มกราคม 28, 2021

วิเคราะห์ราคาทองคำ 26 มี.ค.63 (ภาคบ่าย) by YLG

Spread the love

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,585 1,545 1,523

แนวต้าน : 1,644 1,671 1,689

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป  ข้อมูลล่าสุดจากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ระบุว่า ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อไวรัส Covid-19 จำนวนมากกว่า 472,100 ราย โดยเพิ่มขึ้น 2 เท่าภายในเวลาไม่ถึง 1 สัปดาห์ ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้นสู่ระดับ 21,300 ราย ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตในสหรัฐพุ่งขึ้นแตะ 1,050 ราย ในวันพฤหัสบดี ส่วนยอดผู้ติดเชื้อในสหรัฐรวมเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 69,100 ราย  การพุ่งขึ้นของยอดติดเชื้อไวรัส Covid-19 ในสหรัฐและหลายประเทศทั่วโลก ทำให้เกิดเรียกร้องให้ดำเนินการปิดเมือง หรือ Lockdown โดยให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้านต่อไป ทั้งนี้ ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียเปิดเผยว่า ชาวแคลิฟอร์เนีย  1 ล้านคนได้ยื่นขอรับเงินประกันการว่างงานนับตั้งแต่วันที่ 13 มี.ค.ที่ผ่านมาอันเนื่องมาจากการปิดเมือง Lockdown เพื่อควบคุมการระบาด  แนวโน้มดังกล่าวเป็นปัจจัยที่ทำให้สินทรัพย์ต่างๆ รวมทั้ง ทองคำมีแรงขายทำกำไรสลับออกมาเพิ่มสูงขึ้น ขณะที่ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ร่วงลงกว่า 300 จุด หรือกว่า 1.45% สำหรับนักลงทุนที่ถือทองคำไว้ในระยะสั้นยังคงต้องติดตามราคาอย่างใกล้ชิด หากราคาทองคำไม่สามารถยืนเหนือบริเวณ 1,628-1,644 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ อาจขายเพื่อลดความเสี่ยง โดยพิจารณาเข้าซื้ออีกครั้งหากราคาไม่ต่ำกว่าแนวรับโซน 1,585 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เพื่อรอจังหวะดีดตัวเพื่อทำกำไรระยะสั้น

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot: ราคาทองคำยังอยู่ในช่วงปรับฐานของราคาเพื่อสะสมกำลัง หลังราคาทองคำดีดตัวขึ้นไม่ผ่านแนวต้านที่ 1,628-1,644 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากรายังไม่สามารถยืนเหนือบริเวณดังกล่าวได้อาจมีย่อการตัวลงมา โดยประเมินแนวรับที่ 1,585 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position ทยอยขายทำกำไรตามบริเวณแนวต้าน 1,628-1,644 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เพื่อลดความเสี่ยง แต่หากรับความเสี่ยงได้มากให้รอดูบริเวณดังกล่าว หากสามารถยืนได้ ให้รอไปปิดสถานะในบริเวณ 1,671  ดอลลาร์ต่อออนซ์

Short Position ปิดสถานะบางส่วนหากราคายังสามารถยืนเหนือแนวรับ 1,585 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาหลุดโซนดังกล่าวสามารถรอทำกำไรบริเวณ แนวรับถัดไปที่ 1,548 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Open New รอจังหวะราคาทองคำอ่อนตัวลงมายืนเหนือบริเวณ 1,585 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ แล้วจึงพิจารณาเข้าซื้อ แล้วรอขายทำกำไรเมื่อราคาดีดขึ้นทดสอบแนวต้าน 1,628-1,644 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อย่างไรก็ตามหากหลุดแนวรับ 1,585 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ต้องระวังการปรับตัวลงต่อ ถ้ารับความเสี่ยงไม่ได้อาจต้องขายตัดขาดทุน

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) สื่อแฉสหรัฐสั่งลดจำนวนเจ้าหน้าที่ CDC ในจีนก่อนโควิด-19 แพร่ระบาด  สื่อต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐได้ปรับลดจำนวนเจ้าหน้าที่ของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ (CDC) ภายในจีนลงมากกว่า 2 ใน 3  อันเป็นส่วนหนึ่งของการปรับลดจำนวนผู้เชี่ยวชาญทางด้านสุขภาพและวิทยาศาสตร์ในจีนที่ได้รับเงินทุนสนับสนุนจากสหรัฐ ก่อนที่จะเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ขึ้นในประเทศจีน  เอกสารของ CDC ระบุว่า การปรับลดเจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่เกิดขึ้นที่สำนักงานของ CDC ในกรุงปักกิ่ง และเกิดขึ้นในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา   ทั้งนี้ CDC ในแอตแลนตาซึ่งเป็นหน่วยงานต่อสู้โรคที่สำคัญของสหรัฐนั้น ได้ให้ความช่วยเหลือด้านสาธารณสุขกับประเทศต่างๆ ทั่วโลก และร่วมงานกับประเทศเหล่านั้นเพื่อช่วยในการหยุดยั้งการแพร่ระบาดทั่วโลกของโรคติดเชื้อ ขณะที่ CDC ทำงานในจีนมาเป็นเวลาถึง 30 ปี  เอกสารระบุว่า จำนวนเจ้าหน้าที่ของ CDC ในจีนได้ลดลงเหลือราว 14 คน จากประมาณ 47 คนนับตั้งแต่ปธน.ทรัมป์เข้ารับตำแหน่งในเดือนม.ค. 2560 โดยสื่อระบุว่า การปรับลดเจ้าหน้าที่เหล่านั้นรวมถึงนักระบาดวิทยา และผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ  การปรับลดเจ้าหน้าที่ CDC ในจีน ทำให้ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ, นักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ไม่สามารถช่วยจีนในการรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในระยะแรกๆ และไม่สามารถให้ข้อมูลกับรัฐบาลสหรัฐได้มากนักเกี่ยวกับสถานการณ์แพร่ระบาดที่เกิดขึ้นในจีน
  • (-) นิวยอร์กเริ่มมีความหวังไวรัสโคโรนาชะลอลงขณะนิวออร์ลีนส์เผชิญวิกฤติ  เมื่อวานนี้นายแอนดรูว์ คัวโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กระบุว่า รัฐนิวยอร์ก ซึ่งมีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุดในสหรัฐ กำลังแสดงสัญญาณขั้นต้นของการแพร่ระบาดที่ชะลอตัวลง ขณะที่วิกฤติสุขภาพรุนแรงขึ้นในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักอย่างเมืองนิวออร์ลีนส์และที่อื่นๆ   เขากล่าวว่า อัตราการเข้ารักษาในโรงพยาบาลในนิวยอร์กชะลอตัวลงในช่วงไม่กี่ที่ผ่านมาด้วยจำนวนที่เขาเรียกว่า “เกือบดีเกินกว่าจะเป็นความจริงได้” เขาชื่นชมพยาบาล, แพทย์ และผู้เชี่ยวชาญทางแพทย์ที่เกษียณอายุแล้ว 40,000 คนที่อาสามาเข้า “หน่วยดูแลสุขภาพ” แต่เตือนว่า ยังมีงานที่ต้องทำอีกมาก  ในสัญญาณความเป็นไปได้ของหายนะภัย นิวยอร์ก, นอร์ธแคโรไลนา และฮาวาย ขอให้สำนักงานจัดการฉุกเฉินของรัฐบาลกลางส่งทีมเก็บศพพิเศษที่สามารถช่วยดำเนินการสำหรับศพจำนวนมากได้
  • (-) สนง.สถิติฝรั่งเศสเผยความเชื่อมั่นภาคธุรกิจร่วงหนักในเดือนมี.ค. จากผลกระทบโควิด-19  สำนักงานสถิติแห่งชาติฝรั่งเศส (Insee) เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นในภาคธุรกิจร่วงลงสู่ระดับ 95 ในเดือนมี.ค. จากระดับ 105 ในเดือนก.พ. โดยดัชนีความเชื่อมั่นเดือนมี.ค.ออกมาต่ำกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ไว้  อันเนื่องมาจากผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19   ทั้งนี้ ฝรั่งเศสย่างเข้าสู่สัปดาห์ที่สองของการใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ในฝรั่งเศสเพิ่มขึ้นแตะที่ระดับ 1,100 ราย ส่วนยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 22,300 ราย  นายเจอโรม ซาโลมอน ผู้อำนวยการสำนักงานสาธารณสุขของฝรั่งเศสเปิดเผยว่า ในช่วงเวลาที่ฝรั่งเศสกำลังเผชิญสถานการณ์การแพร่ระบาดอย่างรุนแรงของไวรัสโควิด-19 นั้น ทางสำนักงานสาธารณสุขจะดำเนินการตรวจหาเชื้อให้กับชาวฝรั่งเศสจำนวน 10,000 รายภายในสุดสัปดาห์นี้ โดยตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่ระดับ 9,000 ราย
  • (+/-) ตลาดหุ้นยุโรปเปิดตลาดร่วงลง เหตุวิตกโควิด-19, นลท.จับตาข้อมูลจ้างงานสหรัฐ  ตลาดหุ้นยุโรปเปิดตลาดวันนี้ร่วงลง เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับโควิด-19 ขณะเดียวกัน นักลงทุนรอดูการเปิดเผยข้อมูลผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ของสหรัฐที่จะมีการเปิดเผยในวันนี้ เพื่อประเมินถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่   ดัชนี Stoxx Europex 600 ร่วง 1.5%   ดัชนี CAC-40 ตลาดหุ้นฝรั่งเศสเปิดวันนี้ที่ 4,332.79 จุด ลดลง 99.51 จุด, -2.25% ดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมันเปิดที่ 9,621.24 จุด ลดลง 253.02 จุด, -2.56%  ด้านสำนักงานสถิติแห่งชาติฝรั่งเศส (Insee) เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นในภาคธุรกิจร่วงลงสู่ระดับ 95 ในเดือนมี.ค. จากระดับ 105 ในเดือนก.พ. โดยดัชนีความเชื่อมั่นเดือนมี.ค.ออกมาต่ำกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ไว้  อันเนื่องมาจากผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19