอลลาร์ต่อออนซ์

แนวโน้ม Gold Spot: หากราคาสามารถยืนเหนือแนวรับโซน 1,692-1,690 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ได้อย่างแข็งแกร่ง มีโอกาสเห็นการดีดตัวขึ้นไปทดสอบแนวต้านบริเวณ 1,720-1,728 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาไม่สามารถยืนเหนือแนวรับดังกล่าวราคาทองคำอาจมีการอ่อนตัวลงต่อโดยประเมินแนวรับถัดไปโซน 1,678-1,657 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position หากราคาขยับขึ้นบริเวณแนวต้านโซน 1,720-1,728 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แนะนำให้ขายทำกำไรและรอการเข้าซื้อเมื่ออ่อนตัวลงมาไม่หลุดโซน 1,692-1,690 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาหลุดควรลดความเสี่ยงด้วยการตัดขาดทุน

Short Position ให้ปิดสถานะทำกำไร เมื่อราคาทองคำย่อตัวลงสู่แนวรับช่วง 1,692-1,690 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่ราคายืนไม่อยู่ ให้ชะลอการปิดสถานะไปที่แนวรับ 1,678-1,657 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Open New แนะนำให้จับตาบริเวณแนวรับ 1,692-1,690 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากราคาย่อตัวลงไปไม่หลุดแนวรับเป็นจังหวะที่นักลงทุนสามารถเข้าซื้อเก็งกำไรระยะสั้นได้ แต่หากราคาหลุดแนวรับดังกล่าว แนะนำให้ชะลอการเข้าซื้อออกไป โดยประเมินแนวรับถัดไปโซน 1,678-1,657 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) “โตโยต้า”เผยยอดผลิตรถยนต์ทั่วโลกร่วงกว่า 20% เหตุโควิด-19 ส่งผลระงับการผลิต  โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ป ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า การผลิตรถยนต์ทั่วโลกในเดือนมี.ค.ของโตโยต้า ร่วงลง 20.6% เมื่อเทียบเป็นรายปี สู่ระดับ 640,973 คัน เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อการผลิตรถยนต์ และความต้องการรถยนต์ทั่วโลก  โตโยต้าระบุว่า ยอดขายรถยนต์ทั่วโลก ลดลง 23.8% สู่ระดับ 681,510 คัน ซึ่งรวมถึงรถยนต์ที่จำหน่ายโดยบริษัทในเครืออย่างไดฮัทสุ มอเตอร์ ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยต์ขนาดเล็ก และฮิโน่ มอเตอร์ส ผู้ผลิตรถบรรทุก 
  • (+) แบงก์ชาติสิงคโปร์คาดเศรษฐกิจของประเทศถดถอยรุนแรงกว่าที่คิด เหตุโควิด-19 ทำทั่วโลกปั่นป่วน ธนาคารกลางสิงคโปร์ (MAS) ระบุในรายงานทบทวนเศรษฐกิจว่า เศรษฐกิจสิงคโปร์น่าจะถดถอยรุนแรงกว่าที่คาดการณ์ไว้ เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ซึ่งยืดเยื้อมาพอสมควรแล้วนั้น น่าจะทำให้ทั่วโลกฟื้นตัวได้ยาก  นอกเหนือจากโควิด-19 แล้ว แบงก์ชาติสิงคโปร์ยังกล่าวถึงผลกระทบจากสงครามราคาน้ำมันซึ่งส่งผลให้ราคาน้ำมันดิ่งลงอย่างหนักด้วย โดยอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับน้ำมันนั้นคิดเป็นสัดส่วน 4% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของสิงคโปร์  รายงานดังกล่าวระบุว่า ระดับความรุนแรงของปัจจัยขาลงนั้นยังไม่แน่นอน และเมื่อปัจจัยขาลงเหล่านี้เกิดขึ้นจริงแล้ว เศรษฐกิจของสิงคโปร์ก็น่าจะถดถอยลงรุนแรงกว่าที่เคยคาดการณ์ไว้  