กุมภาพันธ์ 26, 2021

วิเคราะห์ราคาทองคำ 27 มี.ค.63 (ภาคบ่าย) by YLG

Spread the love

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,585 1,545 1,523

แนวต้าน : 1,644 1,671 1,689

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป  องค์การอนามัยโลก ออกมาระบุว่า สหรัฐ กำลังจะกลายเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของ Covid-19 แทนที่จีนและยุโรป ขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดในสหรัฐ เข้าขั้นวิกฤต หลังมีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นกว่า 14,000 คน ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 85,900 คน แซงหน้าจีนขึ้นเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสะสมมากที่สุดในโลก ขณะเดียวกันมีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นกว่า 150 คน ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 1,290 คน อย่างไรก็ดี ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐระบุว่าเขากำลังพิจารณาให้ธุรกิจกลับมาเปิดบางส่วนเมื่อการปิดเมือง 15 วันสิ้นสุดลงในสัปดาห์หน้า แม้ว่าการระบาดของไวรัสแพร่กระจายอย่างรวดเร็วก็ตาม ทั้งนี้ นักลงทุนจับตา ความพยายามควบคุมจำนวนผู้ติดเชื้อในแต่ละประเทศ ว่าจะมีประสิทธิภาพมากน้อยเพียงใด โดยต้องติดตามจำนวนผู้ติดเชื้อแลผู้เสียชีวิตเพื่อบ่งชี้ถึงความรุนแรงของการระบาดของไวรัส Covid-19 เพื่อเป็นปัจจัยชี้นำทิศทางสินทรัพย์ต่างๆรวมทั้งราคาทองคำ แนะนำว่านักลงทุนควรเพิ่มความระมัดระวังในการลงทุน ขณะที่การเข้าซื้อควรรอราคาทองคำอ่อนตัวลงจึงค่อยเข้าซื้อ โดยประเมินแนวรับที่ 1,594-1,585 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ หากเกิดการขยับขึ้นของราคาในลักษณะดีดตัวขึ้นระยะสั้น ประเมินแนวต้านที่ 1,646-1,651 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากราคาไม่สามารถผ่านไปได้น่าจะเห็นการอ่อนตัวลงราคาทองคำอีกครั้ง

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot:  คาดการณ์ว่าระยะสั้นราคามีการเคลื่อนไหวแกว่งตัวในกรอบทรงตัวในระดับสูง แม้ว่าจะมีแรงขายทำกำไรสลับออกมา แต่หากการย่อตัวลงของราคาทองคำยังไม่หลุดแนวรับบริเวณ 1,594-1,585 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อาจเห็นแรงซื้อเก็งกำไรกลับเข้ามา และทำให้ราคาทองคำมีโอกาสดีดกลับขึ้นไปทดสอบแนวต้าน 1,646-1,651 ดอลลาร์ต่อออนซ์

 กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position  ให้ขายทำกำไรเมื่อราคาทองคำดีดตัวกลับไปทดสอบแนวต้าน 1,646-1,651 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาทองคำหลุดจากแนวรับ 1,585 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แนะนำให้ขายเพื่อตัดขาดทุน

Short Position  จับตามองบริเวณแนวรับโซน 1,594-1,585 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากมีการย่อตัวลงมาและราคาทองคำไม่หลุดจากระดับดังกล่าว แนะนำให้ปิดสถานะทำกำไร

 Open New   แนะนำให้รอเปิดสถานะซื้อเมื่อราคาย่อตัวลงมาและไม่หลุดบริเวณแนวรับ 1,594-1,585 ดอลลาร์ต่อออนซ์(ตัดขาดทุนหากหลุด 1,585 ดอลลาร์ต่อออนซ์) และให้ปิดสถานะทำกำไรหากราคาดีดตัวขึ้นไปและไม่ผ่านโซน 1,646-1,651 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากผ่านไปได้ให้ชะลอไปปิดสถานะไปยังบริเวณแนวต้านถัดไป

