พฤหัส. ธ.ค. 12th, 2019

วิเคราะห์ราคาทองคำ 20 พ.ย.62(ภาคบ่าย) by YLG


โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,463 1,456 1,445

แนวต้าน : 1,484 1,492 1,503

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป  จีนประณามมาตรการของวุฒิสภาสหรัฐในประเด็นฮ่องกง โดยประกาศว่า จะดำเนินมาตรการที่จำเป็นในการปกป้องอธิปไตยและความมั่นคงของจีน สัญญาณที่ขัดแย้งจากสหรัฐและจีน ทำลายความหวังเกี่ยวกับการยุติสงครามการค้าในระยะอันใกล้ ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐระบุว่า สหรัฐจะขึ้นภาษีต่อสินค้านำเข้าจากจีนหากไม่บรรลุข้อตกลงการค้ากับจีน แม้ว่าประเด็นดังกล่าว จะกระตุ้นแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย แต่ราคาทองคำปรับตัวขึ้นไม่มาก เนื่องจากก่อนหน้านี้ ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณพักวงจรการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในขณะนี้ ประเด็นดังกล่าว ทำให้นักลงทุนจับตาการเปิดเผยรายงานการประชุมของคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ ประจำวันที่ 30 ต.ค. ที่มีกำหนดจะเปิดเผยในคืนนี้ เพื่อเป็นปัจจัยขับเคลื่อนราคาทองคำเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม ในระยะสั้นหากราคาทองคำดีดตัวขึ้นแต่ไม่สามารถยืนเหนือแนวต้าน 1,480-1,484 ดอลลาร์ต่อออนซ์ นักลงทุนที่มีทองคำในมืออาจขายออกมาเพื่อทำกำไร แต่หากสามารถผ่านไปได้ให้รอไปขายบริเวณแนวต้านถัดไป เพราะหากไม่สามารถผ่านไปได้อาจเห็นการย่อตัวลงไปบริเวณแนวรับ และแนะนำให้รอจังหวะเข้าซื้อบริเวณแนวรับ 1,463 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot: หากราคาทองคำยังไม่สามารถยืนเหนือโซน 1,480-1,484 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ ทำให้อาจเห็นการย่อตัวลงอีกครั้ง โดยประเมินแนวรับไว้ที่ 1,463 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากสามารถยืนเหนือแนวรับดังกล่าวได้ จะเห็นการดีดตัวกลับของราคาไปยังแนวต้าน

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position แนะนำให้ปิดสถานะทำกำไรบางส่วนหากราคาไม่สามารถผ่านแนวต้าน 1,480-1,484 ดอลลาร์ต่อออนซ์ไปได้ แต่หากสามารถผ่านไปได้ให้ชะลอไปปิดสถานะทำกำไรบริเวณแนวต้านถัดไปบริเวณ 1,492 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Short Position แนะนำให้ปิดสถานะทำกำไรหากราคายืนเหนือแนวรับ 1,463 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ โดยเพิ่มความระมัดระวังหากราคายืนเหนือแนวต้านบริเวณ 1,484 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้อย่างแข็งแกร่ง

Open New เสี่ยงเปิดสถานะขายเมื่อราคาดีดขึ้นทดสอบแนวต้าน 1,484 ดอลลาร์ต่อออนซ์ (ตัดขาดทุนหากราคาผ่านได้) เมื่อราคาทองคำอ่อนตัวลงมายืนเหนือบริเวณ 1,463 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แล้วจึงพิจารณาเข้าซื้อคืน หรือ กลับมาถือสถานะซื้ออีกครั้ง

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) อียูส่งสัญญาณสกัดกั้นธุรกิจจีนจากเครือข่าย 5G  สหภาพยุโรป (EU) มีแนวโน้มที่จะระบุว่า ซัพพลายเออร์ 5G จะได้รับการประเมินโดยอิงตามกฎหมายของประเทศของพวกเขา ซึ่งเป็นจุดยืนที่จะกันธุรกิจจีนจากการทำสัญญากำไรงามสำหรับเครือข่ายโทรคมนาคมที่พัฒนาแล้ว  ร่างแถลงการณ์ร่วมที่มาจากสำนักข่าวบลูมเบิร์กและวางแผนจะเผยแพร่ในเดือนหน้าระบุว่า “ปัจจัยต่างๆ เช่น กรอบด้านกฎหมายและนโยบายในประเทศที่ 3 ที่ซัพพลายเออร์ต้องปฏิบัติตาม อาจได้รับการพิจารณา เอกสารดังกล่าวจะได้รับอนุมัติอย่างไม่เป็นทางการในสัปดาห์นี้โดยนักการทูตของรัฐบาลและจะมีการลงนามอย่างเป็นทางการโดยรัฐมนตรีในเดือนธ.ค. และถ้อยคำสามารถมีการเปลี่ยนแปลงได้  แถลงการณ์ของสหภาพยุโรปแสดงถึงจุดยืนของตน หลังการประเมินความเสี่ยงซึ่งบรรยายผลกระทบเชิงลบที่แฮกเกอร์หรือประเทศปฏิปักษ์สามารถควบคุมทุกอย่าง ตั้งแต่กระแสไฟฟ้าไปจนถึงการสื่อสารของตำรวจ สหภาพยุโรปเตือนเรื่องการพึ่งพาซัพพลายเออร์จากประเทศต่างๆที่ไม่ใช้ระบอบประชาธิปไตย
  • (+) เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดลบ 22.94 จุด เหตุวิตกเจรจาการค้ากับสหรัฐ  ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดปรับตัวลงในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนกลับมาวิตกกังวลอีกครั้งเกี่ยวกับสถานการณ์ความตึงเครียดทางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐ หลังจากวุฒิสภาสหรัฐผ่านร่างกฏหมายสนับสนุนผู้ประท้วงในฮ่องกง ซึ่งจีนคัดค้านการออกกม.ดังกล่าว  สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตลดลง 22.94 จุด หรือ 0.78% ปิดที่ 2,911.05 จุด  ขณะเดียวกันสื่อรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ขู่ที่จะเรียกเก็บภาษีเพิ่มขึ้นต่อสินค้านำเข้าจากจีน หากสหรัฐและจีนยังคงไม่สามารถบรรลุข้อตกลงทางการค้า  ทางด้านนายแกรี่ โคห์น อดีตหัวหน้าที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจประจำทำเนียบขาว กล่าวว่า เขาเชื่อว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จะเดินหน้าเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนในวันที่ 15 ธ.ค. หากสหรัฐและจีนยังคงไม่สามารถทำข้อตกลงการค้า
  • (+) สื่อรบ.จีนลั่นจีนพร้อมรับมือสงครามการค้าที่ยืดเยื้อ  นายหู ซีจิน บรรณาธิการนสพ. โกลบอล ไทม์สของจีนระบุทางทวิตเตอร์ในวันนี้ว่า “แทบไม่มีผู้ใด” ในจีนที่เชื่อว่าจะมีการบรรลุข้อตกลงการค้ากับสหรัฐในเร็วๆนี้ โดยเสริมว่า เมื่อพิจารณาถึงนโยบายของสหรัฐในปัจจุบันต่อจีน หลายคนคิดว่า ผลกระทบจะมีในวงจำกัด อย่างไรก็ตาม เขาเสริมว่า จีนพร้อมสำหรับ “สถานการณ์ขั้นเลวร้ายที่สุด” หากทั้ง 2 ประเทศไม่บรรลุข้อตกลง  รายงานจากจีนระบุว่า ดูเหมือนว่าการเจรจาระหว่างสหรัฐและจีนหยุดนิ่ง ในขณะที่ทั้ง 2 ประเทศยังคงมีความเห็นไม่ตรงกันในประเด็นการยกเลิกภาษีที่เรียกเก็บก่อนหน้านี้และปริมาณการซื้อสินค้าเกษตร
  • (-) ดัชนีราคาผู้ผลิตของเยอรมนีร่วง 0.6% ในต.ค.เทียบรายปี  วันนี้สำนักงานสถิติแห่งชาติของเยอรมนี (Destatis) ระบุว่า ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ในเยอรมนีลดลง 0.6% เมื่อเทียบรายปีในเดือนต.ค. ขณะที่คาดการณ์ระบุว่า ดัชนีดังกล่าวจะลดลง 0.4% เมื่อเทียบรายปี   ดัชนี PPI ร่วง 0.2% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้าเมื่อดัชนีดังกล่าวลดลง 0.1%
  • (+/-) นายกฯอังกฤษให้สัญญาแยกตัวจากอียูภายใน 31 ม.ค.,ทำข้อตกลงการค้ากับอียูภายในสิ้นปี 2020  นายกฯอังกฤษให้สัญญาแยกตัวจากอียูภายใน 31 ม.ค.,ทำข้อตกลงการค้ากับอียูภายในสิ้นปี 2020  นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษให้สัญญาเมื่อวานนี้ว่า จะนำอังกฤษแยกตัวจากสหภาพยุโรป (EU) ภายในวันที่ 31 ม.ค. และเขาจะทำข้อตกลงการค้าฉบับใหม่กับ EU ภายในสิ้นปี 2020   “เราจะแยกตัวอย่างแน่นอนในวันที่ 31 ม.ค. เนื่องจากเรามีข้อตกลงที่พร้อมแล้ว” นายกฯจอห์นสันกล่าวในการโต้วาทีที่ถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์กับนายเจเรมี คอร์บิน ผู้นำพรรคแรงงาน คู่แข่งของเขา  นายคอร์บิน ซึ่งเสนอการทำประชามติครั้งที่ 2 เกี่ยวกับเบร็กซิท กล่าวว่า เขาจะเคารพผลการลงคะแนนเสียงไม่ว่าจะเป็นอย่างไร