แบงก์ชาติสิงคโปร์คาดการณ์ว่า GDP สิงคโปร์จะหดตัวลงกว่าเดิมในไตรมาส 2 ปีนี้ อันเป็นผลจากความรุนแรงของการแพร่ระบาดในประเทศคู่ค้ารายใหญ่ ๆ รวมถึงมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดในสิงคโปร์เอง  นอกจากนี้ สิงคโปร์ยังส่งสัญญาณภาวะเงินฝืดเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 20 ปีด้วย อันเป็นผลจากการปรับตัวลงของค่าจ้าง ขณะที่อัตราว่างงานมีแนวโน้มสูงขึ้น 
  • (-) เกาหลีใต้เชื่อ“คิม จอง อึน”อาจพยายามหลีกเลี่ยงความเสี่ยงจากโควิด-19  รมว.กิจการเกาหลีเหนือของเกาหลีใต้กล่าวในวันนี้ว่า นายคิม จอง อึน อาจจะไม่ได้เข้าร่วมงานฉลองวันคล้ายวันเกิดของนายคิม อิล ซุง อดีตผู้ก่อตั้งประเทศและปู่ของเขาเมื่อวันที่ 15 เม.ย. เพราะวิตกเกี่ยวกับโควิด-19 ไม่ใช่เพราะเขาป่วย  การที่เขาไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณะนับตั้งแต่นั้นทำให้เกิดการคาดเดาเกี่ยวกับสุขภาพของเขาอย่างต่อเนื่อง  เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ย้ำว่า พวกเขาไม่พบความเคลื่อนไหวที่ผิดปกติในเกาหลีเหนือ และเตือนเกี่ยวกับรายงานที่ว่า นายคิมอาจจะป่วย  นายคิม ยอน-ชูล รมว.การรวมชาติซึ่งดูแลงานเกี่ยวกับเกาหลีเหนือกล่าวว่า เกาหลีเหนือไม่มีผู้ติดโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยัน แต่เมื่อพิจารณาถึงการที่เกาหลีเหนือใช้มาตรการที่เข้มงวดเพื่อขจัดการระบาด การที่นายคิม จอง อึนไม่เข้าร่วมพิธีต่างๆไม่ใช่สิ่งผิดปกติ
  • (+/-) นักวิเคราะห์คาดเฟดตรึงดอกเบี้ยในการประชุมสัปดาห์นี้ หลังออกมาตรการกระตุ้นครั้งใหญ่เดือนที่แล้ว  นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีแนวโน้มที่จะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับ 0.00-0.25% ในการประชุมวันที่ 28-29 เม.ย.นี้ และคาดว่าเฟดจะไม่ดำเนินการอัดฉีดสภาพคล่องเพิ่มเติม หลังจากที่เฟดได้ประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่เมื่อวันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งมาตรการดังกล่าวรวมถึงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ในวงเงินไม่จำกัด ซึ่งถือเป็นการดำเนินการแทรกแซงตลาดครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เฟดเคยดำเนินการมา  อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์คาดว่า ในการประชุมครั้งนี้ เฟดอาจจะส่งสัญญาณให้ตลาดรับรู้ว่า เฟดจะตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับต่ำเอาไว้อีกนานเพียงใด และอาจจะแสดงมุมมองเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจในช่วงที่ไวรัสโควิด-19 ยังคงแพร่ระบาด  นักวิเคราะห์หลายรายในตลาดวอลล์สตรีท ซึ่งรวมถึงนักวิเคราะห์จากบริษัทโนมูระคาดว่า เฟดจะตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับดังกล่าวต่อไปจนกว่าจะเห็นภาพรวมทางเศรษฐกิจที่ชัดเจน และคาดว่าจะรักษาสภาพคล่องในตลาด รวมทั้งโครงการปล่อยกู้ไปจนกว่าเศรษฐกิจจะกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง และจนกว่าตลาดการเงินจะดำเนินไปได้อย่างราบรื่น