พุธ. ธ.ค. 11th, 2019

วิเคราะห์ราคาทองคำ 25 พ.ย.62(ภาคบ่าย) by YLG

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,456 1,445 1,437

แนวต้าน : 1,479 1,487 1,498

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป  รัฐบาลจีนได้ออกนโยบายเพิ่มโทษการฝ่าฝืนสิทธิ์ในด้านทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งเป็นหนึ่งในข้อเรียกร้องที่สำคัญจากสหรัฐในระหว่างการเจรจาการค้าระหว่างจีน-สหรัฐ ขณะที่โกลบอลไทม์ส ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์แท็บลอยด์ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนรายงานอ้างอิงผู้เชี่ยวชาญที่ใกล้ชิดกับรัฐบาลจีนว่า จีนและสหรัฐใกล้บรรลุข้อตกลงการค้าระยะแรกอย่างยิ่ง นอกจากนั้น จีนยังคงยึดมั่นต่อการเจรจาอย่างต่อเนื่องสำหรับข้อตกลงการค้าระยะที่ 2 หรือแม้แต่ข้อตกลงระยะที่ 3 กับสหรัฐ  สัญญาณดังกล่าว กระตุ้นคาดการณ์ ว่า สหรัฐและจีนอาจเลื่อนแผนเรียกเก็บภาษีนำเข้าต่อสินค้าของอีกฝ่าย ซึ่งจะมีผลบังคับใช้วันที่ 15 ธ.ค. และเพิ่มความเป็นไปได้ของพัฒนาการสำคัญในการเจรจาของทั้ง 2 ประเทศเพื่อยุติความขัดแย้งทางการค้า ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวส่งผลลบต่อราคาทองคำ แม้ว่าระหว่างวันราคาทองคำจะมีแรงขายออกมา แต่ราคามีลักษณะการเคลื่อนไหวในกรอบ ทั้งนี้  หากราคาทองคำสามารถทรงตัวรักษาระดับเหนือโซนแนวรับ 1,456 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ ราคาทองคำมีโอกาสจะทดสอบแนวต้าน 1,473-1,479 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อย่างไรก็ตามหากไม่มีปัจจัยบวกที่โดดเด่นเพิ่มเติมมากพอที่จะเรียกแรงซื้อเข้ามาเพิ่มเติม  อาจทำให้โซนดังกล่าวถูกแรงขายทำกำไรกดดันให้ราคาทองคำอ่อนตัวลงอีกครั้ง

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot: หากราคาทองคำสามารถรักษาระดับเหนือโซน 1,456 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ ราคาจะพยายามทรงตัวและกลับขึ้นไปทดสอบแนวต้าน 1,473-1,479 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่ถ้าไม่สามารถยืนเหนือแนวรับดังกล่าวได้ ประเมินว่าราคาอาจอ่อนตัวลงต่อทดสอบแนวรับถัดไป 1,445 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position พิจารณาบริเวณ 1,473-1,479 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากไม่สามารถผ่านไปได้ให้ปิดสถานะทำกำไร แต่หากสามารถผ่านไปได้ให้ทยอยปิดสถานะทำกำไรตามบริเวณแนวต้านถัดไป

Short Position นักลงทุนสามารถปิดสถานะหากราคาทองคำลงมาบริเวณ 1,456 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เพื่อลดความเสี่ยงของพอร์ทการลงทุน แต่หากหลุดแนวดังกล่าว ก็สามารถรอทำกำไรในแนวรับต่อไปบริเวณ 1,445 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Open New แนะนำให้ลงทุนในกรอบ โดยให้รอเปิดสถานะซื้อเมื่อราคาย่อตัวลงมาและไม่หลุดบริเวณแนวรับ 1,456-1,445 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และให้ปิดสถานะทำกำไรหากราคาดีดตัวขึ้นไปและไม่ผ่านโซน 1,473-1,479 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากสามารถผ่านไปได้ให้ชะลอไปปิดสถานะทำกำไรตามบริเวณแนวต้านถัดไป

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (-) โกลบอลไทม์สรายงานว่าจีนและสหรัฐใกล้บรรลุข้อตกลงการค้าระยะแรกอย่างยิ่ง  วันนี้ โกลบอลไทม์ส ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์แท็บลอยด์ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนรายงานอ้างอิงผู้เชี่ยวชาญที่ใกล้ชิดกับรัฐบาลจีนว่า จีนและสหรัฐใกล้บรรลุข้อตกลงการค้าระยะแรกอย่างยิ่ง ซึ่งขัดแย้งกับรายงานเชิงลบต่างๆของสื่อมวลชน  นอกจากนั้น จีนยังคงยึดมั่นต่อการเจรจาอย่างต่อเนื่องสำหรับข้อตกลงการค้าระยะที่ 2 หรือแม้แต่ข้อตกลงระยะที่ 3 กับสหรัฐ
  • (-) เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดบวก 20.88 จุด ขานรับมุมมองบวกเจรจาการค้า  ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดตลาดวันนี้ปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากมุมมองที่เป็นบวกเกี่ยวกับการเจรจาการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตบวก 20.88 จุด หรือ 0.72% ปิดที่ 2,906.17 จุด   ทั้งนี้ รัฐบาลจีนได้ออกนโยบายเพิ่มโทษการฝ่าฝืนสิทธิ์ในด้านทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งเป็นหนึ่งในข้อเรียกร้องที่สำคัญจากสหรัฐในระหว่างการเจรจาการค้าระหว่างจีน-สหรัฐ
  • (-) ฮั่งเส็งปิดบวก 397.96 จุด ขานรับผลเลือกตั้งสภาเขต, แนวโน้มการค้าสหรัฐ-จีน  ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดวันนี้ปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังจากที่ผลการนับคะแนนเบื้องต้นในการเลือกตั้งสภาเขตบ่งชี้ว่า พรรคการเมืองที่สนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกงได้รับชัยชนะด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น  ดัชนีฮั่งเส็งเพิ่มขึ้น 397.96 จุด หรือ 1.50% ปิดวันนี้ที่ 26,993.04 จุด  นอกจากนี้ นักลงทุนยังมีมุมมองที่เป็นบวกเกี่ยวกับการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า สหรัฐใกล้จะบรรลุข้อตกลงการค้าเฟสแรกกับจีนในไม่ช้านี้ ขณะที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ระบุว่า จีนจะร่วมมือกับสหรัฐในการทำข้อตกลงการค้าเฟสแรกบนพื้นฐานของการเคารพซึ่งกันและกัน และความเท่าเทียมกัน
  • (-) ตลาดหุ้นยุโรปเปิดตลาดแดนบวก ขานรับแนวโน้มเจรจาการค้าจีน-สหรัฐ  ตลาดหุ้นยุโรปเปิดตลาดวันนี้ปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากนักลงทุนมีมุมมองที่เป็นบวกเกี่ยวกับการเจรจาการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ   ดัชนี Stoxx Europe 600 บวก 0.6% หลังเปิดตลาดไม่นาน  ดัชนี CAC-40 ตลาดหุ้นฝรั่งเศสเปิดวันนี้ที่ 5,917.84 จุด เพิ่มขึ้น 24.71 จุด, +0.42% ดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมันเปิดที่ 13,247.51 จุด เพิ่มขึ้น 83.63 จุด, +0.64%  เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา นายโรเบิร์ต โอไบรอัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ ได้แสดงความหวังว่า สหรัฐและจีนอาจทำข้อตกลงการค้าเฟสแรกได้ภายในสิ้นปีนี้ แต่ก็เตือนว่า สหรัฐจะจับตาสถานการณ์ในฮ่องกงและทะเลจีนใต้อย่างใกล้ชิด  นอกจากนี้ นายโอไบรอันยังคาดหวังด้วยว่า การเลือกตั้งสภาเขตฮ่องกงในวันอาทิตย์จะเป็นไปได้ด้วยดี ไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้นหากเป็นเช่นนั้นแล้วก็จะเป็นสัญญาณที่ดี
  • (+/-) บิตคอยน์ดิ่งลงเกือบ 10% หลุด 7,000 ดอลลาร์ หลังแบงก์ชาติจีนประกาศกวาดล้างเงินดิจิทัล  บิตคอยน์ดิ่งลงเกือบ 10% แตะระดับต่ำสุดในรอบ 6 เดือนที่ประมาณ 6,700 ดอลลาร์เมื่อเวลา 10.00 น. ตามเวลาไทย โดยปรับตัวลดลงต่อเนื่องจากเมื่อวันศุกร์ซึ่งดิ่งลงเช่นกัน หลังจากที่ธนาคารกลางจีนประกาศกวาดล้างการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล โดยเตือนเกี่ยวกับความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขาย และการออกสกุลเงินดังกล่าว   นอกจากนี้ ยังเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนพ.ค. ที่บิตคอยน์ซื้อขายต่ำกว่าระดับ 7,000 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นแนวจิตวิทยาสำคัญ  ทั้งนี้ ธนาคารกลางจีนซึ่งมีสำนักงานที่นครเซี่ยงไฮ้แถลงว่า ทางธนาคารกลางจะตรวจสอบการทำผิดกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับคริปโทเคอร์เรนซี  นอกจากนี้ ธนาคารกลางจีนยังได้เตือนนักลงทุนมิให้สับสนระหว่างสกุลเงินดิจิทัล และเทคโนโลยีบล็อกเชน  การดำเนินการดังกล่าวมีขึ้น หลังจากเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางจีนในเมืองเสิ่นเจิ้นดำเนินการเช่นเดียวกัน  ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่า จีนจะเร่งการพัฒนาเทคโนโลยีบล็อกเชน ส่งผลให้บิตคอยน์ทะยานขึ้นกว่า 40% ในช่วงเวลาเพียง 2 วัน หลังคำกล่าวของปธน.สี จิ้นผิง โดยนักลงทุนคาดว่า การที่จีนให้การสนับสนุนบล็อกเชน และมีแผนออกสกุลเงินหยวนในรูปแบบดิจิทัล จะทำให้บิตคอยน์ และสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆได้รับการยอมรับมากขึ้น อย่างไรก็ดี บิตคอยน์ทรุดตัวลงราว 30% นับตั้งแต่ปลายเดือนต.ค.