มีนาคม 7, 2021

วิเคราะห์ราคาทองคำ 25 พ.ค.63 (ภาคบ่าย) by YLG

Spread the love

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,720 1,709 1,697

แนวต้าน : 1,741 1,754 1,765

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป  นายจอห์น ลี รัฐมนตรีความมั่นคงฮ่องกงระบุว่า “การก่อการร้าย” เพิ่มสูงขึ้นในฮ่องกง ขณะที่หน่วยงานต่างๆของรัฐบาลฮ่องกงสนับสนุนแผนของจีนในการออกกฎหมายด้านความมั่นคงแห่งชาติ ด้านโฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน ประกาศจะใช้มาตรการตอบโต้ ถ้าสหรัฐยืนกรานที่จะบั่นทอนผลประโยชน์ของจีนเกี่ยวกับฮ่องกง สถานการณ์ดังกล่าวเพิ่มความวิตกเกี่ยวกับการเผชิญหน้าระหว่างสหรัฐและจีน แม้ว่าจะกระตุ้นแรงซื้อทองคำในฐานสินทรัพย์ปลอดภัยแต่กลับกระตุ้นอุปสงค์สำหรับสกุลดอลลาร์ในฐานะสกุลเงินปลอดภัยเช่นกัน ทำให้ราคาทองคำปรับตัวขึ้นในระดับจำกัดนอกจากนี้ สถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐแถลงว่า จะเริ่มการศึกษาการใช้ยาอะซิโธรมัยซินและยาไฮดรอกซีคลอโรควิน เพื่อรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อีกทั้งยังเกิดทัศนะบวกเพิ่มขึ้นจากเจ้าหน้าที่สหรัฐที่ประเมินผลลัพธ์เชิงบวกของวัคซีนโควิด-19 จากบริษัท “Moderna” ของสหรัฐ ก่อให้เกิดความหวังเรื่องยารักษา และวัคซีนโควิด-19 จนสร้างแรงกดดันต่อราคาทองคำเพิ่มเติม ทั้งนี้ ราคาทองคำระหว่างวันเคลื่อนไหวในกรอบ แนะนำให้รอจังหวะเข้าซื้อเพื่อลงทุนระยะสั้นบริเวณแนวรับ 1,720 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยตัดขาดทุนหากหลุด 1,715 ดอลลาร์ต่อออนซ์ (ระดับต่ำสุดของสัปดาห์ที่ผ่านมา) หากราคาทองคำขึ้นทดสอบแนวต้าน 1,738-1,741 ดอลลาร์ต่อออนซ์ นักลงทุนที่มีทองคำในมือ อาจขายบางส่วนหากราคาไม่ผ่านบริเวณแนวต้าน  ขณะที่ปริมาณการซื้อทองคำตลาดโลกอาจเบาบางเนื่องจากตลาดอังกฤษและตลาดสหรัฐปิดทำการ

แนวโน้ม Gold Spot:  แม้ว่าราคาทองคำพยายามดีดตัวกลับขึ้นไปทดสอบแนวต้านโซน 1,738-1,741 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากแรงซื้อเป็นไปอย่างจำกัด หรือ ราคาไม่สามารถยืนเหนือแนวต้านได้ อาจมีแนวโน้มเกิดแรงขายทำกำไรออกมาอีกครั้งและอาจทำให้ราคาปรับตัวลง โดยประเมินแนวรับที่ 1,720 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position นักลงทุนควรลดความเสี่ยงโดยการทยอยปิดสถานะทำกำไรหากราคาทองคำไม่ผ่านแนวต้านบริเวณ 1,738-1,741 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เพื่อรอเข้าซื้อใหม่เมื่อราคาอ่อนตัวลงไม่หลุดแนวรับบริเวณโซน 1,720 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Short Position นักลงทุนสามารถปิดสถานะหากราคาทองคำลงมาบริเวณ 1,720 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และหากหลุดแนวรับโซน 1,715 ดอลลาร์ต่อออนซ์ (ระดับต่ำสุดของสัปดาห์ที่ผ่านมา) สามารถรอทำกำไรในแนวรับถัดไป

Open New แนะนำเปิดสถานะซื้อเล่นสั้นหากราคาไม่หลุดแนวรับ 1,720 ดอลลาร์ต่อออนซ์ไปได้ (ตัดขาดทุนหากหลุด 1,715 ดอลลาร์ต่อออนซ์) และขายทำกำไรในโซน 1,738-1,741 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากผ่านได้สามารถถือสถานะซื้อต่อ

