มีนาคม 1, 2021

วิเคราะห์ราคาทองคำ 20 พ.ค.63(ภาคเช้า) by MTS

Spread the love

โดย  : บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด (MTS)

ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำปรับตัวลดลงเมื่อวานนี้ท่ามกลางแรงเทขายทำกำไร หลังจากไปทำสูงสุดใหม่ที่บริเวณ 1,765 เหรียญโดยประมาณ ในขณะที่ตลาดเริ่มที่จะกังวลเรื่องวัคซีนที่ประกาศข่าวเมื่อวาน เนื่องจากยังต้องผ่านในหลายๆขั้นตอน และต้องใช้เวลาอีกไม่น้อยกว่า 3 เดือนขึ้นไป ทำให้ดัชนีดาวโจนส์และหุ้นต่างๆกลับมาเคลื่อนไหวแดนลบ และราคาทองคำดีดกลับเมื่อวานนี้ ขณะที่ข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯเมื่อวานนี้ออกมาแย่กว่าที่คาด ด้าน SPDR ยังไม่ได้ทำอะไรเพิ่มเติม ปัจจุบันคงทองที่ระดับ 1,113.78 ตัน ดัชนีดอลลาร์อ่อนค่าลงมาแถว 99.5 จุด ขณะที่ภาพรวมนักวิเคราะห์โดยองค์รวมเชื่อว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวได้อย่างช้าๆ และน่าจะเริ่มฟื้นตัวได้ใหม่ในช่วงต้นปีหน้า ท่ามกลางการปลดคนงาน และข้อมูลโดยองค์รวมไม่น่าจะฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว สำหรับวันนี้จะมีการประชุมกนง.ของไทย ที่คาดว่าจะมีการปรับลดดอกเบี้ยลง 0.25% สู่ระดับ 0.50% และภาพรวมคาดเศรษฐกิจไทยช่วงไตรมาสที่ 2 จะหดตัวลงอย่างมาก และจีดีพีไทยปีนี้คาดน่าจะลดลงมากถึง 5-5.5%

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค
ราคาทองคำยังปรับตัวสูงขึ้นหลังลงไปทดสอบแนวรับ 1,730 เหรียญ และเช้านี้ดีดกลับมาบริเวณ 1,750 เหรียญ ซึ่งยังยืนยันแนวโน้มทิศทางขาขึ้น และแนะนำให้ทำกำไรบางส่วน โดยมีแนวรับ 1,735 เหรียญ และแนวต้าน 1,765 เหรียญ  ขณะที่ Gold Online Futures และ Gold Comex คาดจะมีกรอบแนวรับ-แนวต้านระหว่าง 1,740 – 1,766 เหรียญ สำหรับราคาทองคำไทยคาดจะปรับตัวสูงขึ้นได้ประมาณ 200 บาท/บาททองคำ

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง


กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้

เก็งกำไรขาขึ้นในกรอบ เน้นหาจังหวะปิดสถานะทำกำไรบางส่วนเมื่อราคาปรับตัวสูงขึ้น

– นักลงทุนที่ถือ Long Position  
หาจังหวะปิดสถานะทำกำไรเมื่อราคาปรับตัวสูงขึ้น และรอเปิดสถานะเมื่อราคาอ่อนตัว

– นักลงทุนที่ถือ Short Position
ไม่แนะนำให้ถือสถานะในเวลานี้

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading
เน้นทำกำไรขาขึ้นระยะสั้น โดยท่านที่ถือ Long ไว้หาจังหวะปิดทำกำไรตามแนวต้าน

Gold Futures M20 จะมีแนวรับที่ระดับ 26,480 บาท และแนวต้านที่ระดับ 26,680 บาท