พฤหัส. ต.ค. 17th, 2019

วิเคราะห์ราคาทองคำ 22 ส.ค.62(ภาคเช้า) by MTS

โดย  : บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด (MTS)

ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำยังคงเคลื่อนไหวในกรอบแคบๆระหว่าง 1,498 – 1,505 เหรียญ โดยที่ยังรอข่าวการลดดอกเบี้ยของเฟดว่าจะมีการลดดอกเบี้ยแค่ไหน ขณะที่รายงานประชุมเฟดเดือนก.ค. เมื่อวานนี้ยังสะท้อนถึงมุมมองการลดดอกเบี้ยในครั้งที่ผ่านมา หมายถึงการที่ประธานเฟดบางสาขายังไม่เห็นด้วยกับการลดดอกเบี้ยหรือการคงดอกเบี้ยไว้ ทางด้านนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯเองก็มองว่าเฟดควรลดดอกเบี้ยให้มากขึ้นหรือลดลงมากกว่านี้ ไม่เช่นนั้นจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและการแข่งขันทางการค้า ทางด้านดาวโจนส์ปิดปรับขึ้นไปกว่า 240 จุด อันเป็นผลมาจากการที่ทรัมป์แจ้งว่ามีความคืบหน้าทางการค้ากับทางจีน ทางด้านกองทุน SPDR เข้าซื้อทองคำเพิ่มอีก 6.74 ตัน ปัจจุบันถือครองที่ระดับ 851.91 ตัน และสิ่งสำคัญคือตลาดกำลังรอคอยถ้อยแถลงของประธานเฟดในคืนวันศุกร์นี้ ณ การประชุมธนาคารโลก ว่าจะมีความเห็นต่อการลดดอกเบี้ยมากน้อยเพียงไร

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค

ราคาทองคำยังคงเคลื่อนไหวในกรอบแคบบริเวณเส้นค่าเฉลี่ย 10 วัน ที่ระดับ 1,499 เหรียญ ในขณะที่ Indicators ต่างๆ เริ่มส่งสัญญาณทรงตัวในลักษณะSideways มากขึ้น และวันนี้คาดว่าราคาทองคำจะเคลื่อนตัวในกรอบ Sideways เช่นเดิมระหว่างแนวรับ 1,495 เหรียญ และแนวต้าน 1,508 เหรียญ โดยมองว่าน่าจะเคลื่อนตัวกรอบ Sideways ไปอีกระยะ ในส่วนของกลยุทธ์การลงทุนเป็นการปรับความสมดุลของพอร์ต รอความชัดเจนของทิศทาง โดยเข้าซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวลงเท่านั้น ส่วน Gold Online Futures จะมีแนวรับที่ 1,500 เหรียญ และแนวต้าน 1,515 เหรียญ ขณะที่  Gold Comex จะมีกรอบแนวรับ 1,505 เหรียญ และแนวต้าน 1,520 เหรียญด้านทองคำไทยจะมีแนวรับ 21,750 บาท/บาททองคำ และแนวต้าน 22,100 บาท/บาททองคำ ขณะที่เงินบาทเริ่มทรงตัว 30.75 บาท/ดอลลาร์

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้

Sideways เก็งกำไรระยะสั้นๆในกรอบ รอเข้าซื้อเมื่อราคาอ่อนตัว เน้นปรับพอร์ตสมดุลรอความชัดเจนของทิศทาง

– นักลงทุนที่ถือ Long Position 

รอเข้าซื้อเมื่อราคาอ่อนตัว เน้นทำกำไรระยะสั้นๆไปก่อน

– นักลงทุนที่ถือ Short Position

เน้นบริหารพอร์ตสมดุล รอความชัดเจนของทิศทาง

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading

ปรับพอร์ตสมดุล หากต้องการทำกำไรเน้นทำกำไรระยะสั้นๆในช่วงที่ราคาอ่อนตัว โดยคาดว่าตลาดจะรอดูความชัดเจนของประธานเฟดในวันศุกร์นี้

Gold Futures Q19 จะมีแนวรับที่ระดับ 21,870  บาท และแนวต้านที่ระดับ 22,070  บาท