มิถุนายน 24, 2021

วิเคราะห์ราคาทองคำ 27 ม.ค.63(ภาคบ่าย) by YLG

Spread the love

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,568 1,557 1,546

แนวต้าน : 1,589 1,603 1,612

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป  นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงของจีนได้เดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่นในวันนี้ เพื่อตรวจสอบสถานการณ์ล่าสุดในการควบคุมโรคและพูดคุยกับผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ ยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในประเทศจีนปรับขึ้นสู่ 81 คน ส่วนตัวเลขผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันทั้งหมดในจีนเพิ่มขึ้นประมาณ 30% สู่กว่า 2,761 คน (ช่วงบ่ายวันที่ 27 ม.ค.20) และประมาณครึ่งหนึ่งอยู่ในมณฑลหูเป่ย ที่มีอู่ฮั่นเป็นเมืองเอก  ขณะที่อัตราการติดเชื้อและจำนวนผู้เสียชีวิตที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว สะท้อนให้เห็นว่ามีการแพร่ระบาดไปทั่วประเทศจีน  ซึ่งความวิตกเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคกดดันให้ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ร่วงลงกว่า 284 จุดในช่วงบ่ายวันนี้ ซึ่งเป็นสัญญาณว่าตลาดหุ้นวอลล์สตรีทของสหรัฐจะเปิดตลาดในวันนี้ด้วยการปรับลดลง  จนกระตุ้นแรงซื้อเข้าสู่ตลาดทองคำ เบื้องต้นในระยะสั้นหากราคาทองคำมีการปรับตัวลดลงมาไม่หลุดแนวรับ สามารถเข้าซื้อเก็งกำไร โดยประเมินแนวรับไว้ที่ 1,574-1,568 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เพราะหากราคาทองคำไม่หลุดแนวรับยังมีโอกาสเกิดแรงซื้อเก็งกำไรระยะสั้นเข้ามาอีกครั้ง และเมื่อราคาปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นแนะนำทยอยขายทองคำเพื่อทำกำไรออกมาเมื่อราคาขยับขึ้น ทดสอบแนวต้าน 1,589-1,603 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot: ถ้าราคายังสามารถทรงตัวอยู่บนโซน 1,574-1,568 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ ทำให้ยังมีลุ้นในการทดสอบแนวต้าน 1,589-1,603 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากว่าราคาขยับต่ำกว่า 1,568 ดอลลาร์ต่อออนซ์ มีแนวโน้มที่ราคาอาจอ่อนตัวลงมาถึงบริเวณ 1,557 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position  แนะนำให้ปิดสถานะบ้าง หากราคาไม่สามารถผ่านแนวต้าน 1,583-1,589 ดอลลาร์ต่อออนซ์ไปได้ แต่หากราคาทองคำสามารถผ่านไปได้ นักลงทุนอาจชะลอการปิดสถานะไปบริเวณแนวต้านถัดไปที่ 1,603 ดอลลาร์ต่อออนซ์ 

Short Position  สามารถถือต่อได้หากราคาหลุดแนวรับ 1,568 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาสามารถขึ้นไปยืนเหนือแนวต้าน 1,589ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ แนะนำให้ปิดสถานะขายลง

Open New แนะนำให้หาจังหวะเปิดสถานะซื้อหากราคาอ่อนตัวลงไม่หลุดโซนบริเวณแนวรับ 1,574-1,568 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และให้แบ่งปิดสถานะทำกำไรเมื่อราคาดีดตัวขึ้นไม่ผ่านแนวต้าน 1,589-1,603 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ด้านนักลงทุนที่ถือสถานะซื้ออาจตัดขาดทุนหากราคาหลุดแนวรับ 1,557 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) ยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาในจีนปรับสู่ 81 คน, ติดเชื้อกว่า 2,700 คน  วันนี้ ยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในประเทศจีนปรับขึ้นสู่ 81 คน ขณะที่ รัฐบาลจีนขยายวันหยุดตรุษจีนและธุรกิจจำนวนมากขึ้นปิดทำการหรือแจ้งให้พนักงานทำงานจากบ้านภายใต้ความพยายามในการควบคุมการระบาด  ตัวเลขผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันทั้งหมดในจีนเพิ่มขึ้นประมาณ 30% สู่กว่า 2,700 คน ซึ่งประมาณครึ่งหนึ่งอยู่ในมณฑลหูเป่ย ซึ่งอู่ฮั่นเป็นเมืองเอก
  • (+) ตลาดหุ้นยุโรปเปิดร่วงหนัก เหตุวิตกไวรัสโคโรนาระบาดกระทบเศรษฐกิจ  ตลาดหุ้นยุโรปร่วงลงในช่วงเปิดตลาดวันนี้ เนื่องจากความกังวลที่เพิ่มขึ้นว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งมีต้นกำเนิดในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน จะส่งผลกระทบต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจทั่วโลก  ดัชนี Stoxx Europe 600 เปิดตลาดร่วง 1.2%   ดัชนี CAC-40 ตลาดหุ้นฝรั่งเศสเปิดวันนี้ที่ 5,924.06 จุด ลดลง 100.20 จุด, -1.66% ดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมันเปิดที่ 13,374.99 จุด ลดลง 201.69 จุด, -1.49%  คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน (NHC) ยืนยันล่าสุดว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคปอดอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เพิ่มขึ้นเป็น 80 ราย  ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มขึ้นเป็น 2,744 ราย โดยในจำนวนนี้รวมถึงผู้ป่วยอาการสาหัส 461 ราย  สำหรับผู้ที่อยู่ในข่ายต้องสงสัยว่าติดเชื้อไวรัสดังกล่าว อยู่ที่ 5,794 ราย
  • (+) ตลาดการเงินจีนอาจหยุดยาวตามคำสั่งขยายวันหยุดตรุษจีน คาดเปิดอีกครั้งวันจันทร์หน้า  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ตลาดการเงินของจีนอาจหยุดยาวตามคำสั่งขยายวันหยุดตรุษจีน หลังรัฐบาลจีนประกาศขยายเวลาวันหยุดเนื่องในเทศกาลตรุษจีน โดยให้สิ้นสุดวันอาทิตย์ที่ 2 ก.พ. จากเดิมที่มีกำหนดสิ้นสุดในวันที่ 30 ม.ค. ซึ่งการตัดสินใจดังกล่าวเป็นหนึ่งในมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่  รายงานข่าวระบุว่า ตลาดการเงินของจีนอาจเปิดให้ซื้อขายได้อีกครั้งในวันจันทร์ที่ 3 ก.พ. เมื่อประเมินจากที่ตลาดจีนเคยขยายวันหยุดยาวช่วงวันแรงงาน อันเป็นผลจากการแพร่ระบาดของโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง หรือ ซาร์ส เมื่อปี 2546  อย่างไรก็ดี คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CSRC) ตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้ และตลาดหลักทรัพย์เซินเจิ้น ยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะเปิดให้ซื้อขายตามกำหนดการเดิมวันที่ 31 ม.ค. หรือไม่  ทั้งนี้ คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน (NHC) ยืนยันว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคปอดอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เพิ่มขึ้นเป็น 80 ราย  ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มขึ้นเป็น 2,744 ราย โดยในจำนวนนี้รวมถึงผู้ป่วยอาการสาหัส 461 ราย  สำหรับผู้ที่อยู่ในข่ายต้องสงสัยว่าติดเชื้อไวรัสดังกล่าว อยู่ที่ 5,794 ราย
  • (+/-) นายกฯไอร์แลนด์ เชื่ออียูจะได้เปรียบอังกฤษในการเจรจา Brexit ปลายปีนี้  สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า นายกรัฐมนตรีลีโอ วารัดคาร์ ของไอร์แลนด์ กล่าวว่า สหภาพยุโรป (อียู) มีความได้เปรียบสูงหากเปิดการเจรจา Brexit กับนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษในช่วงปลายปีนี้   โดยผู้นำไอร์แลนด์ ได้ให้สัมภาษน์กับทางบีบีซี โดยระบุว่า เหตุผลสำคัญที่ทำให้สหภาพยุโรปได้เปรียบในการเจรจานั้นก็คือการที่ อียู เป็นกลุ่มประเทศที่แข็งแกร่ง เนื่องจากมีประชากร และ ตลาดการค้าขนาดใหญ่ เนื่องจากมีชาติสมาชิกมากถึง 27 ประเทศ   นอกจากนี้นายวารัดคาร์ ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า เป้าหมายสำคัญของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษที่ต้องการบรรลุข้อตกลง Brexit ทั้งหมดภายในสิ้นปีนี้อาจทำได้ยากขึ้น เนื่องจากทั้งสองฝ่ายจะต้องยอมรับในข้อตกลงที่รับรองทางกฎหมายและจะไม่สร้างความเสียหายให้กับทั้งสหภาพยุโรป และอังกฤษ  ทั้งนี้ อังกฤษ จะต้องให้คำตอบในการออกจากการเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรปภายในวันที่ 31 ม.ค.นี้

%d bloggers like this: