เสาร์. ม.ค. 18th, 2020

วิเคราะห์ราคาทองคำ 22 ต.ค.62(ภาคบ่าย) by YLG

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,474 1,464 1,450

แนวต้าน : 1,495 1,506 1,519

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป  ราคาทองคำฟื้นตัวขึ้นก่อนที่สภาสามัญชนอังกฤษจะมีการอภิปรายและลงมติต่อข้อตกลงการถอนอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป หรือ Withdrawal Agreement Bill  ในเวลาตี 1 ตามเวลาไทย อย่างไรก็ดี การปรับขึ้นของราคาทองคำยังเผชิญกับอุปสรรคสำคัญ  ได้แก่  การปรับตัวขึ้นของตลาดหุ้นในตลาดเอเชียท่ามกลางมุมมองในเชิงบวกต่อการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ขณะที่วานนี้ดัชนี S&P 500 ปิดตลาดต่ำกว่าระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์เพียง 1% ด้านนักวิเคราะห์ของเนชั่นแนล ซิเคียวริตีส์ คาดการณ์ว่า ตลาดหุ้นวอลล์สตรีทจะพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในสัปดาห์นี้ขานรับผลประกอบการในไตรมาส 3 ที่แข็งแกร่ง  จึงแนะนำนักลงทุนติดตามการเปิดเผยผลประกอบการไตรมาส 3 ของบริษัทจดทะเบียนในวันนี้ รวมไปถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับประเด็น Brexit เพื่อใช้เป็นปัจจัยเพิ่มเติมในการชี้นำทิศทางราคาทองคำ  ระยะสั้นแนะนำว่านักลงทุนอาจเข้าซื้อเมื่อราคามีการย่อตัวลงและไม่หลุดแนวรับบริเวณ1,477-1,474 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาหลุดโซน 1,464 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อาจชะลอการเข้าซื้อเพื่อรอดูการตั้งฐานของราคาบริเวณแนวรับด้านล่าง เมื่อราคาขยับขึ้นทดสอบแนวต้าน 1,491-1,495 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่ยังไม่สามารถผ่านไปได้แนะนำขายทองคำออกมาเพื่อลดความเสี่ยง

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot: ถ้าราคายังสามารถทรงตัวอยู่บนโซน 1,477-1,474 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ ทำให้ยังมีลุ้นในการทดสอบแนวต้าน 1,491-1,495 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากว่าราคาขยับต่ำกว่า 1,474 ดอลลาร์ต่อออนซ์ มีแนวโน้มที่ราคาอาจอ่อนตัวลงมาถึงบริเวณ 1,464 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position แนะนำให้ปิดสถานะหากราคาไม่สามารถผ่านแนวต้าน 1,491-1,495 ดอลลาร์ต่อออนซ์ไปได้ แต่หากราคาทองคำสามารถผ่านไปได้ นักลงทุนอาจชะลอการปิดสถานะไปบริเวณแนวต้านถัดไปที่ 1,506 ดอลลาร์ต่อออนซ์   

Short Position สามารถถือต่อได้หากราคาหลุดแนวรับ 1,477-1,474 ดอลลาร์ต่อออนซ์แต่หากราคาสามารถขึ้นไปยืนเหนือแนวต้าน 1,506 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ แนะนำให้ปิดสถานะเพื่อทำกำไร

Open New แนะนำให้เก็งกำไรระยะสั้นโดยหาจังหวะเปิดสถานะซื้อหากราคาไม่หลุดโซนแนวรับบริเวณ 1,477-1,474 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และให้ปิดสถานะทำกำไรเมื่อราคาปรับตัวขึ้นไม่ผ่านแนวต้าน 1,491-1,495 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และสถานซื้ออาจตัดขาดทุนหากราคาหลุดแนวรับ 1,464 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) รมว.ต่างประเทศสหรัฐเผย”ทรัมป์”พร้อมสำหรับปฏิบัติการทางทหารต่อตุรกี  เมื่อวานนี้นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐระบุว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐพร้อมที่จะใช้กำลังทหารกับตุรกีจากการปฏิบัติการทางทหารของตุรกีในซีเรีย โดยเสริมว่า สหรัฐต้องการใช้วิธีการทางการทูตและอำนาจทางเศรษฐกิจในการแก้ไขวิกฤตนี้มากกว่า  เขากล่าวว่า “เราต้องการสันติภาพมากกว่าสงคราม แต่ในกรณีที่การดำเนินการเชิงเคลื่อนไหวหรือการดำเนินการทางทหารมีความจำเป็น คุณควรทราบว่าปธน.ทรัมป์พร้อมอย่างเต็มที่ในการดำเนินการดังกล่าว”  ในวันเดียวกัน ปธน.ทรัมป์ปกป้องการตัดสินใจของเขาในการถอนกองกำลังทหารอเมริกันออกจากซีเรีย โดยระบุว่า สหรัฐไม่เคยสัญญาว่าจะ “ปกป้องชาวเคิร์ดนานถึง 400 ปี”
  • (+) จีนจะจับตารายการในบัญชีดำของสหรัฐขณะพร้อมเปิดกว้างต่อการลงทุนของต่างชาติ  กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีน (MIIT) ระบุว่า จีนจะจับตาอย่างใกล้ชิดต่อรายการในบัญชีดำ (entity list) ของสหรัฐ ซึ่งนำไปสู่การคว่ำบาตรบริษัทเทคโนโลยีหลายแห่งของจีน และจะดำเนินมาตรการเพื่อปกป้องสิทธิ์และผลประโยชน์ของจีน  บริษัทใน “entity list” ของสหรัฐถูกสกัดกั้นจากการซื้อชิ้นส่วนและส่วนประกอบของสหรัฐโดยปราศจากการอนุมัติของรัฐบาลสหรัฐ  นายหวง หลี่ปิน โฆษกของ MIIT ระบุในวันนี้ว่า จีนจะไม่ปิดประตูและพึ่งพาเทคโนโลยีที่ผลิตในจีนเท่านั้น และจีนจะเปิดกว้างด้านโทรคมนาคม, อินเทอร์เน็ตและยานยนต์แก่การลงทุนต่างชาติ  เขากล่าวว่า “เราจะจับตาความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐด้วยการเปิดใจ”
  • (-) เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดบวก 14.76 จุด ขานรับแนวโน้มเจรจาการค้าจีน-สหรัฐ  ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดตลาดวันนี้ปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากแนวโน้มที่เป็นบวกของการเจรจาการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ  สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตบวก 14.76 จุด หรือ 0.50% ปิดที่ 2,954.38 จุด  นายจาง หยิง เจ้าหน้าที่กระทรวงทรัพยากรบุคคล เปิดเผยว่า อัตราว่างงานในพื้นที่เขตเมืองของจีนลดลงปีในไตรมาส 3 ท่ามกลางเศรษฐกิจที่กำลังขยายตัว และตลาดแรงงานที่ยังคงมีเสถียรภาพ  อัตราว่างงานในพื้นที่เขตเมืองประจำไตรมาส 3 อยู่ที่ 3.61% ลดลง 0.21% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ขณะที่ตัวเลขการจ้างงานใหม่ในพื้นที่เขตเมืองอยู่ที่ 10.97 ล้านตำแหน่ง ซึ่งใกล้เคียงกับเป้าหมายของปีนี้
  • (+/-) ผู้ช่วยรมว.ต่างประเทศจีนเผยเจรจาการค้าสหรัฐคืบหน้า ย้ำจีนไม่ยอมเสียผลประโยชน์  นายเล่อ หยูเฉิง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงต่างประเทศจีน เปิดเผยว่า การเจรจาการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐมีความคืบหน้าบ้างแล้ว พร้อมแสดงความเห็นว่า ทั้งสองฝ่ายควรเคารพซึ่งกันและกัน เพราะไม่มีประเทศใดเจริญรุ่งเรืองได้โดยไม่ร่วมมือกับประเทศอื่น  นอกจากนี้ ผู้ช่วยรมว.ต่างประเทศจีน ยังเปิดเผยด้วยว่า โลกต้องการให้สงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐสิ้นสุดลง ซึ่งจะเกิดขึ้นจริงได้ก็ต่อเมื่อประเทศต่าง ๆ เลิกแบ่งเป็นฝักเป็นฝ่าย และหันมาร่วมมือกัน  อย่างไรก็ดี นายเล่อ หยูเฉิง เตือนว่า จีนจะไม่ยอมเสียผลประโยชน์ของตนเองเพื่อให้ได้มาซึ่งข้อตกลงที่ไม่เป็นธรรม ไม่ว่าจะในเรื่องภูมิศาสตร์หรือการเมือง และจะไม่ยอมให้ประเทศอื่น ๆ เข้ามาบั่นทอนความมั่นคงของจีน  ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้น หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า การเจรจาเกี่ยวกับการทำข้อตกลงการค้าขั้นต้นกับจีนมีความคืบหน้า ซึ่งเพิ่มความหวังว่า ผู้นำของสองประเทศจะสามารถลงนามในข้อตกลงดังกล่าวได้ในการประชุมเอเปคที่ประเทศชิลีในเดือนหน้า  ปธน.ทรัมป์กล่าวเมื่อวานนี้ระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีที่ทำเนียบขาวว่า จีนได้เริ่มซื้อสินค้าเกษตรของสหรัฐแล้วซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลง พร้อมทั้งระบุว่า เขาต้องการให้จีนสั่งซื้อเพิ่มขึ้นอีก  ทางด้านนายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) กล่าวว่า รัฐบาลมีเป้าหมายในการสรุปข้อตกลงขั้นที่ 1 ก่อนที่การประชุมกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปค) จะมีขึ้นที่ประเทศชิลีในวันที่ 16-17 พ.ย. เพื่อที่ปธน.ทรัมป์ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนจะลงนามข้อตกลงฉบับนี้ในการประชุมดังกล่าว