ธันวาคม 6, 2021

GOLD.in.th

ราคาทองวันนี้ ข่าวสารเพื่อการลงทุน "ทองคำ"

วิเคราะห์ราคาทองคำ 23 ม.ค.63(ภาคบ่าย) by YLG

Spread the love

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,546 1,536 1,528

แนวต้าน : 1,569 1,580 1,589

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป  นายเจส สเตลีย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบาร์เคลย์ส  กล่าวใน การประชุมเศรษฐกิจโลก ณ เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ระบุถึง ความเป็นไปได้ที่รัฐบาลต่างๆ จะออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจทางการคลังในปี 2020 ขณะที่สหรัฐกำลังดำเนินการขับเคลื่อนนโยบายกระตุ้นทางการคลัง และ อังกฤษ ก็เริ่มดำเนินการดังกล่าวเช่นนั้น แนวโน้มดังกล่าวสร้างแรงหนุนต่อเศรษฐกิจ ซึ่งมุมมองดังกล่าวสร้างแรงกดดันต่อราคาทองคำ แต่อย่างไรก็ตาม วันนี้ตลาดหุ้นจีนร่วงลงครั้งใหญ่ที่สุดในวันเดียวในรอบเกือบ 9 เดือน หลังจากนักลงทุนเทขายหุ้นที่เกี่ยวกับร้านอาหาร, โรงภาพยนตร์, สายการบิน และสวนสนุก เมื่อทางการจีนปิดเมืองอู่ฮั่น โดยปิดเครือข่ายคมนาคมในเมืองและระงับเที่ยวบินขาออก เพื่อควบคุมการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนา ได้สร้างแรงซื้อพยุงราคาทองคำไว้ ทั้งนี้ หากระยะสั้นราคาทองคำสามารถรักษาระดับเหนือโซนบริเวณ 1,549-1,546 ดอลลาร์ต่อออนซ์ไว้ได้ อาจเรียกแรงซื้อเก็งกำไรระยะสั้นเพิ่มเข้ามา และพอจะมีโอกาสการในที่ราคาจะดีดตัวทดสอบแนวต้าน 1,563-1,569 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งถ้าหากทรงตัวอยู่เหนือแนวต้านแรกได้อย่างแข็งแกร่ง ประเมินว่าจะมีลุ้นไปถึงแนวต้านถัดไป 1,580 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot: หากราคาทองคำอ่อนตัวลงและสามารถยืนเหนือโซน 1,549-1,546 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อาจเห็นการปรับตัวขึ้นไปทดสอบแนวต้าน 1,563-1,569 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาผ่านโซนดังกล่าวขึ้นไปได้ราคาจะปรับตัวขึ้นต่อทดสอบบริเวณแนวต้านสำคัญบริเวณ 1,580 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position แนะนำให้แบ่งขายทำกำไรบางส่วนถ้าราคาไม่สามารถผ่านแนวต้าน 1,563-1,569 ดอลลาร์ต่อออนซ์ไปได้ แต่ถ้าฝ่าไปได้ให้รอขายบริเวณแนวต้านถัดไป 1,580 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Short Position หากราคาทองคำยังไม่ผ่าน 1,563-1,569 ดอลลาร์ออนซ์ ยังมีโอกาสที่ราคาจะอ่อนตัวลงให้รอปิดสถานะทำกำไรเมื่อราคาน่าจะปรับลงสู่บริเวณ 1,549-1,546 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Open New เมื่อราคาทองคำอ่อนตัวลงมายืนเหนือบริเวณ 1,549-1,546 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แล้วจึงพิจารณาเข้าซื้อ และรอขายทำกำไรเมื่อราคาดีดขึ้นทดสอบแนวต้าน 1,563-1,569 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อย่างไรก็ตามหากราคาผ่านแนวต้านแรกได้ สามารถชะลอการขายทำกำไรออกไปยังบริเวณแนวต้านสำคัญ 1,580 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดร่วง 84.22 จุด เหตุวิตกไวรัสโคโรนาระบาด  ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดวันนี้ เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่  สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดร่วงลง 84.22 จุด หรือ 2.75% แตะที่ 2,976.53 จุด  เมืองอู่ฮั่นของจีนประกาศระงับการบริการขนส่งสาธารณะขาออกทั้งทางบกและทางอากาศ โดยมีเป้าหมายที่จะป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ซึ่งถูกระบุว่ามีต้นกำเนิดมาจากเมืองอู่ฮั่น  ทั้งนี้ เทศบาลเมืองอู่ฮั่นจะระงับการบริการขาออกที่สนามบินและสถานีรถไฟตั้งแต่เวลา 10.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นของวันนี้ และจะระงับการให้บริการรถไฟใต้ดินและรถโดยสารด้วยเช่นกัน
