พฤหัส. ต.ค. 17th, 2019

วิเคราะห์ราคาทองคำ 19 ก.ย.62(ภาคเช้า) by MTS

โดย  : บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด (MTS)

ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำยังเคลื่อนตัวกรอบแคบๆ แม้ว่าเมื่อวานนี้จะมีการประกาศปรับลดดอกเบี้ยของเฟดตามคาดการณ์ตลาดที่ระดับ 0.25% โดยทองคำกลับลงทดสอบแนวรับด้านล่างบริเวณ 1,480 เหรียญ ก่อนจะมี Technical Rebound ทดสอบ 1,490 เหรียญ และหลังจากที่เฟดลดดอกเบี้ย นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็ทวิตเตอร์ข้อความแสดงความผิดหวังต่อการดำเนินการของเฟด จึงน่าจะเห็นทรัมป์เดินหน้ากดดันเฟดต่อเนื่อง และคาดว่าจะเห็นทองคำเคลื่อนไหวเป็นลักษณะ Sidewayes ในช่วง 2 วันนี้ ทางด้านกองทุน SPDR มีการเข้าซื้อทองคำต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 อีก 3.23 ตัน ปัจจุบันถือครองที่ 883.60 ตัน สำหรับคืนนี้จะมีปัจจัยสำคัญให้ต้องติดตามได้แก่ Philly Fed Manufacturing Index, Unemployment Claims และ Existing Home Sales ที่คาดว่าภาพรวมจะออกมาอ่อนตัวลงเล็กน้อย

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค

ภาพรวมทางเทคนิคราคาทองคำยังคงเคลื่อนไหวในกรอบลักษณะ Sideways โดยมีกรอบแนวรับ 1,480 เหรียญ และมีแนวต้าน 1,510 เหรียญ โดยมองภาพใหญ่ของราคาทองคำยังเป็นขาขึ้น แต่ระยะสั้นๆดูจะกลับมาเคลื่อนไหวในกรอบ Sideways ไร้ทิศทาง รอจังหวะ Breakout และแนะนำกลยุทธ์เป็นลักษณะลงซื้อขึ้นขาย โดยรอการ Breakout ของราคาอีกครั้งหนึ่ง สำหรับ Gold Online Futures จะมีแนวรับ 1,483 เหรียญ และแนวต้าน 1,513 เหรียญ ในส่วนของ Gold Comex จะมีแนวรับ 1,490 เหรียญ และมีแนวต้านด้านบนที่ 1,520 เหรียญ

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้

เก็งกำไร Sideways ระยะสั้นๆในกรอบ

– นักลงทุนที่ถือ Long Position 

ลงซื้อขึ้นขาย เก็งกำไรระยะสั้นๆในกรอบ

– นักลงทุนที่ถือ Short Position

หาจังหวะปิดทำกำไรและเล่นสั้นๆในกรอบ เน้นปรับพอร์ตรอการ Breakout

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading

Wait&See บริหารพอร์ตสมดุล รอการ Breakout ของราคาอีกครั้ง โดยระยะสั้นๆน่าจะยังเป็น Sideways ไปก่อน

Gold Futures V19 จะมีแนวรับที่ระดับ 21,800 บาท และแนวต้านที่ระดับ 22,050  บาท