เมษายน 14, 2021

วิเคราะห์ราคาทองคำ 24 ธ.ค.63(ภาคเช้า) by Gcap

Spread the love

โดย: บริษัท จีแคป จำกัด

แนะแนวทางการลงทุน
แนวรับ 1,852 – 1,846- 1,841
แนวต้าน 1,887 – 1,894 – 1,900
นักลงทุนซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัย ขณะที่สกุลเงินดอลลาร์อ่อนค่าหลังจากสหรัฐเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่ซบเซา แต่การดีดตัวยังทำได้ในวงจำกัด นักลงทุนอาจพิจารณาปิดสถานะทำกำไรที่แนวต้านออกมาก่อน มองว่าวอลลุ่มเริ่มน้อยเนื่องจากใกล้วันหยุดต่างประเทศ

แนวโน้มช่วงเช้า
เงินปอนด์แข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (23 ธ.ค.) โดยได้แรงหนุนข่าวที่ว่า อังกฤษและสหภาพยุโรป (EU) ใกล้จะบรรลุข้อตกลงการค้า ขณะที่ดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ หลังจากสหรัฐเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่ซบเซา ซึ่งรวมถึงยอดขายบ้านใหม่ที่ร่วงลงต่ำกว่าการคาดการณ์ในเดือนพ.ย.

มุมมองทองคำภาคเช้า ทองคำดีดตัวขึ้นเมื่อคืนนี้ หลังจากที่ปิดตลาดในแดนลบติดต่อกัน 3 วันทำการก่อนหน้านี้ โดยการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์เป็นปัจจัยหนุนตลาดทองคำ เนื่องจากทำให้สัญญาทองคำซึ่งกำหนดราคาเป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐนั้น มีราคาถูกลง และมีความน่าดึงดูดมากขึ้นสำหรับนักลงทุนที่ถือเงินสกุลอื่น นอกจากนี้นักลงทุนยังเข้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัย หลังจากสหรัฐเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่ซบเซา โดยกระทรวงพาณิชย์สหรัฐรายงานว่า ยอดขายบ้านใหม่ดิ่งลง 11.0% สู่ระดับ 841,000 ยูนิตในเดือนพ.ย. ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 995,000 ยูนิต ด้านกระทรวงพาณิชย์สหรัฐยังระบุด้วยว่า การใช้จ่ายส่วนบุคคลของผู้บริโภคสหรัฐลดลง 0.4% ในเดือนพ.ย.ซึ่งเป็นการปรับตัวลงเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนเม.ย. หลังจากเพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนต.ค. ทางด้านผลสำรวจของมหาวิทยาลัยมิชิแกนระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐดีดตัวสู่ระดับ 80.7ในเดือนธ.ค. จากระดับ 76.9 ในเดือนพ.ย. แต่ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 81.3

สรุปภาวะแลกเปลี่ยนเงินตรา เงินปอนด์แข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (23 ธ.ค.) โดยได้แรงหนุนข่าวที่ว่า อังกฤษและสหภาพยุโรป (EU) ใกล้จะบรรลุข้อตกลงการค้า ขณะที่ดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ หลังจากสหรัฐเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่ซบเซา ซึ่งรวมถึงยอดขายบ้านใหม่ที่ร่วงลงต่ำกว่าการคาดการณ์ในเดือนพ.ย. เงินปอนด์แข็งค่าขานรับความหวังเกี่ยวกับการบรรลุข้อตกลงการค้าระหว่างอังกฤษ และ EU โดยแหล่งข่าวจากวงการทูตระบุว่า สมาชิก 27 ชาติของสหภาพยุโรป (EU) ได้เริ่มเตรียมการสำหรับกระบวนการบังคับใช้ข้อตกลงการค้าฉบับใหม่กับอังกฤษเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2564