มีนาคม 6, 2021

วิเคราะห์ราคาทองคำ 23 มี.ค.63 (ภาคบ่าย) by YLG

Spread the love

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,451 1,433 1,416

แนวต้าน : 1,523 1,558 1,575

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป  วุฒิสภาสหรัฐล้มเหลวในการได้ขอเสียงสนับสนุน ในการผ่านร่างกฎหมายวงเงินกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ ความไม่แน่นอนทางการเมืองสร้างบรรยากาศที่ตึงเครียดและการดำเนินนโยบายทางการคลังที่ล่าช้าทำให้ความเสี่ยงทางเศรษฐกิจเพิ่มสูงขึ้น ทั้งนี้ นักเศรษฐศาสตร์ของมอร์แกน สแตนลีย์ ประเมินว่า เศรษฐกิจสหรัฐถดถอยรุนแรงมากกว่าที่คาดการณ์ โดยปรับลง 30.1% ของ GDP ไตรมาส 2/2020 สอดคล้องกับ โกลด์แมน แซคส์คาดว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจในสหรัฐจะลดลง 24% ในไตรมาส 2/2020 ด้านนายเจมส์ บูลลาร์ด ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาเซนต์หลุยส์ เตือนว่า การว่างงานอาจจะแตะ 30% ถ้าไม่มีการดำเนินการทางการคลังมากขึ้น ความเสี่ยงดังกล่าว กดดันตลาดหุ้นเอเชียร่วงระนาวในวันทำการแรกของสัปดาห์  รวมถึงกดดันการเคลื่อนไหวของสินทรัพย์ต่างๆ และราคาทองคำ แม้ว่าหลายประเทศได้อัดฉีดเงินเพื่อช่วยเหลือธุรกิจต่างๆที่ได้รับความเดือดร้อน แต่ผลกระทบต่อเศรษฐกิจจากการระบาดของไวรัส Covid-19 ยังคงยากต่อการประเมิน  ประเด็นดังกล่าวสร้างแรงขายทำกำไรสลับเข้ามายังตลาดทองคำ ทั้งนี้ ในระยะสั้น ราคาทองคำยังคงพยายามรักษาระดับไว้ โดยหากราคาสามารถทรงตัวได้เหนือระดับ 1,455-1,451 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ แนะนำเข้าซื้อเพื่อหวังทำกำไรจากการดีดตัวขึ้นทดสอบโซน 1,516-1,523 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot: ราคาทองคำกำลังพยายามสร้างฐานโดยพยายามทรงตัวรักษาระดับไว้ แต่ระหว่างวันราคาไม่สามารถผ่านโซน 1,516-1,523 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ได้อาจเห็นการอ่อนตัวลงทดสอบแนวรับบริเวณ 1,455-1,451 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากไม่หลุดแนวรับดังกล่าวประเมินว่าเป็นการอ่อนตัวลงเพื่อสะสมกำลัง

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position สังเกตโซน 1,516-1,523 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เพราะถ้าราคายังเคลื่อนตัวไม่ผ่านจุดดังกล่าว ก็ควรที่จะขายทำกำไรออกไปก่อน และรอเข้าซื้ออีกครั้งที่แนวรับ 1,455-1,451 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Short Position  แนะนำให้แบ่งปิดสถานะทำกำไรบางส่วนหากราคามีการอ่อนตัวใกล้กับแนวรับ 1,455-1,451 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และจำเป็นต้องลดสถานะทำขายลงหากราคาทรงตัวได้มั่นคงในบริเวณ 1,523 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Open New  ให้ใช้แนวรับ 1,455-1,451 ดอลลาร์ต่อออนซ์เป็นจุดในการเข้าซื้อเก็งกำไรได้ หรือ หากรับความเสี่ยงได้น้อย หรือ ถือทองคำในมืออยู่แล้วอาจรอดูว่าบริเวณโซน 1,516-1,523 ดอลลาร์ต่อออนซ์ราคาจะยืนได้หรือไม่  หากไม่ได้พิจารณาปิดสถานะซื้อเพื่อทำกำไรระยะสั้น อย่างไรก็ตามยังคงเน้นการทำกำไรระยะสั้นจากการแกว่งตัว

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) ทูตจีนประจำสหรัฐเตือนจนท.รัฐบาลจีนหยุดแพร่ทฤษฎี “โควิด-19″ หลุดมาจากห้องแล็บสหรัฐ  นายกุย เทียนไค เอกอัครราชทูตจีนประจำสหรัฐได้ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกับทฤษฎีที่ว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ก่อให้เกิดโรคโควิด-19 มีต้นกำเนิดมาจากห้องแล็บทางทหารของสหรัฐ  นายกุยกล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์กับรายการ “Axios on HBO” ว่า เขายังคงยืนยันตามแถลงการณ์ที่ออกมาเมื่อวันที่ 9 ก.พ.ว่าการเผยแพร่ทฤษฎีเรื่องไวรัสโคโรนามาจากห้องแล็บของสหรัฐเป็นเรื่องเหลวไหล   “การตั้งสมมติฐานดังกล่าว นอกจากจะไม่ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้นมาแล้ว ยังเป็นเรื่องที่อันตรายมาก แน่นอนว่าในที่สุดเราควรต้องรู้ว่าไวรัสนี้มีที่มาจากไหน แต่นั่นเป็นหน้าที่ของนักวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่นักการเมือง” นายกุยกล่าว  การแสดงความเห็นดังกล่าวมีขึ้น หลังจากที่ก่อนหน้านี้ นายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนเปิดเผยว่า กองทัพสหรัฐอาจนำพาไวรัสโควิด-19 เข้าไปแพร่ระบาดในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยของจีน  นายจ้าวได้ทวีตข้อความตอบโต้ความเห็นของของนายโรเบิร์ต โอ เบรียน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐที่กล่าวหาจีนเมื่อวันพุธว่า จีนมีความล่าช้าในการรับมือกับไวรัสโควิด-19 ซึ่งพบการติดเชื้อครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่นเมื่อปีที่แล้ว และจีนไม่ได้ดำเนินการอย่างโปร่งใสมากพอ ซึ่งทำให้ทั่วโลกต้องเสียเวลาไปถึง 2 เดือนแทนที่จะได้เตรียมการรับมือกับโรคระบาด
  • (+) “โกลด์แมน”คาดกิจกรรมเศรษฐกิจสหรัฐจะร่วงลง 24% ใน Q2 โกลด์แมน แซคส์คาดว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจในสหรัฐจะลดลง 24% ในไตรมาส 2 ของปี 2020 ในขณะที่โกลด์แมนเปลี่ยนคาดการณ์ก่อนหน้านี้ถึงการร่วงลง 5% ในช่วงเดียวกัน โกลด์แมนยังปรับเปลี่ยนคาดการณ์ไตรมาสแรก และระบุว่า คาดว่าการขยายตัวจะอยู่ที่ -6% ในช่วง 3 เดือนแรกของปี เมื่อต้นสัปดาห์ที่แล้วโกลด์แมนระบุว่า การขยายตัวในไตรมาสแรกจะอยู่ที่ 0%  โกลด์แมน แซคส์ระบุว่า คาดว่ากิจกรรมด้านบริการ, การลงทุนภาคการผลิตและก่อสร้างจะลดลง และเสริมว่า มาตรการระยะห่างทางสังคม อันเป็นผลจากไวรัสโคโรนา จะมีผลเชิงลบที่รุนแรงต่อธุรกิจ  โกลด์แมนเสริมว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศของสหรัฐทั้งปีจะอยู่ที่ -3.8% เมื่ออิงค่าเฉลี่ยรายปี ขณะที่คาดว่าการเติบโต้จะเพิ่มขึ้น 12% ในไตรมาส 3 และ 10% ในไตรมาสสุดท้ายของปี 2020
  • (-) ร่างกม.เยียวยาผลกระทบโคโรนาของสหรัฐยืดเยื้อในวุฒิสภา,การเจรจาดำเนินต่อไป  การขับเคลื่อนของวุฒิสภาสหรัฐในการผ่านร่างกฎหมายรับมือไวรัสโคโรนาวงเงิน 1 ล้านล้านดอลลาร์ยังคงถูกสกัดกั้นเมื่อวานนี้ หลังพรรคเดโมแครตยับยั้งเพื่อเรียกร้องงบมากขึ้น เพื่อช่วยรัฐบาลและโรงพยาบาลของรัฐและท้องถิ่น ขณะที่พรรครีพับลิกันเรียกร้องให้ดำเนินการอย่างรวดเร็วเพื่อให้สัญญาณส่งเสริมตลาดการเงิน   ในช่วงเช้าวานนี้ วุฒิสภาล้มเหลวในการได้เสียงสนับสนุน 60 จาก 100 เสียงเพื่อให้แผนของพรรครีพับลิกันผ่านอุปสรรคหลังการเจรจาหลายวัน โดยมีวุฒิสมาชิกลงคะแนนสนับสนุน 47 เสียงและคัดค้าน 47 เสียง   ในเวลาต่อมาในวันเดียวกัน นายมิตช์ แมคคอนเนลล์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาจากพรรครีพับลิกันประกาศว่า เขาจะจัดการลงมติอีกครั้งในวันนี้ แต่ถูกสกัดจากนายชัค ชูเมอร์ ผู้นำพรรคเดโมแครตในวุฒิสภา  นายแมคคอนเนลล์กล่าวหาพรรคเดโมแครตถึง “พฤติกรรมไม่ยั้งคิด” ที่อาจสร้างความผิดหวังต่อตลาดการเงินเพิ่มเติมและชะลอการช่วยเหลือที่จำเป็นในการต่อสู้กับการระบาดของไวรัสโคโรนา
  • (+/-) จนท.สเปนเตือน 80% ของปชช.ในมาดริดจะติดไวรัสโคโรนาหลังยอดผู้เสียชีวิตพุ่ง  หัวหน้าสำนักงานสาธารณสุขฉุกเฉินสเปนรายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาในสเปนพุ่งสูง เป็นรองแค่อิตาลีที่มียอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนามากที่สุดในยุโรป ซึ่งกลายเป็นศูนย์กลางการระบาดของไวรัสโคโรนาไปแล้ว  ข้อมูลจากผู้นำกรุงมาดริดระบุว่า ประชาชนส่วนใหญ่ในมาดริดจะติดเชื้อไวรัสโคโรนา โดยขณะนี้สเปนมีผู้ติดเชื้อมากที่สุดเป็นอันดับสองในยุโรป  นางอิสซาเบล ดิแอซ อายูโซ ประธานระดับภูมิภาคของกรุงมาดริดระบุผ่านสถานีวิทยุของทางการสเปนว่า ประชาชน 8 จาก 10 คนในกรุงมาดริดจะติดไวรัสโคโรนา   เธอเสริมว่า ในขณะที่ส่วนใหญ่จะมีอาการเล็กน้อย ไวรัสโคโรนาจะอันตรายถึงชีวิตต่อบุคคลใดๆก็ตามที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง เช่นคนสูงอายุหรือบุคคลที่มีปัญหาสุขภาพ