ธันวาคม 6, 2021

GOLD.in.th

ราคาทองวันนี้ ข่าวสารเพื่อการลงทุน "ทองคำ"

วิเคราะห์ราคาทองคำ 23 ธ.ค.62(ภาคบ่าย) by YLG

Spread the love

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,468 1,461 1,453

แนวต้าน : 1,487 1,495 1,504

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป  กองทุน National Integrated Circuitry Investment Fund ซึ่งเป็นกองทุนของรัฐบาลจีนแห่งหนึ่งที่รู้จักกันในชื่อ “Big Fund” ได้วางแผนลดการถือหุ้นในบริษัท Gigadevice Semiconductor รวมไปถึงบริษัทผู้ผลิตชิพอย่าง Shenzen Goodix Technology และ Hunan Goke Microelectronics ลงประมาณรายละ 1% แผนของกองทุนของรัฐดังกล่าวบั่นทอนความเชื่อมั่นของตลาด ส่งผลให้หุ้นจีนร่วงลงรุนแรงที่สุดในวันเดียวในรอบ 6 สัปดาห์ นำโดยดัชนีหุ้นกลุ่มไอทีและโทรคมนาคมของ CSI ที่ดิ่งลง 2.6% และ 2.9% ตามลำดับ ขณะที่ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตของจีนปิดในวันจันทร์ -1.40% ส่วนดัชนีหุ้นบลูชิพ CSI300 ปิดที่ -1.25% ซึ่งเป็นการร่วงลงที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 11 พ.ย. และความผันผวนของตลาดหุ้นจีน ส่งผลให้มีแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย  ขณะที่นักลงทุนมุ่งความสนใจไปยังความคืบหน้าและความชัดเจนเพิ่มเติมของข้อตกลงการค้าจีน-สหรัฐ เบื้องต้นราคาทองคำยังคงเคลื่อนไหวทรงตัว จึงยังคงแนะนำเข้าซื้อเก็งกำไรระยะสั้นหากราคาทองคำอ่อนตัวลงและสามารถยืนเหนือบริเวณ 1,472-1,468 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ ประเมินว่าราคาทองคำอาจมีการขยับตัวขึ้นทดสอบแนวต้านบริเวณ 1,487 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากไม่สามารถผ่านไปได้จะเกิดการย่อตัวเพื่อลงมาสร้างฐานของราคาอีกครั้ง

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot: แม้ว่าช่วงบ่ายราคาทองคำจะปรับตัวเพิ่มขึ้น  แต่ก็เคลื่อนไหวในกรอบแคบ ทั้งนี้ หากการอ่อนตัวลงไม่มาก  หรือ  หากสามารถยืนเหนือโซน 1,477 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ ทำให้ราคาอาจทดสอบแนวต้านบริเวณ 1,487 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาไม่สามารถผ่านไปได้ อาจเกิดแรงขายกดดันให้ราคาปรับตัวลงทดสอบแนวรับโซน 1,472-1,468 ดอลลาร์ต่อออนซ์

 กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position แนะนำให้ทยอยขายทำกำไรตามบริเวณแนวต้าน 1,487 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากราคาไม่สามารถยืนได้ ขณะที่มีสถานะอยู่แล้วอาจชะลอการซื้อเพิ่มถ้าราคาไม่อ่อนตัวลง

Short Position ปิดสถานะหากราคายังสามารถยืนเหนือแนวรับ 1,472-1,468 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาหลุดโซนดังกล่าวสามารถรอทำกำไรบริเวณ แนวรับถัดไปที่ 1,461 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Open New เข้าซื้อหากราคาย่อตัวลงมาและไม่หลุดบริเวณแนวรับเพื่อเก็งกำไรระยะสั้นจากการดีดตัว โดยประเมินแนวรับไว้ที่ 1,472-1,468 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แล้วรอขายหากราคาทองคำดีดตัวขึ้นทดสอบแนวต้านที่ 1,487 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) “มูน แจ อิน” แสดงความกังวลต่อสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลี ขณะหารือประธานาธิบดีจีนสำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้ รายงานว่า ประธานาธิบดีมูน แจ อิน ได้แสดงความวิตกกังวลต่อสถานการณ์ที่กำลังทวีความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี ระหว่างการประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน  “ในส่วนของสถานการณ์ล่าสุดที่การเจรจาระหว่างสหรัฐอเมริกากับเกาหลีเหนือได้ถูกเลื่อนออกไป และความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีได้เริ่มปะทุขึ้นมาอีกครั้งนั้น ไม่เป็นประโยชน์ต่อทั้งประเทศของเราและเกาหลีเหนือ” ปธน.มูนกล่าวกับปธน.สี  อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวยอนฮับได้ตั้งข้อสังเกตว่า ถ้อยแถลงดังกล่าวก็ปธน.เกาหลีใต้ มีขึ้นก่อนถึงกำหนดเส้นตายในการสร้างความคืบหน้าด้านการเจรจาเพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์ในช่วงปลายปีนี้  ทั้งนี้ นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้กำหนดเส้นตายในช่วงสิ้นปีนี้ให้สหรัฐเสนอเงื่อนไขที่ยอมรับได้ในการทำข้อตกลงนิวเคลียร์กับเกาหลีเหนือ มิฉะนั้นเกาหลีเหนือจะเลือก”เส้นทางใหม่” พร้อมขู่ว่า เกาหลีเหนือจะเดินหน้าทำการทดลองนิวเคลียร์ และการยิงขีปนาวุธข้ามทวีป หากการเจรจากับสหรัฐไม่ประสบความสำเร็จภายในสิ้นปีนี้  
  • (+) เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดร่วง 1.40% เหตุหุ้นเทคโนโลยีร่วง  ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดตลาดวันนี้ร่วงลง เนื่องจากหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีร่วงลง ขณะที่กระทรวงการคลังจีนออกแถลงการณ์ว่า รัฐบาลจีนจะปรับลดภาษีนำเข้าสินค้ากว่า 850 รายการ ซึ่งรวมถึงเนื้อหมูและอะโวคาโดแช่แข็ง เวชภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์กระดาษ และอุปกรณ์ไฮเทค โดยจะเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2563  สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตร่วง 42.19 จุด หรือ 1.40% ปิดที่ 2,962.75 จุด  
  • (+) สหรัฐเตรียมประชุมญี่ปุ่น,เกาหลีใต้ในเดือนม.ค. ร่วมถกประเด็นเกาหลีเหนือ  สหรัฐเตรียมจัดการประชุมระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศจากญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ในเดือนหน้า เพื่อร่วมือกันรับมือกับการยั่วยุจากเกาหลีเหนือ  สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่มีกระแสคาดการณ์ว่า เกาหลีเหนือจะทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป หรืออาจกระทำการยั่วยุอื่นๆ ในขณะที่การเจรจากับสหรัฐหยุดชะงักลง โดยก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือได้ขีดเส้นตายให้สหรัฐสร้างความคืบหน้าด้านการเจรจาเพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์ในช่วงปลายปีนี้  แหล่งข่าวระบุว่า การยั่วยุจากเกาหลีเหนืออาจบีบบังคับให้สหรัฐต้องใช้มาตรการที่รุนแรงขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่บางส่วนได้เรียกร้องให้มีการกดดันเกาหลีเหนือขั้นสูงสุด  ทั้งนี้ สหรัฐได้ดำเนินการกดดันเกาหลีเหนือขั้นสูงสุด ก่อนที่จะมีการเริ่มการเจรจาทางการทูตระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือเมื่อปีที่ผ่านมา  นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ นายโตชิมิตสึ โมเตกิ รมว.ต่างประเทศของญี่ปุ่น และนางคัง คยอง ฮวา รมว.ต่างประเทศเกาหลีใต้ จะร่วมประชุมกันที่ซานฟรานซิสโกในช่วงกลางเดือนม.ค. โดยทั้งสามประเทศจะสร้างหลักประกันว่า สหรัฐและชาติพันธมิตรจากเอเชียจะสามารถใช้มาตรการโต้ตอบเกาหลีเหนือได้อย่างทันท่วงที
  • (+) บาทเริ่มแผ่วขณะเศรษฐกิจไทยชะลอตัว,ธปท.สกัดการแข็งค่า  หลังจากที่พุ่งขึ้น 8% ในปีนี้ บาทซึ่งเป็นสกุลเงินที่ปรับตัวได้ดีที่สุดของเอเชีย กำลังสูญเสียแรงผลักดัน ในขณะที่การผ่อนคลายลงของความตึงเครียดการค้าสหรัฐ-จีนลดความน่าดึงดูดใจของบาทในฐานะแหล่งลงทุนที่ปลอดภัย ผลตอบแทนที่ร่วงลงในพันธบัตรภายในประเทศและการไหลออกจากตลาดหุ้นเพิ่มเติมต่อแรงกดดัน  ในช่วงที่ผ่านมานั้น บาทปรับขึ้นสวนกระแสความอ่อนแอในวงกว้างของสกุลเงินในภูมิภาค ในขณะที่นักลงทุนเข้าลงทุนในตราสารหนี้ที่ปลอดภัยแต่ให้ผลตอบแทนต่ำของไทย ยอดเกินดุลบัญชีเดินสะพัดและทุนสำรองระหว่างประเทศจำนวนมากช่วยดึงดูดเงินทุนทั่วโลก  แต่สถานการณ์ได้เริ่มเปลี่ยนแปลง บาทขยับขึ้นเพียง 0.2% ในเดือนธ.ค. ซึ่งทำให้บาทอยู่ในกลุ่มสกุลเงินที่ปรับตัวย่ำแย่ที่สุดของภูมิภาค บาทร่วงลง 0.2% สู่ราว 30.18 บาทต่อดอลลาร์ นับตั้งแต่การทะยานขึ้นสู่ระดับแข็งแกร่งที่สุดในรอบกว่า 6 ปีในเดือนต.ค.

%d bloggers like this: