พุธ. ธ.ค. 11th, 2019

วิเคราะห์ราคาทองคำ 26 พ.ย.62(ภาคเช้า) by MTS

โดย  : บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด (MTS)

ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำปรับตัวลดลงต่อเนื่องท่ามกลางความคาดหวังว่าการเจรจาทางการค้าในเฟสแรกจะตกลงกันได้ดี ทำให้มีแรงเทขายเข้ามาในตลาดทองคำอย่างต่อเนื่องและทองคำไปทำจุดต่ำสุดใหม่รอบ 1 สัปดาห์บริเวณ 1,453 เหรียญ ขณะที่นายเจอโรม โพเวลล์ ประธานเฟดออกมาให้ความเห็นในเชิงบวกของสหรัฐฯ และคาดหวังว่าจะเห็นดอกเบี้ยทรงตัวบริเวณนี้อีกระยะหนึ่ง หมายความว่าการประชุมเฟดครั้งหน้าโดยองค์รวมไม่ลดดอกเบี้ย สำหรับเมื่อวานนี้ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญ แต่คืนนี้ต้องติดตาม CB Consumer Confidence และ New Home Sales ให้ต้องติดตาม

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค

ราคาทองคำดูจะเป็นทิศทางขาลงตามกรอบทิศทางด้านล่างบริเวณ 1,470 เหรียญลงมา ทำให้ภาพรวมแนวโน้มเป็นขาลง ในขณะที่ราคาค่อยๆปรับตัวลดลงอย่างช้าๆ อย่างไรก็ดี สัญญาณทางด้านเทคนิคในระยะสั้นดูเหมือนกับจะมีการชะลอตัวและอาจปรับตัวลดลงต่อได้ แต่ก็ไม่มีความชัดเจนมากนัก ซึ่งแนวรับของทองคำจะอยู่ที่ 1,448 เหรียญ ซึ่งเป็นจุดต่ำสุดเดิม ขณะที่แนวต้านอยู่ที่ 1,465 เหรียญ แนะนำให้ซื้อขายเก็งกำไรกรอบแคบ และมีโอกาสจะปรับตัวลงต่อได้ในระยะสั้นๆ สำหรับ Gold Online Futures จะมีแนวรับ 1,452 เหรียญ และแนวต้าน 1,467 เหรียญ ขณะที่ Gold Comex จะมีแนวรับ 1,448 เหรียญ และแนวต้าน 1,465 เหรียญ อย่างไรก็ดี ราคาทองคำไทยคาดว่าจะปรับตัวลง 50 บาท/บาททองคำโดยประมาณ มาอยู่ที่ 20,750 – 20,850 บาท/บาททองคำ

* อย่างไรก็ดี  Gold Comex Z9 จะหมดอายุลงในวันที่  27 พ.ย. 62 จึงแนะนำให้นักลงทุนเปลี่ยนมาถือครองสถานะของ Gold Comex G0 แทน

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้

เก็งกำไรกรอบ Sideway Down ระยะสั้นๆ เท่านั้น

– นักลงทุนที่ถือ Long Position 

หาจังหวะปิดสถานะ และลดสถานะตามการแกว่งระยะสั้นๆ

– นักลงทุนที่ถือ Short Position

ปิดทำกำไรเป็นช่วงๆ เน้นเล่นขาลงในกรอบระยะสั้นๆ เท่านั้น

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading

ปรับพอร์ตสมดุลตามการแกว่งตัว โดยปรับกลยุทธ์มาเป็นขาลงระยะสั้นๆ

Gold Futures Z19 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,900 บาท และแนวต้านที่ระดับ 21,100 บาท