ธันวาคม 6, 2021

GOLD.in.th

ราคาทองวันนี้ ข่าวสารเพื่อการลงทุน "ทองคำ"

วิเคราะห์ราคาทองคำ 25 ธ.ค.62(ภาคเช้า) by MTS

Spread the love

โดย  : บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด (MTS)

ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นมาทดสอบบริเวณ 1,500 เหรียญได้อีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่ราคาทองคำสามารถทะลุ 1,480 เหรียญได้ ภาพรวมของตลาดมีการซื้อขายปานกลาง ไม่หนาแน่นนัก ในขณะที่เข้าสู่เทศกาลคริสต์มาส โดยในวันนี้จะเป็นวันหยุดของสหรัฐฯ ในขณะที่ฮ่องกงและญี่ปุ่นเปิดทำการปกติแต่ยังทรงตัวอยู่ ด้านกองทุนทองคำ SPDR ถือครองเท่าเดิม ขณะที่หุ้นสหรัฐฯปิดปรับตัวลงเพียงเล็กน้อย โดยนักวิเคราะห์เริ่มมองว่าสหรัฐฯมีการปรับตัวสูงขึ้นมากเกินไป อาจจะมีการปรับฐานในช่วงต้นปีหน้าได้ รวมทั้งดอกเบี้ยของเฟดน่าจะยังทรงตัวอยู่โดยไม่ปรับลดและไม่ปรับเพิ่ม และวันนี้ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญใดๆ

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค
ราคาทองคำ Break แนวต้านสำคัญบริเวณ 1,481 เหรียญขึ้นมาตามที่ได้วิเคราะห์ ทำให้ราคาเริ่มเข้าสู่แนวโน้มขาขึ้นได้ทั้งในระยะสั้นและระยะกลาง ถ้าหากราคาสามารถขึ้นได้เหนือ 1,500 เหรียญได้ จะทำให้ทิศทางของราคามีความแข็งแกร่งมากขึ้น โดยระดับราคา 1,495 เหรียญจะเป็นแนวต้านของนักลงทุนระยะกลางจากภาพ Weekly Chart ซึ่งวันนี้คาดว่าราคาจะไม่เคลื่อนไหวใดๆ เนื่องจากตลาดโดยส่วนใหญ่ปิดทำการ และราคาจะยังคงทรงตัวอยู่ที่ 1499.4 เหรียญ ซึ่งเป็นราคาปิดของเมื่อวานนี้ ในส่วนของ Gold Online Futures คาดว่าน่าจะไม่เคลื่อนไหวและจะอยู่ในกรอบแคบๆเช่นกันระหว่าง 1,495 – 1,505 เหรียญ ทางด้าน Gold Comex เองก็น่าจะไม่มีราคาเคลื่อนไหว ในขณะที่ทองคำไทยคาดว่าจะเปิดปรับขึ้นมาประมาณ 100 บาท/บาททองคำ แถวระดับ 21,300 – 21,400 บาท/บาททองคำ

* อย่างไรก็ดี   Gold Futures Z19 และ Gold Online Futures Z19 จะหมดอายุลงในวันที่  27 ธ.ค.62 จึงแนะนำให้นักลงทุนเปลี่ยนมาถือครองสถานะของ Gold Futures G20 และ Gold Online Futures H20 แทน *


โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง


กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้
Wait&See เน้นบริหารพอร์ตท่ามกลางวันหยุดสหรัฐฯ โดยวันนี้คาดว่าราคาไม่เคลื่อนไหวมากนัก

– นักลงทุนที่ถือ Long Position  
รอจังหวะเข้าซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวลง และขายทำกำไรตามแนวต้าน


– นักลงทุนที่ถือ Short Position
ไม่แนะนำให้ถือครองสถานะในเวลานี้

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading
แนะนำให้บริหารพอร์ตการลงทุนให้สมดุล ท่ามกลางตลาดที่คาดว่าจะไม่เคลื่อนไหวมากนัก

Gold Futures Z19 จะมีแนวรับที่ระดับ 21,450 บาท และแนวต้านที่ระดับ 21,550 บาท

%d bloggers like this: