เมษายน 17, 2021

วิเคราะห์ราคาทองคำ 19 มี.ค.63(ภาคเช้า) by MTS

Spread the love

โดย  : บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด (MTS)

ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำยังคงปรับตัวลดลงต่อเนื่อง ท่ามกลางความกังวลของการระบาดของไวรัสโคโรนาทั่วโลก โดยที่อิตาลียังมีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้แต่ละประเทศทั่วโลกทำการ Lockdown ประเทศของตน ขณะที่สายการบินต่างๆระงับเที่ยวบิน ทางด้านรัฐบาลนายทรัมป์มีการประกาศอัดฉีดเม็ดเงินเพิ่มอีก 5 แสนล้านเหรียญ  จากแผน 1 ล้านล้านเหรียญ เพื่อช่วยเหลือเศรษฐกิจต่างๆ โดยที่ภาพรวมตลาดหุ้นก็ยังคงค่อนข้างที่จะย่ำแย่ลง และดัชนี S&P500 ที่ปรับตัวลงจนต้องมีการ Circuit Breaker ประมาณ 15 นาที ภาพรวมดาวโจนส์ร่วงลงไปกว่า 10% ก่อนจะรีบาวน์กลับทำให้ภาพรวมดัชนีดาวโจนส์และ S&P500 ปิดปรับลงประมาณ 6-7% ในส่วนของกองทุน SPDR ขายทองคำออก 6.15 ตัน ปัจจุบันถือครองที่ระดับ 923.69 ตัน และตลาดไม่ได้ให้ความสนใจกับตัวเลขต่างๆมากนัก โดยคาดว่าผลกระทบจากไวรัสโคโรนาจะเริ่มมีในช่วงปลายไตรมาส 1 ตลอดจนไตรมาส 2 ขณะเดียวกันค่าเงินดอลลาร์ปรับแข็งค่าอย่างมากจากการที่รัฐบาลอัดฉีดเม็ดเงินอย่างหนัก โดยดัชนีดอลลาร์ปรับแข็งค่าจากแถว 99 จุด มาที่ 101 จุด และเงินบาทแกว่งอ่อนค่าอย่างรวดเร็วทะลุ 32.00 บาท/ดอลลาร์ เช้านี้อยู่ที่ 32.65 บาท/ดอลลาร์โดยประมาณ โดยภาพรวมการติดเชื้อบ้านเรายังมีอัตราที่ไม่มากนักและยังไม่มีการประกาศเข้าสู่เฟส 3

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค

ราคาทองคำเข้าสู่แนวโน้มขาลง โดยบางช่วงมีการทำ Technical Rebound ได้บ้าง แต่ก็ยังมีแรงเทขายทำกำไรกลับเข้ามา จึงทำให้ราคายังคงทำต่ำสุดใกล้เคียงเดิมบริเวณ 1,470 เหรียญ ซึ่งทองคำจะมีแนวรับถัดไปที่สำคัญบริเวณ 1,460 เหรียญ และ 1,450 เหรียญ และมีแนวต้านหลักบริเวณ 1,515 เหรียญ โดยนักลงทุนจะค่อนข้างเห็นการแกว่ง่ตัวอย่างมาก และมี Volatilities สูง มี Spread ที่กว้าง แต่ปริมาณการซื้อขายค่อนข้างเบาบางอย่างมาก ในส่วนของ Gold Online Futures มี Volume การซื้อขายลดลงมากึ่งหนึ่ง ทางด้านทองคำไทยก็มีการปรับตัวลงไม่มากนักจากเงินบาทที่อ่อนค่าอย่างรวดเร็วและเป็นปัจจัยที่ช่วยพยุงราคาเวลานี้ สำหรับวันนี้แนะนำกลยุทธ์การลงทุนที่มีวินัยและมีจุด Cut Loss เพื่อตัดขาดทุนให้ชัดเจน ท่ามกลางแนวโน้มหลักที่เป็นขาลง โดยวันนี้ Gold Online Futures และ Gold Comex คาดจะมีแนวรับ 1,470 เหรียญ และแนวต้านที่ 1,510 เหรียญ อย่างไรก็ดี คาดทองคำไทยจะปรับตัวลง 200 บาท/บาททองคำ ในกรอบประมาณ 22,900-23,000 บาท/บาททองคำ

* อย่างไรก็ดี  Gold Online Futures H20 จะหมดอายุลงในวันที่  30 มี.ค.63 จึงแนะนำให้นักลงทุนเปลี่ยนมาถือครองสถานะของ Gold Online Futures M20 แทน

* อย่างไรก็ดี  Gold Comex J0 จะหมดอายุลงในวันที่  30 มี.ค. 63 จึงแนะนำให้นักลงทุนเปลี่ยนมาถือครองสถานะของ Gold Comex M0 แทน

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้

เก็งกำไรระยะสั้นๆในกรอบ Sideway Down ภาพรวมเน้นย้ำการรักษาวินัยการลงทุนและการตั้งจุด Cut Loss ที่ชัดเจนเมื่อทำการลงทุน

– นักลงทุนที่ถือ Long Position 

ลงซื้อขึ้นขาย เก็งกำไรระยะสั้นๆในกรอบ เข้าออกเร็วในวันเท่านั้น โดยมี Stop Loss หากต่ำกว่า 1,450 เหรียญ

– นักลงทุนที่ถือ Short Position

หาจังหวะเปิดสถานะเมื่อราคารีบาวน์ เน้นเล่นสั้นๆในกรอบเท่านั้น และขายปิดตามแนวรับ โดยมี Stop Loss หากสูงกว่า 1,510 เหรียญ

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading

Wait&See ย้ำเน้นเรื่องการมีวินัยและไม่ใช้ Margin และ Leverage มากนัก

Gold Futures J20 จะมีแนวรับที่ระดับ 23,100 บาท และแนวต้านที่ระดับ 23,400 บาท