พฤษภาคม 15, 2021

วิเคราะห์ราคาทองคำ 26 ธ.ค.62(ภาคบ่าย) by YLG

Spread the love

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,495 1,487 1,477

แนวต้าน : 1,514 1,525 1,536

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป  นายไมเคิล บลูมเบิร์ก อดีตนายกเทศมนตรีรัฐนิวยอร์ก และผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในปี 2020 ซึ่งสังกัดพรรคเดโมแครต คู่แข่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ใช้จ่ายเงินไปกับการหาเสียงในรัฐต่างๆ ทั้งหมด 50 รัฐ โดยยอดการใช้จ่ายในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง ทั้งทางสื่อดิจิทัลและทีวี สูงถึง 120 ล้านดอลลาร์ เว็บไซต์ของสำนักข่าวโพลิติโคซึ่งเป็นสื่อการเมืองชั้นนำของสหรัฐรายงานว่า เม็ดเงินที่นายบลูมเบิร์ก ใช้จ่ายไปกับการโฆษณาตั้งแต่เริ่มรณรงค์หาเสียงปลายเดือนพ.ย.นั้น มีมูลค่าสูงกว่า 2 เท่าของยอดการใช้จ่ายรวมกันทั้งปีนี้ของตัวแทนพรรคเดโมแครตรายอื่นๆ ประเด็นดังกล่าวเพิ่มความไม่แน่นอนและความเสี่ยงทางการเมืองสหรัฐที่ปรากฏขึ้นระหว่างการเลือกตั้งสหรัฐ ผลักดันให้นักลงทุนเพิ่มความต้องการถือครองทองคำเพิ่มสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางการซื้อขายบางเบาเนื่องในวัน Boxing Day ซึ่งทำให้นักลงทุนพากันปลีกตัวอยู่นอกตลาด ทั้งนี้ นักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สามารถเข้าซื้อเก็งกำไรระยะสั้นเพื่อหวังทำกำไรจากการดีดตัวขึ้น โดยประเมินแนวรับไว้ที่ 1,495-1,487 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และแนะนำว่าหากราคาขยับขึ้นให้จับตาโซนแนวต้านระดับ 1,514-1,516 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เพราะหากราคาทองคำทดสอบโซนดังกล่าวแต่ยังไม่สามารถขึ้นไปยืนได้ ให้ขายทำกำไรออกมาเพื่อลดความเสี่ยง

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot: ถ้าราคายังสามารถทรงตัวอยู่บนโซน 1,504 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ ทำให้ยังมีลุ้นในการทดสอบแนวต้าน 1,514-1,516 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากว่าราคาขยับต่ำกว่า 1,504 ดอลลาร์ต่อออนซ์ มีแนวโน้มที่ราคาอาจอ่อนตัวลงมาเพื่อสะสมแรงซื้อบริเวณ 1,495-1,487 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position ติดตามราคาทองคำอย่างใกล้ชิดบริเวณ1,514-1,516 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งหากไม่สามารถผ่านไปได้ให้ขายทำกำไรโดยพยายามลดขนาดพอร์ตลง เพื่อลดความเสี่ยงจากปริมาณการซื้อขายบางเบา

Short Position  ให้จับตาบริเวณแนวรับ 1,495 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากราคาไม่หลุดแนวรับดังกล่าวแนะนำให้ปิดสถานะ แต่หากราคาหลุดแนวรับดังกล่าวให้ชะลอไปปิดสถานะทำกำไรบริเวณแนวรับถัดไปที่ 1,487 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Open New แนะนำให้เก็งกำไรระยะสั้นโดยหาจังหวะเปิดสถานะซื้อหากราคาอ่อนตัวลงไม่หลุดโซนบริเวณแนวรับ 1,495-1,487 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และให้ปิดสถานะทำกำไรเมื่อราคาดีดตัวขึ้น ด้านนักลงทุนที่ถือสถานะขายอาจตัดขาดทุนหากราคาผ่านแนวต้าน 1,514-1,516 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (-) เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดบวก 25.47 จุด ขานรับการเตรียมความพร้อมเซ็นข้อตกลงการค้า  ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดตลาดวันนี้ปรับตัวสูงขึ้น ภายหลังจากที่จีนเผยอยู่ระหว่างติดต่อประสานงานกับสหรัฐอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับการจัดพิธีลงนามข้อตกลงการค้าระหว่างผู้นำทั้งสองฝ่าย ซึ่งถือเป็นการยืนยันถ้อยแถลงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ที่กล่าววานนี้ว่า พิธีลงนามข้อตกลงการค้าเฟสแรกระหว่างตนกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน  สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตบวก 25.47 จุด หรือ 0.85% ปิดที่ 3,007.35 จุด  บริษัทปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้ ไฮ-สปีด เรลเวย์ ซึ่งเป็นผู้ประกอบการทางรถไฟความเร็วสูงระหว่างปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ ได้เริ่มทำการเสนอขายหุ้นต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) แล้ว ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่นักลงทุนจะสามารถซื้อหุ้นของเครือข่ายเส้นทางรถไฟใหญ่ที่สุดของโลก
  • (-) จีนเผยติดต่อกับสหรัฐต่อเนื่องประเด็นข้อตกลงการค้า  กระทรวงพาณิชย์จีนย้ำในวันนี้ว่า จีนและสหรัฐติดต่อกันเกี่ยวกับข้อตกลงการค้าระยะที่ 1  โฆษกกระทรวงกล่าวว่า ขณะนี้ทั้ง 2 ประเทศกำลังดำเนิน “กระบวนการที่จำเป็น” เกี่ยวกับข้อตกลงและพิธีการลงนามอย่างเป็นทางการ  ในวันก่อน กระทรวงการต่างประเทศของจีนยืนยันว่า ทั้ง 2 ฝ่ายจะจัดพิธีการลงนาม และปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐกล่าวว่า พิธีการลงนามจะมีขึ้นในอนาคตอันใกล้
  • (-) เยนร่วงขณะข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีนมีแนวโน้มที่ดี  ดอลลาร์ปรับขึ้นเล็กน้อย เมื่อเทียบกับเยนในวันนี้ ขณะที่สกุลเงินที่อ่อนไหวต่อความเสี่ยงแข็งแกร่งจากความหวังความตึงเครียดทางการค้าที่ผ่อนคลายลงระหว่างสหรัฐและจีนและการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกที่ดีขึ้น  จีนเปิดเผยว่า จีนทำการติดต่ออย่างใกล้ชิดกับสหรัฐในเรื่องพิธีการลงนามข้อตกลงการค้า หลังจากที่ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐกล่าวเมื่อวันอังคารว่า เขาและปธน.สี จิ้นผิงของจีน จะมีพิธีลงนามข้อตกลงการค้าระยะที่ 1 ที่บรรลุเมื่อไม่นานมานี้  “ที่ผ่านมานั้นมีความไม่แน่ใจบางส่วนว่า พวกเขาจะสามารถลงนามข้อตกลงจริงๆหรือไม่ แต่ในสัปดาห์นี้จีนประกาศการลดภาษี ขณะที่ปธน.ทรัมป์กล่าวถึงพิธีสำหรับข้อตกลง ดังนั้น รู้สึกว่ามีแนวโน้มมากขึ้นที่จะมีข้อตกลง” นักวิเคราะห์กล่าว  เมื่อเทียบกับเยน ดอลลาร์ปรับขึ้น 0.2% มาที่ 109.54 เยนและอยู่ใกล้ระดับสูงสุดรอบ 6 เดือน ที่ 109.73 เยนของเมื่อต้นเดือนนี้ ยูโรแทบไม่ขยับที่ 1.10905 ดอลลาร์  ดอลลาร์ออสเตรเลียแข็งแกร่งที่ 0.6927 ดอลลาร์ ซึ่งต่ำกว่าระดับสูงสุดรอบ 4 เดือนที่ 06939 ดอลลาร์ของเมื่อต้นเดือนนี้เล็กน้อย ขณะที่ดอลลาร์นิวซีแลนด์อยู่ที่ 0.6648 ดอลลาร์ ใกล้กับระดับสูงสุดในรอบ 5 เดือน  ตลาดเงินทั่วโลกยังคงอยู่ในช่วงบรรยากาศวันหยุดหลังวันคริสต์มาสเมื่อวานนี้ ในขณะที่ศูนย์การเงินหลายแห่งยังคงปิดทำการนวันนี้  อย่างไรก็ตาม เทรดเดอร์มีทัศนะบวกหลังจากที่สหรัฐและจีนบรรลุข้อตกลงการค้าเบื้องต้นก่อนหน้านี้ ซึ่งคาดว่าจะยังคงหนุนสินทรัพย์เสี่ยง  การสำรวจกิจกรรมการผลิตในหลายประเทศแสดงสัญญาณการแตะระดับต่ำสุดแล้วในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา “ขณะที่ราคาหุ้นทั่วโลกทะยานขึ้น ตลาดเงินมีปฏิกริยาไม่มากนักจนถึงขณะนี้ แต่ผมคิดว่า สกุลเงินต่างๆจะไล่ตามในภายหลัง” นักวิเคราะห์กล่าว  หยวนออฟชอร์แข็งแกร่งขึ้นเล็กน้อยมาที่ 6.9905 หยวนต่อดอลลาร์   “ผมคิดว่า หยวนอาจแตะ 6.8 หยวน/ดอลลาร์ เมื่อมีการลงนามข้อตกลงอย่างเป็นทางการ”  ปัจจัยที่เป็นแรงหนุนเล็กน้อยต่อความต้องการสินทรัพย์เสี่ยงได้แก่ รายงานของมาสเตอร์การ์ด อิงค์ที่แสดงเมื่อวานนี้ว่า ยอดขายในช่วงวันหยุดของสหรัฐเพิ่มขึ้น 3.4% แม้ว่าต่ำกว่าการเพิ่มขึ้น 5.1% ของปีที่แล้ว  ปอนด์อยู่ที่ 1.2986 ดอลลาร์ ปรับขึ้นเล็กน้อยจากระดับก่อนวันหยุดคริสต์มาส แม้ว่ายังอยู่ต่ำกว่าระดับสูงสุดของวันที่ 13 ธ.ค.ที่ 1.3516 ดอลลาร์
  • (-) โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีนเผย จีนใกล้ลงนามข้อตกลงการค้าเฟสแรกกับสหรัฐ  นายเกา เฟิง โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวในวันนี้ว่า จีนใกล้จะลงนามในข้อตกลงการค้าเฟสแรกกับสหรัฐ พร้อมระบุว่า ทั้งสองฝ่ายยังคงดำเนินการในขั้นตอนที่จำเป็น ก่อนที่การลงนามจะเกิดขึ้น  คำกล่าวของนายเฟิงสอดคล้องกับที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้กล่าวก่อนหน้านี้ว่า สหรัฐและจีนจะจัดพิธีลงนามข้อตกลงการค้าเฟสแรกในไม่ช้านี้

%d bloggers like this: