กุมภาพันธ์ 28, 2021

วิเคราะห์ราคาทองคำ 17 มิ.ย.63(ภาคเช้า) by MTS

Spread the love

โดย  : บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด (MTS)

ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำปรับตัวลดลงเล็กน้อย ท่ามกลางการขึ้นของตลาดหุ้นเป็นวันที่ 3 แม้ว่าเฟดเองจะย้ำถึงสภาวะเศรษฐกิจสหรัฐฯยังอยู่ในภาวะซบเซารุนแรงและเป็นเวลานาน แต่การอัดฉีดเม็ดเงินเพื่อซื้อหุ้นกู้เอกชนกลับเป็นผลดีต่อตลาดหุ้นโดยทั่วไป และทำให้นักลงทุนเข้าซื้อสินทรัพย์เสี่ยงมากขึ้น ขณะที่ภาพรวมตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯวานนี้ในส่วนของการค้าปลีกที่ดีขึ้นอย่างมากได้ช่วยหนุนค่าเงินดอลลาร์ให้แข็งค่าขึ้น สำหรับเงินบาทเองกลับอ่อนค่าลงต่อเนื่อง โดยหลังจากที่หลุด 31 บาท/ดอลลาร์ลงมา และเช้านี้ยืนเหนือ 31.10 บาท/ดอลลาร์ได้อีกครั้ง ด้านกองทุนทองคำ SPDR ถือครองทองคำเท่าเดิมโดยไม่ได้ทำอะไร ขณะที่ภาพรวมตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯในคืนนี้คาดว่าจะดีขึ้น ได้แก่ Building Permits และ Housing Starts

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค

ราคาทองคำเข้าสู่ช่วงของการปรับฐานอีกครั้ง โดยราคาปรับเข้าสู่เส้นค่าเฉลี่ยระยะสั้นและระยะกลางบริเวณ 1,720 เหรียญ และคาดราคาจะยังเคลื่อนไหวใกล้เคียงเดิมโดยมีแนวรับ 1,710 เหรียญ และแนวต้าน 1,735 เหรียญ ทางด้าน Gold Online Futures คาดจะมีแนวรับ 1,712 เหรียญ และแนวต้าน 1,740 เหรียญ ขณะที่ Gold Comex คาดจะมีแนวรับที่ 1,720 เหรียญ และแนวต้านบริเวณ 1,750 เหรียญ อย่างไรก็ดี ในส่วนของราคาทองคำที่ปิด 25,350 – 25,450 บาท/บาททองคำ คาดว่าเช้านี้น่าจะยังเปิดทรงตัวใกล้เคียงเดิม

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้

เก็งกำไรในกรอบ Sideways  ลงซื้อขึ้นขายระยะสั้นๆในกรอบ

– นักลงทุนที่ถือ Long Position 

เล่นเก็งกำไรระยะสั้นๆในกรอบ

– นักลงทุนที่ถือ Short Position

เน้นเล่นสั้นปิดทำกำไรในวัน บริหารพอร์ตสมดุล

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading

บริหารพอร์ตสมดุล เน้นปรับพอร์ตเล่นเก็งกำไรระยะสั้นๆแทน

Gold Futures M20 จะมีแนวรับที่ระดับ 25,470 บาท และแนวต้านที่ระดับ 25,670  บาท