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) ความเชื่อมั่นทางธุรกิจของเยอรมนีฟื้นตัวในพ.ค.ขณะผ่อนปรนข้อจำกัดโควิด-19การสำรวจแสดงในวันนี้ว่า ความเชื่อมั่นทางธุรกิจของเยอรมนีดีดตัวขึ้นในเดือนพ.ค. โดยฟื้นตัวขึ้นจากการร่วงลงรุนแรงที่สุดเป็นประวัติการณ์ในเดือนก่อนหน้า ขณะที่บริษัทต่างๆมีทัศนะแง่บวกมากขึ้นเมื่อมีการยกเลิกการควบคุมที่ดำเนินการเพื่อชะลอการแพร่กระจายของโควิด-19 อย่างค่อยเป็นค่อยไป  สถาบัน Ifo เปิดเผยว่า การสำรวจเดือนพ.ค.แสดงว่า ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจปรับขึ้นสู่ 79.5 จาก 74.2 ในเดือนเม.ย.ที่มีการปรับลดแล้ว ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์ของภาคเอกชนคาดถึงระดับ 78.3 
  • (+) จีนลั่นจะใช้มาตรการตอบโต้ถ้าสหรัฐบั่นทอนผลประโยชน์ของจีนในฮ่องกง  จีนเตือนในวันนี้ว่า จีนจะใช้มาตรการตอบโต้ ถ้าสหรัฐยืนกรานที่จะบั่นทอนผลประโยชน์ของจีนเกี่ยวกับฮ่องกง หลังความคิดเห็นล่าสุดจากสหรัฐเกี่ยวกับการคว่ำบาตรที่เป็นไปได้ต่อกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่สำหรับฮ่องกง  นายจ้าว หลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนกล่าวกับผู้สื่อข่าวในระหว่างการแถลงข่าวว่า สหรัฐกำลังพยายามบั่นทอนความมั่นคงแห่งชาติและจีน และกล่าวว่า จีนได้ทำการร้องเรียนทางการทูตต่อสหรัฐในประเด็นความเห็นของนายโรเบิร์ต โอไบรเอิน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติทำเนียบขาวที่ว่า กฎหมายความมั่นคงสำหรับฮ่องกงอาจจะนำไปสู่การคว่ำบาตรของสหรัฐ
  • (+) จีนคัดค้านข้อจำกัดทั้งหมดของสหรัฐต่อสายการบินจีน  จีนเปิดเผยในวันนี้ว่า จีนคัดค้านข้อจำกัดทั้งหมดของสหรัฐที่บังคับใช้ต่อสายการบินจีน โดยตอบกลับต่อรายงานที่ว่า กระทรวงคมนาคมสหรัฐเรียกร้องให้สายการบินจีนส่งตารางการบินและรายละเอียดการบินอื่นๆภายในวันที่ 27 พ.ค.  นายจ้าว หลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนกล่าวว่า ข้อจำกัดการบินที่จีนบังคับใช้ ปฏิบัติต่อทุกสายการบินเท่าเทียมกันและเป็นผลจากความพยายามในการควบคุมความเสี่ยงที่เกี่ยวกับโควิด-19  ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้รัฐบาลสหรัฐกล่าวหารัฐบาลจีนว่า ทำให้สายการบินต่างๆของสหรัฐไม่สามารถเริ่มบริการไปจีนอีกครั้ง
  • (+) จีนเปิดฉากประชุม NPC วันที่ 2 มั่นใจกม.ความมั่นคงในฮ่องกงผ่านความเห็นชอบจากสภาฯ  คณะผู้นำของจีนเริ่มการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีน (NPC) ชุดที่ 13 ครั้งที่ 3 เป็นวันที่ 2 ในวันนี้ โดยการประชุมจัดขึ้นที่มหาศาลาประชาชนในกรุงปักกิ่ง ซึ่งมีนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน และผู้นำคนอื่นๆ ของจีนเข้าร่วมประชุมด้วย  สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายหลี่ จ้านซู ประธานคณะกรรมการประจำ NPC ได้ยื่นรายงานคณะกรรมการ NPC ชุดที่ 13 ต่อที่ประชุมในวันนี้ โดยนายหลี่แสดงความเชื่อมั่นว่าร่างกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกงจะผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุม  ทั้งนี้ ร่างกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับดังกล่าวกำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาในการประชุมครั้งนี้
  • (-) รมว.ต่างประเทศจีนเสนอการเจรจาร่วมเกาหลีเหนือ-สหรัฐ แก้ปัญหาข้อพิพาทคาบสมุทรเกาหลี  สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของจีน กล่าวปราศรัยในงานแถลงข่าววาระพิเศษของการประชุมสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีน โดยระบุว่า การเปิดการเจรจาถือเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการแก้ไขข้อโต้แย้งระหว่างเกาหลีเหนือและสหรัฐ และยังส่งเสริมการทำข้อตกลงเพื่อแก้ปัญหาบนคาบสมุทรเกาหลี  นายหวัง กล่าวว่า จีนต้องการเห็นความร่วมมือระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือและสหรัฐอย่างต่อเนื่อง และหวังว่าทั้งสองฝ่ายจะกลับมาสู่การเจรจาและการทำข้อตกลงที่สำคัญโดยเร็วที่สุด  “เพื่อให้บรรลุการทำข้อตกลงที่แท้จริง พวกเขาต้องทำให้ได้อย่างที่พูดไว้” นายหวังกล่าว
  • (-) ตลาดหุ้นยุโรปเปิดตลาดปรับตัวขึ้น ขานรับนานาประเทศผ่อนคลายล็อกดาวน์  ตลาดหุ้นยุโรปเปิดตลาดวันนี้ปรับตัวสูงขึ้น ภายหลังจากที่นานาประเทศในยุโรปได้ผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์  ดัชนี Stoxx Europe 600 ปรับตัวขึ้น 0.50%  ดัชนี CAC-40 ตลาดหุ้นฝรั่งเศสเปิดวันนี้ที่ 4,482.54 จุด เพิ่มขึ้น 37.98 จุด, +0.85% ดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมนีเปิดวันนี้ที่ 11,186.04 จุด เพิ่มขึ้น 112.17 จุด, +1.01%  ทั้งนี้ ตลาดหุ้นลอนดอนปิดทำการในวันนี้ เนื่องในวัน Spring Bank Holiday