พุธ. ธ.ค. 11th, 2019

วิเคราะห์ราคาทองคำ 27 พ.ย.62(ภาคบ่าย) by YLG

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,445 1,437 1,428

แนวต้าน : 1,471 1,479 1,487

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป  สหรัฐเริ่มกระบวนการปกป้องเครือข่ายโทรคมนาคมและห่วงโซ่อุปทานของประเทศจากภัยคุกคามด้านความมั่นคงแห่งชาติ โดยระบุว่า จะพิจารณาว่า จะห้ามการทำธุรกรรมหรือไม่โดยประเมินเป็นรายๆไป  นักลงทุนจับตาท่าทีของสหรัฐต่อประเด็นดังกล่าวซึ่งเชื่อมโยงกับการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐ-จีน  หลังจากคณะบริหารของ ปธน.ทรัมป์ขึ้นบัญชีดำบริษัท Huawei ในเดือนพ.ค. โดยให้เหตุผลเรื่องความกังวลด้านความมั่นคงแห่งชาติ  แต่ออกใบอนุญาตเพื่ออนุญาตให้บริษัทสหรัฐบางแห่งสามารถทำธุรกิจกับ Huawei ซึ่ง นักลงทุนรอผลขั้นสุดท้ายของการเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน ถ้าทั้ง 2 ฝ่าย หากไม่สามารถบรรลุข้อตกลงในเร็วๆนี้ วันสำคัญต่อไปในการจับตามองคือวันที่ 15 ธ.ค.เพราะสหรัฐมีกำหนดจะเก็บภาษีรอบใหม่ต่อสินค้าจีน ในระยะสั้นราคาทองคำจึงเคลื่อนไหวในกรอบ  สำหรับการเข้าซื้อแนะนำให้รอราคาปรับลงสู่แนวรับโซน 1,449-1,445 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากยืนได้อาจทำให้มีแรงซื้อเข้ามารับไว้ ซึ่งช่วยให้ราคาขยับขึ้นมาอีกครั้ง โดยหากราคาปรับตัวขึ้น จับตาโซนบริเวณ 1,463 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และถ้าฝ่าไปได้ ประเมินแนวต้านบริเวณ 1,471 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่ถ้ายังไม่ผ่านแนวต้านแรกได้แนะนำแบ่งทองคำออกขายเพื่อลดความเสี่ยง

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot: ราคาทองคำพยายามทรงตัว ซึ่งหากไม่ถูกแรงขายออกมาก่อน อาจมีโอกาสขึ้นชนบริเวณ 1,463-1,471 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะเดียวกันถ้าราคาอ่อนตัวลงสามารถยืนเหนือแนวรับแรกบริเวณ 1,449-1,445 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ ประเมินว่าการอ่อนตัวลงเป็นเพียงสะสมกำลัง

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position หากราคาไม่สามารถฝ่าแนวต้าน 1,463-1,471 ดอลลาร์ต่อออนซ์ไปได้ แนะนำให้ขายทำกำไรออกมา และรอซื้อเก็งกำไรครั้งต่อไปเมื่อราคามีการย่อตัวลงมายืนเหนือแนวรับ 1,449-1,445 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Short Position ถ้าราคาขึ้นไปยืนเหนือแนวต้าน 1,471 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้อย่างแข็งแรง ให้ปิดสถานะเพื่อลดความเสี่ยง แต่หากยังไม่ผ่านแนวต้านแรก แนะนำให้รอทำกำไรบริเวณ 1,445 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Open New เมื่อเกิดการปรับตัวลงมา แนะนำเข้าซื้อเก็งกำไรระยะสั้นที่แนวรับแรกโซน 1,449-1,445 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เพื่อรอจังหวะดีดตัวหากราคาทองคำไม่ผ่านโซน 1,463-1,471 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อาจแบ่งทองคำออกขายบางส่วน แต่หากผ่านได้สามารถถือต่อ

