กุมภาพันธ์ 28, 2021

วิเคราะห์ราคาทองคำ 26 พ.ค.63(ภาคเช้า) by YLG

Spread the love

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

คำแนะนำ :

หากราคาทองคำระหว่างวันไม่สามารถยืนเหนือโซน 1,737-1,743 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ อาจเห็นการอ่อนตัวลงแต่หากสามารถยืนเหนือแนวรับ 1,722-1,720 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ได้อย่างแข็งแกร่ง จะเห็นแรงซื้อเก็งกำไรกลับเข้ามาอีกครั้ง

แนวรับ : 1,720 1,709 1,697 แนวต้าน : 1,743 1,754 1,765

จจัยพื้นฐาน :

ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวลดลง 8.39 ดอลลาร์ต่อออนซ์  ท่ามกลางปริมาณการซื้อขายที่เบาบางเนื่องจากตลาดทองคำลอนดอนและตลาดทองคำของสหรัฐ โดยราคาทองคำวานนี้ได้รับแรงกดดันจากแรงขายทำกำไร  และการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์จากความต้องการดอลลาร์ในฐานะสกุลเงินปลอดภัย  แต่การปรับตัวลดลงของราคาทองคำยังเป็นไปอย่างจำกัด  โดยมีระดับต่ำสุดในระหว่างวันที่ 1,720 ดอลลาร์ต่อออนซ์  ก่อนที่ราคาทองคำจะดีดตัวขึ้นจากความตึงเครียดระหว่างจีนและสหรัฐ  โดยมีความขัดแย้งในประเด็นที่จีนเตรียมประกาศใช้กฎหมายด้านความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ในฮ่องกงเป็นจุดโฟกัสสำคัญซึ่งช่วยกระตุ้นแรงซื้อทองคำในฐาระสินทรัพย์ปลอดภัย  นอกจากนี้ราคาทองคำยังได้รับแรงหนุนเพิ่มจากแนวโน้มการดำเนินนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจทางการเงินและการคลังจากทั่วโลกอีกด้วย  ขณะที่เช้านี้  สัญญา Dow Jones ฟิวเจอร์สปรับตัวเพิ่มขึ้น  ขานรับความหวังเกี่ยวกับทดลองวัคซีนต้าน COVID-19 หลังบริษัท ”Novavax“ ของสหรัฐเผยว่า บริษัทได้เริ่มการทดลองทางคลินิกวัคซีนต้าน COVID-19 ที่มีชื่อว่า NVX-CoV2373 ในระยะที่ 1 โดยวางแผนจะใช้ร่วมกับ Matrix-M เป็นสารเสริมฤทธิ์เพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างแอนติบอดีเพิ่มมากขึ้น และคาดว่าผลลัพธ์เบื้องต้นจะออกมาในเดือนก.ค.จึงต้องระวังว่า การปรับตัวขึ้นของสินทรัพย์เสี่ยงอาจส่งผลให้ราคาทองคำเผชิญแรงขายทำกำไรสลับออกมาเป็นระยะ  สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคจาก CB, ดัชนีราคาบ้านโดย S&P/CS และยอดขายบ้านใหม่

จจัยทางเทคนิค :

หากราคาทองคำทดสอบแนวต้านที่ 1,737-1,743 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่ยังไม่สามารถผ่านได้ ราคาอาจเคลื่อนไหวในกรอบ ซึ่งนักลงทุนยังคงต้องระมัดระวังแรงขายทำกำไรเนื่องจากช่วงที่ผ่านมาเมื่อราคาทองคำมีการปรับตัวขึ้นยังคงมีแรงขายออกมาเช่นกัน อย่างไรก็ตามหากการอ่อนลงของราคาไม่หลุดโซนแนวรับระยะสั้นอยู่ที่ 1,722-1,720 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ประเมินว่าเป็นการอ่อนตัวลงเพื่อสะสมแรงซื้ออีกครั้ง

กลยุทธ์การลงทุน :

แนะนำแบ่งทองคำออกขาย  หรือ อาจเปิดสถานะขายหากราคาไม่สามารถผ่านบริเวณแนวต้านที่ 1,737-1,743 ดอลลาร์ต่อออนซ์ (ตัดขาดทุนสถานะขายหากราคาผ่าน 1,743 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ) และเข้าซื้อคืนเมื่อราคาย่อตัวลงบริเวณแนวรับ 1,722-1,720 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เพื่อทำกำไรระยะสั้นจากการแกว่งตัว

ข่าวสารประกอบการลงทุน :

  • (+) WHO เตือนโควิด-19 อาจพุ่งแตะจุดสูงสุดระลอก 2 หากผ่อนปรนมาตรการป้องกันเร็วเกินไป  เมื่อวานนี้องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า ประเทศต่างๆที่การติดเชื้อโควิด-19 กำลังลดน้อยลง อาจยังคงเผชิญ “ระดับสูงสุดระลอก 2 แบบฉับพลัน” หากประเทศเหล่านั้นผ่อนปรนมาตรการเพื่อระงับการระบาดเร็วเกินไป  ดร.ไมค์ ไรอัน หัวหน้าฝ่ายฉุกเฉินของ WHO ระบุว่า โลกยังคงอยู่ท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 ระลอกแรก โดยระบุว่า ในขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อกำลังลดน้อยลงในหลายประเทศ แต่ยอดผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มสูงขึ้นในอเมริกากลางและอเมริกาใต้, เอเชียใต้ และแอฟริกา  เขากล่าวว่า การระบาดบ่อยครั้งเกิดขึ้นเป็นระลอก ซึ่งหมายความว่า การระบาดดังกล่าวอาจกลับมาในภายหลังในปีนี้ในสถานที่ที่การระบาดระลอกแรกลดน้อยลง นอกจากนี้ ยังมีโอกาสที่อัตราการติดเชื้ออาจเพิ่มขึ้นอีกครั้งในระดับเร็วขึ้นหากมีการยกเลิกมาตรการเพื่อยับยั้งการระบาดระลอกแรกเร็วเกินไป
  • (+) สหภาพฮ่องกงเรียกร้องผละงานประท้วงกฎหมายจีนวันพรุ่งนี้  สหภาพการค้าในฮ่องกงเรียกร้องการผละงานประท้วงครั้งใหญ่ในวันพุธที่ 27 พ.ค. เพื่อตอบโต้แผนของจีนในการออกกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ ซึ่งจะสั่งห้ามจัดการประท้วงในฮ่องกง รวมทั้งการแทรกแซงจากต่างชาติ  เจ้าหนาที่จีนและฮ่องกงยืนยันว่า กฎหมายดังกล่าวจะนำมาซึ่งเสถียรภาพแก่ฮ่องกงและจะไม่กระทบต่อเสรีภาพของประชาชน ขณะที่สหรัฐขู่คว่ำบาตรจีน และพันธมิตรของจีนแสดงความกังวลเกี่ยวกับกฎหมายใหม่
  • (-) หุ้นยุโรปปิดพุ่ง ขานรับความเชื่อมั่นภาคธุรกิจเยอรมนี  ตลาดหุ้นยุโรปปิดพุ่งขึ้นเมื่อคืนนี้ (25 พ.ค.) ขณะที่การซื้อขายเป็นไปอย่างเบาบางเนื่องจากตลาดหลายแห่งปิดทำการวันหยุด โดยตลาดได้แรงหนุนจากการเปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นภาคธุรกิจของเยอรมนีที่ดีดตัวขึ้นในเดือนพ.ค. และความคืบหน้าเกี่ยวกับแผนการดำเนินธุรกิจของบริษัทต่างๆ หลังการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ ได้ช่วยหนุนตลาดด้วย  ดัชนี Stoxx Europe 600 เพิ่มขึ้น 1.47% ปิดที่ 345.18 จุด  ดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมนีปิดที่ 11,391.28 จุด เพิ่มขึ้น 317.41 จุด หรือ +2.87% และดัชนี CAC-40 ตลาดหุ้นฝรั่งเศสปิดที่ 4,539.91 จุด เพิ่มขึ้น 95.35 จุด หรือ +2.15%   ส่วนตลาดหุ้นลอนดอนปิดทำการวันจันทร์ที่ 25 พ.ค. เนื่องในวัน Spring Bank Holiday 
  • (-) “Novavax” เริ่มทดลองวัคซีนโควิด-19 กับมนุษย์,คาดจะมีผลในก.ค.  บริษัท Novavax Inc. เริ่มการทดลองวัคซีนโควิด-19 กับมนุษย์และคาดว่าจะมีผลเป็นครั้งแรกในเดือนก.ค.ว่า การตอบสนองด้านภูมิคุ้มกันเป็นอย่างไร  ในระยะแรก อาสาสมัครผู้ใหญ่สุขภาพดีจำนวน 130 คนจากสถานที่ 2 แห่งในออสเตรเลียจะรับวัคซีน NVX-CoV2373 ซึ่งเป็นวัคซีนทดลองของบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพดังกล่าว จำนวน 2 โดส หากผลลัพธ์ขั้นต้นเป็นไปในเชิงบวก ทางบริษัทวางแผนดำเนินการระยะ 2 อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะเป็นการขยายการทดลองในประเทศอื่นๆและกลุ่มอายุนอกเหนือจาก 18-59 ปี  องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า บริษัท Novavax Inc ซึ่งตั้งอยู่ในรัฐแมรีย์แลนด์เป็นบริษัท 1 ในประมาณ 10 แห่งที่กำลังทดสอบวัคซีนโควิด-19 บริษัท Moderna Inc. รายงานผลทดลองวัคซีนโควิด-19 ในมนุษย์ครั้งแรกเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา
  • (-) ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ทะยานกว่า 200 จุดจากความหวังวัคซีนโควิด-19  หุ้นล่วงหน้าของสหรัฐเปิดตลาดในแดนบวกในรอบการซื้อขายคืนที่ผ่านมาในการเริ่มต้นสัปดาห์ที่สั้นกว่าปกติจากวันหยุด ขณะที่ตลาดมีทัศนะบวกเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของการพัฒนาวัคซีนโควิด-19  ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ฟิวเจอร์ทะยานขึ้นประมาณ 250 จุด S&P500 ฟิวเจอร์ปรับขึ้น 1.2% และ Nasdaq 100 ฟิวเจอร์ ดีดตัว 1.1% ปริมาณการซื้อขายยังคงเบาบางในคืนที่ผ่านมา ตลาดสหรัฐปิดทำการในวันจันทร์เนื่องในวัน Memorial Day 
  • ตลาดโลหะมีค่านิวยอร์กปิดทำการในวันจันทร์ ที่ 25 พ.ค.เนื่องในวันหยุด Memorial Day
  • ตลาดหุ้นสหรัฐปิดทำการในวันจันทร์ ที่ 25 พ.ค.เนื่องในวันหยุด Memorial Day
  • ตลาดเงินนิวยอร์กปิดทำการในวันจันทร์ ที่ 25 พ.ค.เนื่องในวัน Memorial Day