กุมภาพันธ์ 28, 2021

วิเคราะห์ราคาทองคำ 17 เม.ย.63(ภาคเช้า) by MTS

Spread the love

โดย  : บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด (MTS)

ทิศทางราคาทองคำ
ราคาทองคำค่อนข้างทรงตัว โดยปรับตัวลงหลัง Unemployment Claims ออกมาดีกว่าที่คาด โดยคนว่างงานรายสัปดาห์ปรับตัวลงจาก 6.6 ล้านราย เหลือเพียง 5.2 ล้านรายโดยประมาณ จึงทำให้ดัชนีดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเล็กน้อย ขณะที่ราคาทองคำปรับตัวลง ด้านราคาทองคำปิดแถว 1,716 เหรียญ ภาพรวมของการติดเชื้อไวรัสโคโรนายังดูว่าการประเมินผลจะสามารถแก้ไขหรือคลี่คลายได้เร็วขึ้นกว่าที่คาด และนายทรัมป์ก็คาดว่าจะสามารถเปิดทำการในภาครัฐได้ ขณะที่ผู้ติดเชื้อในไทยดูจะไม่มากนักและสามารถควบคุมได้ดี ทำให้การคาดการณ์ที่จะเปิดทำการของไทยในเดือนพ.ค. มีสูง ด้าน SPDR ไม่ได้ทำอะไรเพิ่ม ด้านดัชนีดาวโจนส์ปรับขึ้นเล็กน้อยและนักลงทุนมีความมั่นใจเพิ่มขึ้นต่อการซื้อสินทรัพย์เสี่ยง ขณะที่เช้านี้ดัชนีสหรัฐฯฟิวเจอร์ส เปิดปรับขึ้นกว่า 900 จุด ขานรับข่าวที่ว่าการทดสอบยาของบริษัท “Gilead Sciences” มีประสิทธิภาพในการรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค
ราคาทองคำปรับตัวลงมาทรงตัวแถว 1,710 เหรียญ แต่ภาพรวมยังเป็นขาขึ้น และโดยรวมทองคำเป็นช่วงปรับฐานทำกำไร และแนะนำทำกำไรด้วยกลยุทธ์ทิศทางขาขึ้นอยู่ โดยทองคำ Gold Spot จะมีแนวรับ 1,700 เหรียญ และแนวต้าน 1,725 เหรียญ สำหรับ Gold Online Futures จะมีแนวรับ 1,710 เหรียญ และแนวต้าน 1,735 เหรียญ ขณะที่ Gold Comex คาดจะมีแนวรับ 1,710 และแนวต้าน 1,745 เหรียญ ในส่วนของทองคำไทยคาดเปิด -100 บาท/บาททองคำ

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง


กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้
ยังแนะนำทำกำไรขาขึ้น โดยหาจังหวะเข้าซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวและขายปิดทำกำไรตามแนวต้าน

– นักลงทุนที่ถือ Long Position  
ลงซื้อขึ้นขายเก็งกำไรในกรอบขาขึ้น มี Stop Loss หากต่ำกว่าแนวรับ

– นักลงทุนที่ถือ Short Position
ไม่แนะนำให้ถือ Short เวลานี้

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading

ปรับพอร์ตสมดุลมาเป็นขาขึ้นระยะสั้นๆ มีวินัยและ Stop Loss ในการลงทุนเสมอ ที่สำคัญไม่ใช้ Leverage มากนัก

Gold Futures J20 จะมีแนวรับที่ระดับ 26,600 บาท และแนวต้านที่ระดับ 26,900 บาท