  • (+) โพลล์ชี้ข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีนอาจไม่ช่วยหนุนเศรษฐกิจสหรัฐมากนัก  ข้อตกลงการค้าขั้นต้นระหว่างสหรัฐและจีนอาจจะไม่ได้เป็นแรงหนุนที่สำคัญต่อเศรษฐกิจสหรัฐ และเพียงแค่ลดความเสี่ยงขาลงหรืออย่างดีที่สุดคือช่วยหนุนกิจกรรมพอประมาณ  ในขณะที่ตลาดการเงินต่างๆมีทัศนะบวกในช่วงก่อนและหลังข้อตกลงการค้า โดยหุ้นสหรัฐแตะระดับสูงสุดตลอดกาลในสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่แนวโน้มการเติบโตของเศรษฐกิจและเงินเฟ้อในผลสำรวจล่าสุดแทบไม่เปลี่ยนแปลงจากเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา  ผลสำรวจนักเศรษฐศาสตร์กว่า 100 คนของภาคเอกชนในช่วงวันที่ 16-22 ม.ค.จัดทำขึ้นขณะที่เหล่าผู้นำธุรกิจรวมตัวกันที่การประชุมเศรษฐกิจโลกในเมืองดาวอส ในขณะที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ปรับลดคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจโลกอีกครั้ง โดยผลสำรวจแสดงว่า การปรับขึ้นอย่างมากในเศรษฐกิจสหรัฐยังไม่มีแนวโน้มเกิดขึ้น”  นายแจนวิลเลม แอคเค็ท หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ Julius Baer ระบุว่า “ข้อตกลงการค้าระยะที่ 1 ระหว่างสหรัฐและจีนบ่งชี้ถึงความเป็นไปได้ที่ลดลงเรื่องการปะทุไปสู่สงครามการค้าเต็มรูปแบบ อย่างไรก็ตาม ข้อตกลงดังกล่าวจนถึงขณะนี้ไม่ครอบคลุมเพียงพอที่จะหนุนแรงผลักดันทางเศรษฐกิจอย่างมาก”
  • (+) ตลาดหุ้นยุโรปเปิดตลาดอ่อนตัวลง เหตุวิตกไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ระบาด  ตลาดหุ้นยุโรปเปิดตลาดวันนี้อ่อนตัวลง เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยจีนได้เปิดเผยยอดผู้เสียชีวิตจากโรคปอดอักเสบที่เกิดจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่พุ่งขึ้นเป็น 17 ราย ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อทั่วประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 550 ราย  ดัชนี Stoxx Europe 600 เปิดที่ระดับ 422.53 จุด ลดลง 0.51 จุด  ดัชนี CAC-40 ตลาดหุ้นฝรั่งเศสเปิดวันนี้ที่ 5,992.47 จุด ลดลง 18.51 จุด, -0.31% ดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมันเปิดที่ 13,455.90 จุด ลดลง 59.85 จุด, -0.44% เมืองอู่ฮั่นของจีนประกาศระงับการบริการขนส่งสาธารณะขาออกทั้งทางบกและทางอากาศ โดยมีเป้าหมายที่จะป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ซึ่งถูกระบุว่ามีต้นกำเนิดมาจากเมืองอู่ฮั่น  ทั้งนี้ เทศบาลเมืองอู่ฮั่นจะระงับการบริการขาออกที่สนามบินและสถานีรถไฟตั้งแต่เวลา 10.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นของวันนี้ และจะระงับการให้บริการรถไฟใต้ดินและรถโดยสารด้วยเช่นกัน
  • (+/-) บอนด์ยีลด์จีนร่วงหลุดระดับ 3% นลท.แห่ซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย เหตุวิตกไวรัสโคโรนาระบาด  อัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10  ปีของรัฐบาลจีนร่วงลงหลุดระดับ 3% ในการซื้อขายภาคบ่ายวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนมีความต้องการถือครองสินทรัพย์ปลอดภัยมากขึ้น ท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่มีต้นกำเนิดมาจากเมืองอู่ฮั่นของจีน   ส่วนราคาพันธบัตรอายุ 10 ปีของรัฐบาลจีน ปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.42% แตะที่ 99.57  ทั้งนี้ ราคาพันธบัตร และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรจะปรับตัวในทิศทางตรงกันข้ามกัน  นักลงทุนลดความต้องการสินทรัพย์เสี่ยง แล้วหันถือครองพันธบัตรซึ่งเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย เนื่องจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หลังจากคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน (NHC) แถลงวันนี้ว่า ณ วันพุธที่ 22 ม.ค. ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในจีนเพิ่มขึ้นเป็น 571 ราย ส่วนยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 17 ราย

%d bloggers like this: