กุมภาพันธ์ 25, 2021

วิเคราะห์ราคาทองคำ 25 ก.พ.63(ภาคบ่าย) by YLG

Spread the love

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,629 1,618 1,603

แนวต้าน : 1,658 1,669 1,678

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป  นายเทดรอส อัธนอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวว่า จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่ในอิหร่าน อิตาลี และเกาหลีใต้ ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่วัน ทำให้เกิดความกังวลอย่างยิ่ง ขณะที่เกาหลีใต้มียอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่ในวันอังคารเพิ่มขึ้น 84 คน รวมเป็น 977 คน ยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาในเกาหลีใต้เพิ่มเป็น 10 คน นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจีนกล่าวว่า ได้รับรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่เพิ่ม 508 คน และเสียชีวิตเพิ่ม 71 คน จาก 31 มณฑลทั่วทั้งประเทศ ทำให้ยอดผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 77,658 คน และเสียชีวิต 2,663 คน แนวโน้มการปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นของผู้ติดเชื้อไวรัส และการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสยังคงเป็นไปอย่างยากลำบาก รวมทั้ง การแพร่กระจายอย่างรวดเร็วนอกเขตแดนจีนไปยังยุโรปและตะวันออกกลาง ประเด็นดังกล่าวยังคงสร้างแรงซื้อเข้าพยุงราคาทองคำไว้ ทั้งนี้ในช่วงบ่ายราคาทองคำค่อยๆ ลดช่วงลบลง แต่หากยังไม่สามารถผ่านโซน 1,655-1,658 ดอลลาร์ต่อออนซ์ไปซึ่งราคาทอดสอบในช่วงเช้า ยังคงต้องระมัดระวังแรงขายออกมา แต่หากสามารถยืนได้มั่นคงราคาจะขยับขึ้นต่อทดสอบแนวต้านสำคัญ บริเวณแนวต้าน 1,669 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งนักลงทุนอาจแบ่งทองคำออกขายทำกำไรบางส่วน ซึ่งหากราคาไม่สามารถยืนได้อย่างแข็งแกร่ง ยังมีโอกาสที่ราคาทองคำจะอ่อนตัวลงเพื่อสะสมแรงซื้ออีกครั้ง ซึ่งนักลงทุนสามารถเข้าซื้อเมื่อราคามีการย่อตัว โดยประเมินแนวรับบริเวณ 1,632-1,629 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เพื่อรอขายทำกำไรเมื่อราคาดีดตัวขึ้น

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot: ราคายังคงแกว่งตัวผันผวน หลังจากมีแรงขายกดดันราคาอ่อนตัวลง แต่ก็มีแรงซื้อดันราคาทองคำฟื้นตัวขึ้น ราคาค่อยๆปรับตัวขึ้นไปทดสอบแนวต้านที่ 1,655-1,658 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากไม่สามารถยืนเหนือแนวต้านได้ ประเมินว่าราคาทองคำจะอ่อนตัวลงทดสอบแนวรับบริเวณ 1,632-1,629 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position แนะนำให้ทยอยปิดสถานะทำตามบริเวณแนวต้าน  1,655-1,658 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากผ่านได้สามารถถือต่อ รอจังหวะเข้าซื้อหากราคาย่อตัวลงมาและไม่หลุดแนวรับ 1,632-1,629 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Short Position บริเวณแนวรับ 1,632-1,629 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากราคาไม่หลุดแนวดังกล่าวและยืนได้อย่างแข็งแกร่งแนะนำให้ปิดสถานะ

Open New เข้าซื้อบริเวณแนวรับ 1,632-1,629 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาหลุด 1,629 ดอลลาร์ต่อออนซ์สถานะซื้อให้ตัดขาดทุน ทั้งนี้ อาจแบ่งทองคำออกขายทำกำไรเมื่อราคาขยับขึ้นไม่ผ่านโซน 1,655-1,658 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากผ่านได้ชะลอการขายไปบริเวณแนวต้าน 1,669 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) “สิงคโปร์ แอร์ไลน์”เรียกร้องพนักงานลาหยุดแบบไม่รับเงินเดือน,ระงับจ้างงานใหม่ เซ่นพิษโควิด-19 ระบาด สายการบินสิงคโปร์ แอร์ไลน์ ประกาศระงับการจ้างพนักงานใหม่ในภาคพื้นดินทั้งหมด เพื่อรับมือกับผลกระทบจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่กำลังแพร่ระบาดในขณะนี้ นอกจากนี้ สิงคโปร์ แอร์ไลน์ กำลังพิจารณาที่จะใช้มาตรการอื่นๆ ซึ่งรวมถึง การเรียกร้องให้พนักงานสมัครใจลาหยุดงานโดยไม่รับค่าจ้างด้วย  ทางด้านบริษัทเทมาเส็ก โฮลดิ้งซึ่งเป็นบริษัทเพื่อการลงทุนของรัฐบาลสิงคโปร์ก็เปิดเผยในวันนี้ว่า ทางบริษัทจะระงับการปรับขึ้นเงินเดือนให้กับพนักงาน และเรียกร้องให้ผู้บริหารระดับสูงยอมปรับลดเงินเดือน และโบนัสลงโดยสมัครใจ ซึ่งมาตรการดังกล่าวจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในเดือนเม.ย.นี้ โดยเทมาเส็กมีเป้าหมายที่จะกันเงินสำรองดังกล่าวไว้สำหรับการบริจาคเพื่อช่วยเหลือชุมชน และประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19
  • (+) ‘เกาหลีใต้’ เรียก ‘สาวกชินชอนจิ’ กว่า 2 แสนคน ตรวจ ‘โควิด-19’  เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกาหลีใต้ เปิดเผยในวันนี้ว่า ทางการเกาหลีใต้มีแผนเรียกสมาชิกลัทธิชินชอนจิที่มีอยู่ทั่วประเทศกว่า 2 แสนคน เพื่อตรวจสุขภาพค้นหาเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) หลังพบโบสถ์แห่งหนึ่งในเมืองแดกูเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสดังกล่าว ทำให้ตอนนี้ยอดผู้ติดเชื้อเกาหลีใต้รวมพุ่งเป็น 893 ราย  ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีของเกาหลีใต้ (เคซีดีซี) ระบุว่า จำนวนผู้ติดเชื้อ 60% ของทั้งหมดมีความเชื่อมโยงกับโบสถ์ลัทธิชินชอนจิ ซึ่งเป็นสถานที่แห่งแรกที่พบผู้ติดเชื้อเป็นหญิงวัย 61 ปี ซึ่งยังไม่ชัดว่าติดโควิด-19 ได้อย่างไร รายงานตัวเลขผู้ป่วยใหม่ในเกาหลีใต้ของวันที่ 25 ก.พ. 2563 มีจำนวน 60 ราย พบว่า เป็นผู้ติดเชื้อ 16 รายในเมืองแดกูทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ซึ่งเป็นที่ตั้งของโบสถ์ลัทธิชินชอนจิ  และอีก 33 รายจากจังหวัดคย็องซังเหนือ ทั้งนี้ ผู้นำลัทธิชินชอนจิได้มอบรายชื่อสมาชิกของลัทธิ 215,000 คนให้กับทางการเกาหลีใต้
  • (+) สื่อเผยฮ่องกงเล็งขยายเวลาปิดโรงเรียนยาวถึงกลางเดือนเม.ย. หวังป้องกันโควิด-19 ระบาด หนังสือพิมพ์เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า รัฐบาลฮ่องกงจะขยายเวลาการปิดโรงเรียนไปจนถึงเทศกาลอีสเตอร์ในช่วงกลางเดือนเม.ย. จากก่อนหน้านี้ที่กำหนดว่าจะปิดโรงเรียนจนถึงวันที่ 16 มี.ค. ทั้งนี้ นักเรียนในฮ่องกงไม่ได้เข้าชั้นเรียนตั้งแต่เทศกาลตรุษจีนในช่วงปลายเดือนม.ค. หลังจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) แพร่ระบาด โดยล่าสุดมีการยืนยันพบผู้ติดเชื้อในฮ่องกง 81 ราย รายงานระบุว่า เมื่อวันที่ 12 ก.พ.ที่ผ่านมา สภาหอการค้าฝรั่งเศสและอังกฤษได้ส่งจดหมายถึงนางแคร์รี ลัม ผู้บริหารเขตปกครองพิเศษของฮ่องกง โดยเตือนว่าการที่โรงเรียนนานาชาติในฮ่องกงปิดทำการนานเกินไปนั้น อาจทำให้ครอบครัวจำนวนมากเดินทางออกจากฮ่องกง และอาจทำให้โรงเรียนบางแห่งต้องปิดตัวลงอย่างถาวร
  • (-) การส่งออกที่ลดลงถ่วงเศรษฐกิจเยอรมันสู่ภาวะหยุดนิ่งใน Q4 ข้อมูลแสดงในวันนี้ว่า การส่งออกที่ลดลงถ่วงกิจกรรมทางเศรษฐกิจของเยอรมนีในไตรมาส 4 ของปีที่ผ่านมา ซึ่งยืนยันว่า เศรษฐกิจเยอรมันหยุดชะงักต่อไตรมาสตั้งแต่เดือนต.ค.-ธ.ค. สำนักงานสถิติรัฐบาลกลางเยอรมันระบุว่า การส่งออกลดลง 0.2% ในไตรมาส 4 จากไตรมาส 3 ซึ่งหมายความว่า การค้าสุทธิฉุดการขยายตัวทางเศรษฐกิจโดยรวม 0.6%
  • (-) ไต้หวันผ่านงบประมาณ 2 พันล้านดอลลาร์เพื่อลดผลกระทบไวรัสโคโรนาต่อเศรษฐกิจ รัฐสภาไต้หวันอนุมัติแผนมูลค่า 6 หมื่นล้านดอลลาร์ไต้หวัน (2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในวันนี้เพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโคโรนาต่อเศรษฐกิจที่พึ่งพาการส่งออก มาตรการดังกล่าวได้รวมถึงเงินกู้แก่ธุรกิจขนาดเล็กและแม้แต่บัตรกำนัลเพื่อใช้จ่ายซื้ออาหารในตลาดกลางคืน ไต้หวัน ซึ่งคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดคือจีน ปรับลดคาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจสำหรับปี 2020 ในเดือนนี้ ขณะที่การระบาดของไวรัสโคโรนาเสี่ยงที่จะกระทบเศรษฐกิจไต้หวัน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของห่วงโซ่อุปทานอิเล็กทรอนิกส์โลก
  • (-) WHO นำทีมผู้เชี่ยวชาญลงพื้นที่ในอิตาลีเพื่อควบคุมและป้องกันไวรัสโควิด-19 ระบาด  ทีมผู้เชี่ยวชาญจากองค์การอนามัยโลก (WHO) และศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหภาพยุโรป (ECDC) เดินทางถึงประเทศอิตาลีแล้ว เพื่อสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่อิตาลีในการเข้าใจสถานการณ์ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) WHO ระบุในแถลงการณ์ว่า การทำงานในขณะนี้จะมุ่งเน้นไปที่การเฝ้าระวังการติดต่อจากคนสู่คน และทีมผู้เชี่ยวชาญที่นำโดย WHO จะให้การสนับสนุนด้านการจัดการสถานพยาบาล การป้องกันและควบคุมการติดเชื้อ การเฝ้าระวังและการสื่อสารที่มีความเสี่ยง WHO ระบุว่า “แม้มีการคาดการณ์ไว้แล้วว่าการแพร่ระบาดจากคนสู่คนนอกประเทศจีนจะอยู่แค่ในวงจำกัด แต่การมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในอิตาลีในช่วง 2 วันที่ผ่านมาก็เป็นเรื่องน่ากังวล อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลปัจจุบันนั้นพบว่า ในจำนวนผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ หรือ 4 ใน 5 คนนั้น มีอาการเล็กน้อยหรือไม่มีอาการเลย