พฤหัส. พ.ย. 21st, 2019

วิเคราะห์ราคาทองคำ 24 ต.ค.62(ภาคบ่าย) by YLG


โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,474 1,464 1,450

แนวต้าน : 1,496 1,506 1,519

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป  นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ของจีนระบุว่า ความร่วมมือระหว่างจีนและสหรัฐสามารถสร้างผลประโยชน์ร่วมกัน เขาแสดงความเห็นในการประชุมกับนายเฮนรีย์ พอลสัน อดีตรัฐมนตรีคลังสหรัฐ ณ กรุงปักกิ่ง นอกจากนี้ สถานีโทรทัศน์ CCTV ของทางการจีนรายงานอ้างอิงคณะรัฐมนตรีว่า จีนจะเพิ่มการนำเข้าสินค้าบางประเภท ซึ่งรวมถึงผลิตภัณฑ์เกษตร, ผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภค และผลิตภัณฑ์ที่เป็นส่วนประกอบ ภายใต้ความพยายามของจีนในการสร้างเสถียรภาพกับการค้าต่างชาติ แนวโน้มสงครามการค้าสหรัฐ-จีนที่ผ่อนคลายลง ส่งผลให้ทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยถูกลดความน่าสนใจลง อย่างไรก็ตาม ราคาทองคำยังเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ โดยหากราคาทองคำมีการย่อตัวลงมายังไม่หลุดแนวรับ 1,482-1,474 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อาจทำให้มีแรงซื้อเข้ามารับไว้ จะช่วยให้ราคาขยับขึ้นมาอีกครั้ง แต่หากการขยับขึ้นของราคาระหว่างวันยังไม่สามารถฝ่าแนวต้าน 1,496 ดอลลาร์ต่อออนซ์ไปได้ อาจส่งผลให้ราคาอ่อนตัวลงเพื่อสะสมแรงซื้ออีกครั้ง ทั้งนี้หากราคาทองคำเบรกแนวต้านแรกได้มีโอกาสทดสอบแนวต้านสำคัญบริเวณ 1,506 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot: หากราคาทองคำยังไม่หลุดต่ำกว่าแนวรับโซน 1,482-1,474 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ก็ยังมีโอกาสลุ้นที่ราคาจะฟื้นตัวขึ้นขึ้นทดสอบแนวต้าน 1,496 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งต้องระวังหากราคาทองคำปรับตัวลงเข้าใกล้โซนดังกล่าว เพราะถ้าหากหลุดต่ำกว่าแนวรับแรกราคาทองคำอาจย่อลงมาที่ 1,464 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งเป็นแนวรับถัดไป

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position แนะนำให้ทยอยขายตามบริเวณแนวต้าน 1,496 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากมีสถานะอยู่แล้วอาจชะลอการลงทุนเพิ่มหากราคาไม่อ่อนตัวลง

Short Position ปิดสถานะหากราคายังสามารถยืนเหนือแนวรับ 1,482-1,474 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาหลุดโซนดังกล่าวสามารถรอทำกำไรบริเวณแนวรับถัดไปที่ 1,464 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Open New เมื่อราคาทองคำอ่อนตัวลงมายืนเหนือโซน 1,482-1,474 ดอลลาร์ต่อออนซ์ นักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้อาจเข้าซื้อ เพื่อรอขายทำกำไรในจังหวะที่ราคาดีดขึ้นทดสอบแนวต้าน 1,496 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อย่างไรก็ตามหากหลุดแนวรับ 1,464 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ต้องระวังการปรับลงต่อ ถ้ารับความเสี่ยงไม่ได้อาจต้องชะลอการซื้อออกไป

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) โพลล์ชี้สงครามการค้าสหรัฐ-จีนที่ผ่อนคลายลงไม่ช่วยลดโอกาสศก.ถดถอย ผลสำรวจนักเศรษฐศาสตร์ของภาคเอกชนพบว่า การสงบศึกเมื่อไม่นานมานี้ในสงครามการค้าสหรัฐ-จีนไม่ใช่จุดเปลี่ยนทางเศรษฐกิจ และไม่ได้ส่งผลใดๆในการลดความเสี่ยงที่สหรัฐอาจเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยในอีก 2 ปีข้างหน้า ความเสียหายจากความขัดแย้งทางการค้าระหว่างทั้ง 2 ประเทศกระทบตลาดการเงินต่างๆ และกดดันให้ธนาคารกลางสำคัญส่วนใหญ่ลดอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ ผลสำรวจนักเศรษฐศาสตร์กว่า 100 คนระหว่างวันที่ 18-23 ต.ค.ของภาคเอกชนพบว่า ทัศนะด้านการเติบโตของเศรษฐกิจและเงินเฟ้อสำหรับปีหน้าและหลังจากนั้น แทบไม่เปลี่ยนแปลง แม้ทำเนียบขาวประกาศเรื่องข้อตกลง “ระยะที่ 1” กับจีนและการระงับการเรียกเก็บภาษีที่มีกำหนดมีผลบังคับใช้ในเดือนนี้ นายอาเจย์ ราจาดห์ยาคชา หัวหน้าฝ่ายวิจัยมหภาคของบาร์เคลย์ส ในนิวยอร์กระบุว่า “การเจรจาการค้าสหรัฐ-จีนในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมาเป็นกรณีดั้งเดิมของ ‘การก้าวไปข้างหน้าหนึ่งก้าวและการก้าวถอยหลังหลายก้าว’ ซึ่งแม้ว่ามีสัญญาณที่น่าพอใจเมื่อไม่นานมานี้เกี่ยวกับการเจรจาการค้า แต่มีภาษีที่มีผลบังคับใช้มากกว่าเมื่อ 3 เดือนก่อน”
  • (-) นายกฯจีนเผยการร่วมมือกับสหรัฐสามารถสร้างประโยชน์ นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ของจีนระบุว่า ความร่วมมือระหว่างจีนและสหรัฐสามารถสร้างผลประโยชน์ร่วมกัน ในขณะที่การเจรจาระหว่างทั้ง 2 ประเทศในประเด็นสงครามการค้ายังคงยืดเยื้ออย่างต่อเนื่อง เขากล่าวว่า “ผมเชื่อว่า ความร่วมมือระหว่างจีนและสหรัฐสามารถสร้างประโยชน์ร่วมกัน เมื่ออิงตามความเสมอภาคและความเคารพซึ่งกันและกัน เราสามารถคว้าโอกาส โดยมุ่งไปยังผลประโยชน์ร่วมกันของเรา”  เขาแสดงความเห็นในการประชุมกับนายเฮนรีย์ พอลสัน อดีตรัฐมนตรีคลังสหรัฐเมื่อวานนี้ ณ กรุงปักกิ่ง
  • (+/-) PMI ภาคการผลิตขั้นต้นของเยอรมนีอยู่ที่ 41.9 ในต.ค.สูงสุดรอบ 2 เดือน ปรับขึ้นจาก 41.7 ในก.ย. ข้อมูลผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ขั้นต้นเดือนต.ค.จาก IHS Markit ระบุว่า เศรษฐกิจเยอรมันยังคงหดตัวในช่วงต้นไตรมาส 4  ดัชนีรวมขั้นต้นของเยอรมนีอยู่ที่ 48.6 ในเดือนต.ค. แทบไม่เปลี่ยนแปลงจากระดับต่ำสุดรอบเกือบ 7 ปีของเดือนก.ย.ที่ 48.5 และต่ำกว่าระดับ 50 เป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกัน อย่างไรก็ตาม การสำรวจแสดงว่า การจ้างงานร่วงลงเป็นครั้งแรกในรอบ 6 ปี ดัชนี PMI ภาคบริการขั้นต้นของเยอรมนีอยู่ที่ 51.2 ต่ำสุดรอบ 37 เดือน เมื่อเทียบกับระดับ 51.4 ในเดือนก.ย. ดัชนี PMI ภาคการผลิตขั้นต้นของเยอรมนีอยู่ที่ 41.9 สูงสุดรอบ 2 เดือน เมื่อเทียบกับระดับ 41.7 ในเดือนก.ย.
  • (+/-) ประธานรัฐสภายุโรปเผยกำลังพิจารณาข้อเสนออังกฤษขอเลื่อน Brexit เป็น 31 ม.ค. 2563 นายเดวิด แซสโซลี ประธานรัฐสภายุโรปเปิดเผยว่า รัฐสภายุโรปกำลังพิจารณาข้อเรียกร้องของอังกฤษในการขอเลื่อนกำหนดเส้นตายครั้งใหม่สำหรับการถอนตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) และ ระบุเสริมว่า รัฐสภายุโรปต้องการให้คณะมนตรียุโรป (European Council) ยอมรับการเรียกร้องของอังกฤษ นายแซสโซลีกล่าวว่า “หลังจากการลงมติในรัฐสภาอังกฤษเพื่อให้มีเวลามากขึ้นในการตรวจสอบรายละเอียดของข้อตกลงการถอนตัว และหลังการตัดสินใจของนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษที่จะระงับการผลักดันข้อตกลงของเขาหลังการลงมตินั้น รัฐสภายุโรปก็กำลังพิจารณาการเรียกร้องของรัฐบาลอังกฤษที่จะขยายกำหนดเส้นตาย Brexit ไปจนถึงวันที่ 31 ม.ค.ปีหน้า”
  • (+/-) “โกลด์แมน”คาดจะมีการเลื่อนเบร็กซิทระยะสั้น,ข้อตกลงจะผ่านอนุมัติ เมื่อวานนี้โกลด์แมน แซคส์ระบุว่า ทางบริษัทยังคาดว่า รัฐสภาของอังกฤษจะอนุมัติข้อตกลงแยกตัวของอังกฤษกับสหภาพยุโรป (EU) และจะมีการ “ขยายทางเทคนิค” ต่อกำหนดเบร็กซิทประมาณ 3 หรือ 4 สัปดาห์หลังกำหนดเส้นตายวันที่ 31 ต.ค. “เราคงทัศนะที่ว่า การอนุมัติข้อตกลงแยกตัวคือผลที่เป็นไปได้มากที่สุดของทางตันปัจจุบัน แต่ขณะนี้เราคาดการณ์ถึงการขยายทางเทคนิคเป็นเวลา 3 หรือ 4 สัปดาห์จากกำหนดเส้นตายวันที่ 31 ต.ค.” นอกจากนั้น โกลด์แมน แซคส์ยังเชื่อว่า มี “ความต้องการไม่มากพอ” ในกลุ่มสมาชิกสภานิติบัญญัติในสภาสามัญชนสำหรับการเลือกตั้งทั่วไปก่อนเบร็กซิท