พุธ. ธ.ค. 11th, 2019

วิเคราะห์ราคาทองคำ 28 พ.ย.62(ภาคเช้า) by MTS

โดย  : บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด (MTS)

ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำปรับตัวลงต่อเนื่องมาทรงตัวบริเวณ 1,455 เหรียญ ท่ามกลางตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯที่ส่วนใหญ่ออกมาดีขึ้น โดยเฉพาะ Prelim GDP ที่คาดว่าจะออกมา 1.9% แต่ออกมา 2.1% ในขณะที่ยอดคำสั่งซื้อสินค้าคงทนก็ออกมาดีขึ้น รวมไปถึง Unemployment Claims ออกมาดีขึ้นเช่นกัน ทางด้านกองทุนทองคำ SPDR ถือครองทองคำเท่าเดิมที่ 896.48 ตัน ทางฝั่งฮ่องกงนั้น ล่าสุดนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ลงนามร่างกฎหมายสนับสนุนประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนฮ่องกง จึงทำให้หลายฝ่ายกังวลว่าอาจจะกระทบกับความสัมพันธ์และข้อตกลงการค้ากับจีนได้ เนื่องจากก่อนหน้านี้จีนก็ได้แสดงท่าทีไม่พอใจมาโดยตลอด อย่างไรก็ดี คืนนี้ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญใดๆ เนื่องจากเป็นวันหยุดสหรัฐฯเนื่องในวัน Thanksgiving Day

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค

ราคาทองคำยังทรงตัวระดับล่างต่ำกว่าเส้นค่าเฉลี่ยทั่วไปในแนวโน้มทิศทางขาลง โดยที่ทำต่ำสุดช่วง 3 วันก่อนบริเวณ 1,451 เหรียญ วันนี้คาดว่าราคาจะมีกรอบแนวรับ 1,450 เหรียญ และแนวต้าน 1,465 เหรียญ แนะนำให้เล่นเก็งกำไรกรอบแคบเช่นเดิม ในส่วนของ Gold Online Futures จะมีแนวรับ 1,454 เหรียญ และแนวต้าน 1,470 เหรียญ ขณะที่ Gold Comex ซีรีย์ G จะมีแนวรับที่ 1,456 เหรียญ และแนวต้าน 1,472 เหรียญ อย่างไรก็ดี ราคาทองคำไทยคาดว่าจะทรงตัวเท่าเดิมบริเวณ 20,800 – 20,900 บาท/บาททองคำ

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้

Sideways เก็งกำไรระยะสั้นๆในกรอบแคบ คาดวันนี้ตลาดเบาบางในวันหยุด Thanksgiving

– นักลงทุนที่ถือ Long Position 

เก็งกำไรระยะสั้นๆ เน้นปรับพอร์ตสมดุลในช่วงวันหยุด Thanksgiving

– นักลงทุนที่ถือ Short Position

ปรับพอร์ตการลงทุนให้สมดุลในช่วงวันหยุด Thanksgiving

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading

เน้นบริหารพอร์ตการลงทุนให้สมดุล เนื่องจากตลาดน่าจะมีปริมาณการซื้อขายเบาบางเนื่องในวันหยุด Thanksgiving ของสหรัฐฯ

Gold Futures Z19 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,880  บาท และแนวต้านที่ระดับ 21,080  บาท