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) “เจพีมอร์แกน”ชี้ผู้ขอสวัสดิการว่างงานสหรัฐพุ่งสูงเป็นสัญญาณที่น่าวิตก  นักวิเคราะห์ฝ่ายการจัดการสินทรัพย์ของเจพี มอร์แกนกล่าวว่า การพุ่งขึ้นของยอดผู้ขอสวัสดิการว่างงานในสหรัฐ เป็นสัญญาณว่า ความเสียหายทางเศรษฐกิจจากการระบาดของไวรัสโคโรนาจะคงอยู่สักระยะ กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานเมื่อวานนี้ว่า ยอดผู้ขอสวัสดิการว่างงานพุ่งสู่ 3.28 ล้านคน   “เป็นเรื่องที่น่าวิตกเมื่อพิจารณาว่า มีคนจำนวนมากว่างงาน เมื่อเทียบกับที่เราเห็นในช่วงภาวะตึงตัวทางเศรษฐกิจก่อนหน้านี้” นางฮานนาห์ แอนเดอร์สัน นักวิเคราะห์ตลาดโลกกล่าว  “ดิฉันคิดว่า เราควรจะมองว่านี่เป็นสัญญาณที่จริงจังที่ว่า เราจะจำเป็นต้องรับมือกับความยากลำบากทางเศรษฐกิจไปอีกสักระยะ” เธอกล่าว “แต่ในขณะเดียวกัน ภาวะนี้อยู่ภายในขอบเขตของคาดการณ์สำหรับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่เรากำลังเผชิญขณะนี้”
  • (+) องค์การแรงงานสากลชี้วิกฤติไวรัสอาจทำให้สูญเสียงานกว่า 25 ล้านตำแหน่ง  องค์การแรงงานสากล (ILO) ระบุเมื่อวานนี้ว่า จำนวนการสูญเสียงานทั่วโลกจากวิกฤติไวรัสโคโรนาอาจสูงกว่าที่ ILO คาดการณ์เอาไว้ที่ 25 ล้านตำแหน่งเมื่อ 1 สัปดาห์ก่อน  ILO ระบุว่า เมื่ออิงตามสมมุติฐานต่างๆสำหรับผลกระทบของการระบาดใหญ่ที่มีต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจโลก ILO ประเมินว่า อัตราการว่างงานจะปรับขึ้นระหว่าง 5.3 – 24.7 ล้านตำแหน่ง  อย่างไรก็ตาม นายอี ซงฮอน ผู้อำนวยการแผนกนโยบายการจ้างงานของ ILO กล่าวเมื่อวานนี้ว่า ระดับของการว่างงานชั่วคราว, การปลดพนักงาน และจำนวนการขอรับสวัสดิการว่างงาน สูงกว่าที่คาดการณ์เอาไว้เบื้องต้น
  • (-) เศรษฐกิจเยอรมันอาจหดตัว 10% จากการระบาดของไวรัสโคโรนา  เมื่อวานนี้สถาบันเศรษฐกิจเยอรมัน (IW) ระบุว่า การระบาดของไวรัสโคโรนาอาจทำให้เศรษฐกิจเยอรมนีหดตัว 10% หากการระบาดที่ทำให้เกิดการปิดเมืองดำเนินต่อไปถึงเดือนก.ค.  IW ระบุว่า ภาคอุตสาหกรรมจะได้รับผลกระทบมากกว่า โดยปรับลง 18% ในกรณีนี้ วิกฤติดังกล่าวอาจดำเนินไปจนถึงสิ้นปีนี้  ทั้งนี้ ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาในเยอรมนีเพิ่ม 5,780 คน รวมเป็น 42,288 คน เสียชีวิตเพิ่ม 55 คน รวมเป็น 253 คน
  • (-) “มูดี้ส์” หั่นคาดการณ์ GDP อินเดียขยายตัว 2.5% ในปีนี้ เซ่นพิษโควิด-19  มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส (MIS) สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือระหว่างประเทศ ได้ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจอินเดียลงเหลือ 2.5% ในปีนี้ จากเดิมที่ระดับ 5.3% หลังจากเผชิญกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19  รายงาน Global Macro Outlook ระบุว่า “รัฐบาลอินเดีย (อันดับความน่าเชื่อถือ Baa2) และรัฐบาลแอฟริกาใต้ (อันดับความน่าเชื่อถือ Baa3) ได้ประกาศล็อกดาวน์ประเทศเป็นเวลา 21 วัน ซึ่งคาดว่ามาตรการดังกล่าวจะฉุดการขยายตัวของเศรษฐกิจทั้งสองประเทศในปีนี้ สำหรับอินเดียนั้น MIS คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจะขยายตัว 2.5% ในปี 2563 และจะขยายตัว 5.8% ในปีหน้า”  สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา อินเดียได้ประกาศล็อกดาวน์ประเทศเป็นเวลา 21 วันเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งในขณะนี้มีผู้ติดเชื้อ 724 คน และเสียชีวิต 17 คน
  • (+/-) “สี จิ้นผิง” ลั่นพร้อมช่วยสหรัฐรอดพ้นวิกฤตโควิด-19  ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ได้กล่าวในระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์ร่วมกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐในวันนี้ จีนเข้าใจดีถึงสถานการณ์ที่ยากลำบากของสหรัฐเกี่ยวกับโควิด-19 และพร้อมยืนเคียงข้างเพื่อช่วยเหลือสหรัฐอย่างเต็มกำลัง  ขณะเดียวกัน ปธน.สี ได้เรียกร้องให้สหรัฐเร่งฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่าง 2 จีนและสหรัฐ หลังจากที่มีความขัดแย้งกันจากการทำสงครามการค้าเมื่อปีที่ผ่านมา  ผู้นำทั้งสองให้คำมั่นว่าจะร่วมมือกันทั้งในด้านการควบคุมโรคระบาดและประเด็นอื่น ๆ รวมถึงจะพัฒนาความสัมพันธ์โดยปราศจากข้อขัดแย้งหรือการเผชิญหน้า และต้องเคารพซึ่งกันและกัน โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของทั้งสองฝ่ายเป็นสำคัญ  นอกจากนี้ ปธน.สีกล่าวว่า จีนหวังว่าสหรัฐจะใช้มาตรการที่เข้มข้นในการปกป้องสุขภาพและความปลอดภัยของชาวจีนที่อาศัยอยู่เป็นจำนวนมากในสหรัฐ รวมถึงนักเรียนชาวจีนทุกคน