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) สภาคองเกรสเชิญ”ทรัมป์”ฟังการไต่สวนกรณีถอดถอนจากตำแหน่งปธน. 4 ธ.ค.นี้  สภาคองเกรสของสหรัฐได้เชิญประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ เข้าฟังการไต่สวนครั้งแรก ซึ่งเป็นกระบวนการเพื่อถอดถอนทรัมป์ออกจากตำแหน่ง ในวันที่ 4 ธ.ค.นี้   ขณะที่นายเจอร์โรลด์ แนดเลอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุติธรรมของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐสังกัดพรรคเดโมแครต กล่าวว่า ทรัมป์ควรเข้าร่วมรับฟังการไต่สวน หรือไม่เช่นนั้นก็หยุดวิพากษ์วิจารณ์กระบวนการทำงานของคณะกรรมการ  ทั้งนี้ หากทรัมป์เข้าร่วมฟังการไต่สวน ทรัมป์จะสามารถซักถามพยานได้  การไต่สวนครั้งนี้จะตรวจสอบว่า ทรัมป์ใช้วิธีการข่มขู่เรื่องการถอนความช่วยเหลือของกองทัพสหรัฐเพื่อกดดันให้ยูเครนสอบสวนนายโจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐ และบุตรชายหรือไม่  ก่อนหน้านี้ นายอดัม ชิฟฟ์ ประธานคณะกรรมการข่าวกรองของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐเปิดเผยว่า การไต่สวนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เกี่ยวกับการติดต่อกับยูเครน จะเข้าสู่เฟสใหม่ หลังสภาคองเกรสกลับมาประชุมกันอีกครั้งในสัปดาห์หน้า โดยสภานิติบัญญัติจะออกรายงานที่อาจนำไปสู่การฟ้องร้องเพื่อถอดถอนปธน.ทรัมป์  นายชิฟฟ์กล่าวว่า คณะกรรมการที่เกี่ยวข้องในการสอบสวนคดีถอดถอนจะส่งรายงานไปยังคณะกรรมการตุลาการของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ หลังจากฝ่ายนิติบัญญัติกลับมาประชุมกันอีกครั้งในวันที่ 3 ธ.ค.หลังวันหยุดเนื่องในวันขอบคุณพระเจ้า
  • (+) เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดลบ 3.87 จุด เหตุวิตกเศรษฐกิจ  ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดปรับตัวลงวันนี้ เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัวลง ภายหลังจากที่กำไรของบริษัทอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ปรับตัวลง   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตขยับลง 3.87 จุด หรือ 0.13% ปิดที่ 2,903.19 จุด   สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า กำไรบริษัทอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ของจีนในช่วง 10 เดือนแรกปีนี้ ลดลง 2.9% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งย่ำแย่กว่าในช่วง 9 เดือนแรกที่กำไรปรับตัวลง 2.1%  รายงานของ NBS ระบุว่า กำไรบริษัทอุตสาหกรรมของรัฐบาลจีน ร่วงลง 12.1% เมื่อเทียบเป็นรายปี แตะที่ระดับ 1.47 ล้านล้านหยวน (ประมาณ 2.10 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ) ขณะที่กำไรบริษัทอุตสาหกรรมในภาคเอกชน เพิ่มขึ้น 5.3% แตะที่ 1.39 ล้านล้านหยวน ในช่วง 10 เดือนแรกปีนี้
  • (-) ความหวังการค้าหนุนดอลลาร์ขณะคาดการณ์ลดดบ.กระแทกดอลลาร์ออสเตรเลีย  ดอลลาร์ปรับขึ้นเล็กน้อยในวันนี้ ในขณะที่เทรดเดอร์รอผลขั้นสุดท้ายของการเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน ขณะที่คาดการณ์ถึงการผ่อนคลายนโยบายการเงินกระแทกดอลลาร์ออสเตรเลียลง  เมื่อเทียบกับเยน ดอลลาร์อยู่ที่ 109.12 เยน ลงจากระดับสูงสุดรอบ 2 สัปดาห์ ที่ 109.205 เยนของเมื่อวานนี้ ดอลลาร์ได้แรงหนุนจากสัญญาณที่ว่า สหรัฐและจีนอาจจะใกล้มากขึ้นที่จะลงนามในข้อตกลง เพื่อยุติความข้ดแย้งทางการค้าที่ดำเนินมาเป็นเวลา 16 เดือน  ดอลลาร์ปรับขึ้นเล็กน้อย เมื่อเทียบกับยูโรและปอนด์ โดยล่าสุดอยู่ที่ 1.1012 ดอลลาร์/ยูโร และ 1.2853 ดอลลาร์/ปอนด์ โดยทั้ง 2 ระดับแทบไม่เปลี่ยนแปลงในสัปดาห์นี้  ดอลลาร์ออสเตรเลียร่วงลง 0.2% มาที่ 0.6774 ดอลลาร์ การซื้อขายชะลอตัวก่อนวันขอบคุณพระเจ้าในวันพฤหัสบดีซึ่งเป็นวันหยุดในสหรัฐ   
  • (-) ตลาดหุ้นยุโรปเปิดแดนบวก ขานรับแนวโน้มข้อตกลงการค้าเฟสแรก  ตลาดหุ้นยุโรปเปิดตลาดแดนบวกในวันนี้ เนื่องจากได้รับปัจจัยสนับสนุนจากแนวโน้มที่เป็นบวกของการเจรจาเพื่อทำข้อตกลงการค้าเฟสแรกระหว่างจีนและสหรัฐ  ดัชนี Stoxx Europe 600 เปิดบวก 0.3%  ดัชนี CAC-40 ตลาดหุ้นฝรั่งเศสเปิดวันนี้ที่ 5,943.45 จุด เพิ่มขึ้น 13.83 จุด, +0.23% ดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมันเปิดที่ 13,291.09 จุด เพิ่มขึ้น 54.67 จุด, +0.41%  ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวในวันนี้ว่า สหรัฐกำลังอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายในความพยายามที่จะบรรลุข้อตกลงการค้ากับจีน แต่ในขณะเดียวกัน สหรัฐก็อยู่เคียงข้างกลุ่มผู้เรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง  “เราขอสนับสนุนพวกเขา ผมมีความสัมพันธ์อันดีกับท่านประธานาธิบดีสี จิ้นผิง โดยเรากำลังอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการทำข้อตกลงที่มีความสำคัญอย่างมาก ซึ่งเป็นหนึ่งในข้อตกลงการค้าที่มีความสำคัญที่สุด ซึ่งการเจรจากำลังไปได้ดี แต่ขณะเดียวกัน เราก็ต้องการเห็นว่าสถานการณ์ในฮ่องกงดำเนินไปอย่างดีด้วย” ปธน.ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาว