กุมภาพันธ์ 25, 2021

วิเคราะห์ราคาทองคำ 2 มิ.ย.63(ภาคเช้า) by MTS

Spread the love

โดย  : บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด (MTS)

ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง ท่ามกลางแรงซื้อจาก SPDR เพิ่มอีก 5.26 ตัน ทำให้ปัจจุบันถือครองทองคำที่ระดับ 1,128.4 ตัน ขณะที่ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯและจีนยังคงมีอยู่ค่อนข้างมากจากการที่สหรัฐฯเริ่มจะยกเลิกมาตรการถอนสถานะพิเศษฮ่องกง จึงทำให้จีนตอบโต้ด้วยการเริ่มลดการนำเข้าสินค้าเกษตรบางส่วน ขณะที่สหรัฐฯกล่าวว่าจีนไม่สามารถทำได้ตามเป้าหมายของข้อตกลงที่ทำไว้เมื่อต้นเดือนม.ค. ทางด้านการค้นพบวัคซีนต้านไวรัสจากรัสเซียดูเหมือนจะแถลงการณ์ว่าจะประสบความสำเร็จในระยะต้นและระยกลางได้ และเริ่มมีการส่งออกตัวยา พร้อมคาดว่าปีนี้น่าจะเห็นความสำเร็จในการพัฒนาวัคซีน สำหรับข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯเมื่อคืนนี้ ได้แก่ ISM Manufacturing PMI ที่ออกมาแย่กว่าที่คาดแต่ดีขึ้นจากเดิม ทางด้านดัชนีดอลลาร์อ่อนค่าอย่างต่อเนื่อง โดยอ่อนค่าลงมา 0.27% แถว 97.81 จุด สำหรับดัชนีดาวโจนส์ปิดปรับตัวขึ้นเล็กน้อย 91.91 จุด หรือ +0.4% ที่ 25,475.02 จุด ด้านเหตุประท้วงต่อการเสียชีวิตของชาวผิวสีดูจะรุนแรงอยู่ในบางรัฐ และนายทรัมป์ก็ดูจะไม่ยอมอ่อนข้อต่อการประท้วง โดยพร้อมที่จะใช้กำลังทางทหารในการจัดการ

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค

ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 ทำให้ภาพเป็นทิศทางขาขึ้นที่ชัดเจนมากขึ้น โดยมีแนวต้านสำคัญระยะสั้นบริเวณ 1,755 เหรียญ วันนี้คาดว่าราคาทองคำจะมีกรอบแนวรับ 1,730เหรียญ และแนวต้านที่ 1,755 เหรียญ ด้านเงินบาทยังแข็งค่าต่อเนื่องมีแนวรับ 31.50 บาท/ดอลลาร์ และแนวต้าน 31.75 บาท/ดอลลาร์ ในส่วนของ Gold Online Futures จะมีแนวรับ 1,735 เหรียญ และแนวต้าน 1,760 เหรียญ และ  Gold Comex จะมีแนวรับ 1,740 เหรียญ และแนวต้าน 1,765 เหรียญ อย่างไรก็ดี คาดว่าราคาทองคำไทยจะทรงตัวในวันนี้

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้

ลงซื้อขึ้นขายเก็งกำไรกรอบขาขึ้น แนะมี Stop Loss หากต่ำกว่าแนวรับ

– นักลงทุนที่ถือ Long Position 

แนะนำให้ทำการเปิดสถานะ Long หาจังหวะเข้าซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวและขายทำกำไรตามแนวต้าน

– นักลงทุนที่ถือ Short Position

ไม่แนะนำให้ทำการถือครองสถานะ Short ในเวลานี้

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading

บริหารพอร์ตสมดุล แนะนำให้ปรับพอร์ตมาเล่นเก็งกำไรขาลงระยะสั้นๆ

Gold Futures M20 จะมีแนวรับที่ระดับ 26,130 บาท และแนวต้านที่ระดับ 26,330 บาท