มีนาคม 1, 2021

วิเคราะห์ราคาทองคำ 28 พ.ค.63(ภาคเช้า) by YLG

Spread the love

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

คำแนะนำ :

เน้นเก็งกำไรระยะสั้น โดยมีแนวรับบริเวณ 1,693 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และหากราคาขยับขึ้นควรแบ่งขายทำกำไรหากราคาทองคำไม่ผ่านโซน 1,722  ดอลลาร์ต่อออนซ์ สถานะซื้อควรคำนึงถึงความเสี่ยงจากแรงขายที่เพิ่มสูงขึ้น

แนวรับ : 1,693 1,680 1,668 แนวต้าน : 1,722 1,739 1,754

จจัยพื้นฐาน :

ราคาทองคำวานนี้ปิดทรงตัวแทบไม่เปลี่ยนแปลง  โดยราคาทองคำดิ่งลงก่อนจนลงมาเคลื่อนไหวต่ำกว่าระดับ 1,700 ดอลลาร์ต่อออนซ์จากความต้องการสินทรัพย์เสี่ยงที่ทะยานขึ้น  ขานรับเศรษฐกิจสหรัฐและประเทศอื่นๆทั่วโลกจะฟื้นตัวขึ้น หลังจากรัฐบาลเดินหน้าผ่อนคลายมาตรการ Lockdown ส่งผลให้นักลงทุนเทขายทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยอย่างหนัก ประกอบกับดัชนีภาคการผลิตจากเฟดริชมอนด์ของสหรัฐ ออกมาดีเกินคาดจึงเป็นปัจจัยกดดันราคาทองคำเพิ่มเติมไป  ส่งผลให้ราคาร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 สัปดาห์บริเวณ 1,693.52 ดอลลาร์ต่อออนซ์  อย่างไรก็ดีราคาดีดตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่งหลังจากนั้น  โดยได้รับแรงหนุนสำคัญจากความตึงเครียดระหว่างจีนและสหรัฐ  หลังนายไมค์ ปอมเปโอ รมว. ต่างประเทศสหรัฐระบุว่า เขาได้รายงานต่อคองเกรสว่า “ฮ่องกงไม่ได้เป็นอิสระจากจีนอีกต่อไป”  ซึ่งความเคลื่อนไหวดังกล่าวอาจก่อให้เกิดผลกระทบในวงกว้างต่อสถานะพิเศษที่สหรัฐมอบให้แก่ฮ่องกงมาตั้งแต่ปี 1992  ไม่ใช่แค่นั้นวานนี้ สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐยังผ่านร่างกฎหมายเรียกร้องการคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่จีนฐานกักกันและทารุณกรรมชาวมุสลิมอุยกูร์ ก่อนที่ร่างกฎหมายดังกล่าวจะถูกส่งต่อไปประธานาธิบดีทรัมป์ลงนามเป็นกฎหมายเป็นขั้นตอนสุดท้าย สะท้อนให้เห็นว่าความตึงเครียดระหว่างจีนและสหรัฐทวีความรุนแรงต่อเนื่องจนเป็นปัจจัยที่กลับมากระตุ้นแรงซื้อทองคำในที่สุด  ด้านกองทุน SPDR ถือครองทองเพิ่ม +2.34 ตัน  สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยยอดสั่งซื้อสินค้าคงทน, ประมาณการครั้งที่ 2 จีดีพีไตรมาส 1/2020, จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงาน และยอดทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย

จจัยทางเทคนิค :

ระหว่างวันหากราคาทองคำไม่หลุด 1,693 ดอลลาร์ต่อออนซ์ (ระดับต่ำสุดวานนนี้) ราคามีโอกาสดีดตัวขึ้น แต่หากไม่สามารถยืนเหนือแนวต้าน 1,722  ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ อาจเกิดแรงขายออกมาอีกครั้ง อย่างไรก็ดี หากหลุดแนวรับแรก แนวรับถัดไปจะอยู่ที่ 1,680 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์การลงทุน :

เปิดสถานะขาย โดยอาจใช้บริเวณ 1,722 ดอลลาร์ต่อออนซ์ (ตัดขาดทุนหากผ่าน 1,739 ดอลลาร์ต่อออนซ์) ขณะที่หากราคาอ่อนตัวลงแนะนำทยอยแบ่งปิดสถานะขายทำกำไรหากไม่หลุดแนวรับโซน 1,693 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ทั้งนี้ ไม่ควรถือสถานะจำนวนมาก

ข่าวสารประกอบการลงทุน :

  • (+) รมว.ต่างประเทศสหรัฐชี้ฮ่องกงไม่สมควรได้รับสถานะพิเศษจากสหรัฐอีกต่อไป  เมื่อวานนี้นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐกล่าวต่อสภาคองเกรสว่า ฮ่องกงไม่มีคุณสมบัติสำหรับสถานะพิเศษภายใต้กฎหมายสหรัฐอีกต่อไป ซึ่งเป็นไปได้ว่าจะกระทบอย่างหนักต่อสถานะของฮ่องกงในการเป็นศูนย์กลางการเงินที่สำคัญ  นายปอมเปโอระบุว่า จีนบั่นทอนการปกครองตนเองของฮ่องกง ดังนั้น โดยพื้นฐานแล้วเขาไม่สามารถสนับสนุนการรับรองสถานะพิเศษทางการค้าก่อนปี 1997 ของฮ่องกงอีกครั้ง  แผนของจีนสำหรับกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่จุดชนวนการประท้วงในฮ่องกง และขณะนี้ขึ้นอยู่กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐในการตัดสินใจยุติสิทธิประโยชน์ทางเศรษฐกิจของสหรัฐที่ให้กับฮ่องกงบางส่วน, ทั้งหมด หรือไม่ยกเลิกเลย
  • (+) “Beige Book”เผยธุรกิจมีทัศนะลบเกี่ยวกับระดับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ  การสำรวจภาวะเศรษฐกิจล่าสุดหรือ “Beige Book” ซึ่งเผยแพร่โดยธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เมื่อวานนี้ระบุว่า ช่วงขาลงของเศรษฐกิจสหรัฐจากการระบาดของโควิด-19 ยังคงหนักหน่วงในช่วงกลางเดือนพ.ค. โดยกิจกรรมลดลงอย่างมากและมีการตกงานอย่างรุนแรง รายงานดังกล่าว ซึ่งเป็นการสรุปผลสำรวจผู้ติดต่อธุรกิจพบว่า ส่วนใหญ่มีทัศนะลบเกี่ยวกับระดับของการฟื้นตัว 
  • (+) สภาผู้แทนฯสหรัฐผ่านร่างกม.คว่ำบาตรจีนจากประเด็นอุยกูร์, ส่งต่อ”ทรัมป์”ลงนาม  เมื่อวานนี้สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐผ่านร่างกฎหมายเรียกร้องการคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่จีนฐานกักกันและทารุณกรรมชาวมุสลิมอุยกูร์ในเขตปกครองตนเองซินเจียง ทางภาคตะวันตกของประเทศ ขณะที่ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและจีนทวีความร้อนแรงอย่างต่อเนื่อง  ร่างกฎหมายดังกล่าวได้รับการอนุมัติด้วยคะแนน 413 ต่อ 1 เสียง หลังผ่านอย่างเป็นเอกฉันท์ในวุฒิสภาในช่วงก่อนหน้าในเดือนนี้ ร่างกฎหมายฉบับนี้ขณะนี้จะถูกส่งต่อไปยังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ ซึ่งไม่ได้แสดงเจตจำนงว่า เขาจะลงนามออกเป็นกฎหมายหรือไม่
  • (+) “ซิตี้กรุ๊ป”คาดราคาทองพุ่งแตะ 2,000 ดอลลาร์ใน 12 เดือนข้างหน้า  ซิตี้กรุ๊ปออกรายงานในวันนี้ ระบุว่า ราคาทองมีความเสี่ยงในระยะสั้นมากขึ้นที่จะร่วงลงสู่ช่วงล่างถึงช่วงกลางของระดับ 1,600 ดอลลาร์  อย่างไรก็ดี ทางบริษัทมีความเชื่อมั่นต่อทองในระยะกลาง และคาดการณ์ว่าราคาทองจะพุ่งแตะ 2,000 ดอลลาร์ในช่วง 12 เดือนข้างหน้า
  • (-) ดอลล์แข็งค่าจากคำสั่งซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย เหตุวิตกความขัดแย้งสหรัฐ-จีน  ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดนิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (27 พ.ค.) เนื่องจากนักลงทุนพากันซื้อดอลลาร์ในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างสหรัฐและจีน  ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับเงินเยน ที่ระดับ 107.70 เยน จากระดับ 107.52 เยน และแข็งค่าเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิส ที่ระดับ 0.9688 ฟรังก์ จากระดับ 0.9647 ฟรังก์ นอกจากนี้ ดอลลาร์สหรัฐยังแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์แคนาดา ที่ระดับ 1.3779 ดอลลาร์แคนาดา จากระดับ 1.3757 ดอลลาร์แคนาดา  ยูโรอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ที่ระดับ 1.0989 ดอลลาร์ จากระดับ 1.0994 ดอลลาร์ ขณะที่เงินปอนด์อ่อนค่าลงแตะที่ระดับ 1.2253 ดอลลาร์ จากระดับ 1.2343 ดอลลาร์
  • (-) ดาวโจนส์ปิดพุ่ง 553.16 จุด รับแรงซื้อหุ้นแบงก์,ทั่วโลกคลายล็อกดาวน์  ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นทะลุแนว 25,000 จุดเมื่อคืนนี้ (27 พ.ค.) ขานรับความหวังที่ว่าเศรษฐกิจสหรัฐและประเทศอื่นๆทั่วโลกจะฟื้นตัวขึ้น หลังจากรัฐบาลเดินหน้าผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ นอกจากนี้ ตลาดยังได้แรงหนุนจากคำสั่งซื้อหุ้นกลุ่มธนาคาร ขณะที่หุ้นกลุ่มสายการบินและกลุ่มธุรกิจเรือสำราญพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขานรับข่าวการเปิดภาคธุรกิจในหลายประเทศ  ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 25,548.27 จุด พุ่งขึ้น 553.16 จุด หรือ +2.21% ขณะที่ดัชนี S&P500 ปิดที่ 3,036.13 จุด เพิ่มขึ้น 44.36 จุด หรือ +1.48% ส่วนดัชนี Nasdaq ปิดที่ 9,412.36 จุด เพิ่มขึ้น 72.14 จุด หรือ +0.77%
  • (+/-) EC เผยรายละเอียดกองทุนฟื้นฟู 7.5 แสนล้านยูโรเยียวยา EU จากพิษโควิด  คณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ซึ่งเป็นองค์กรบริหารของสหภาพยุโรป (EU) เปิดเผยรายละเอียดของกองทุนฟื้นฟูวงเงิน 7.5 แสนล้านยูโร (8.265 แสนล้านดอลลาร์) ในวันนี้ เพื่อช่วยเยียวยาเศรษฐกิจของ EU จากผลกระทบของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19  ทั้งนี้ กองทุนฟื้นฟูดังกล่าวประกอบด้วยเงินให้เปล่าจำนวน 5 แสนล้านยูโร และเงินกู้ 2.5 แสนล้านยูโรสำหรับชาติสมาชิก EU  อย่างไรก็ดี ออสเตรีย เนเธอร์แลนด์ สวีเดน และเดนมาร์ก คัดค้านข้อเสนอเกี่ยวกับการมอบเงินให้เปล่า โดยต้องการให้เป็นเงินกู้ที่ชาติสมาชิกจะต้องชำระคืน  นอกจากนี้ ทั้ง 4 ชาติยังเสนอให้ประเทศสมาชิก EU ให้คำมั่นในการปฏิรูปเศรษฐกิจเพื่อแลกกับการได้รับความช่วยเหลือทางการเงิน  ทั้งนี้ ผู้นำทั้ง 27 ชาติของ EU จะจัดการประชุมทางไกลในวันที่ 18 มิ.ย. เพื่อหาฉันทามติเกี่ยวกับรายละเอียดของกองทุนดังกล่าว