ธันวาคม 6, 2021

GOLD.in.th

ราคาทองวันนี้ ข่าวสารเพื่อการลงทุน "ทองคำ"

วิเคราะห์ราคาทองคำ 17 ธ.ค.62(ภาคบ่าย) by YLG

Spread the love


โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,461 1,453 1,445

แนวต้าน : 1,479 1,487 1,495

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป  แม้ว่าความตึงเครียดของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐ-จีน เบาบางลง แต่แนวโน้มที่สหรัฐกำลังทำสงครามการค้ากับประเทศอื่นๆขยายวงกว้างชัดเจนมากขึ้น ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์สหรัฐ ได้ออกคำสั่งขั้นสุดท้ายในการเรียกเก็บภาษีมากถึง 456% ต่อผลิตภัณฑ์เหล็กกล้าบางรายการจากเกาหลีใต้ และ ไต้หวันที่ขนส่งไปยังเวียดนามสำหรับการแปรรูปเล็กน้อยและจากนั้นส่งออกไปยังสหรัฐ นอกจากนี้ นายแลร์รีย์ คัดโลว์ ที่ปรึกษาเศรษฐกิจทำเนียบขาว ระบุว่า เขาและนายแมตต์ พอตทินเจอร์ รองที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐจะเดินทางเยือนอังกฤษ ในช่วงต้นเดือนม.ค.เพื่อเจรจาเรื่องเศรษฐกิจและการค้าจึงช่วยหนุนราคาทองคำไว้ อย่างไรก็ตาม ราคาทองคำเคลื่อนไหวไม่มากนักขณะที่นักลงทุนรอประเมินสถานการณ์ดังกล่าวอีกครั้ง ทั้งนี้ ระยะสั้นแนะนำว่านักลงทุนอาจเข้าซื้อเมื่อราคามีการย่อตัวหากราคาไม่หลุดแนวรับบริเวณ 1,461-1,453 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาหลุดโซนดังกล่าวแนะนำให้ชะลอการเข้าซื้อเพื่อรอดูการตั้งฐานของราคาบริเวณแนวรับด้านล่าง ขณะที่ราคาขยับขึ้นทดสอบแนวต้าน 1,479-1,487 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่ถ้าหากยังไม่สามารถผ่านไปได้แนะนำขายทองคำออกมาเพื่อลดความเสี่ยง

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot: หากราคาทองคำยังไม่สามารถยืนเหนือโซน 1,479 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ จะทำให้เกิดการอ่อนตัวลงของราคา โดยประเมินแนวรับบริเวณที่ 1,465-1,461 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากสามารถยืนเหนือโซนแนวรับดังกล่าวได้ ก็จะเห็นการดีดตัวขึ้น โดยยังมีโอกาสที่จะราคาทดสอบแนวต้านบริเวณ 1,479-1,487 ดอลลาร์ต่อออนซ์อีกครั้ง

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position แนะนำให้ทยอยปิดสถานะทำกำไรตามบริเวณแนวต้าน 1,479-1,487 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และรอจังหวะเข้าซื้อคืนหากราคาย่อตัวลงมาและไม่หลุดแนวรับ 1,461-1,453 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Short Position สามารถถือต่อได้หากราคาหลุดแนวรับ 1,461 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาสามารถกลับขึ้นไปยืนเหนือโซน 1,487 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ แนะนำให้ทยอยลดสถานะขายลง

Open New รอดูบริเวณ 1,461-1,453 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากไม่หลุดสามารถเข้าซื้อเก็งกำไรระยะสั้น เพื่อขายทำกำไรเมื่อราคาดีดตัวหรือบริเวณแนวต้าน 1,479 -1,487 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคหลุดแนวรับที่ 1,445 ดอลลาร์ต่อออนซ์สถานะซื้อควรตัดขาดทุน

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) จับตาสภาผู้แทนฯสหรัฐโหวตถอดถอน “ทรัมป์” สองข้อหาในสัปดาห์นี้  ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์อาจจะกลายเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 3 ที่จะถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งในสัปดาห์นี้ เมื่อสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐซึ่งพรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมากทำการลงมติข้อกล่าวหาปธน.ทรัมป์ หลังจากที่ทรัมป์พยายามกดดันยูเครนให้สอบสวนนายโจ ไบเดน คู่แข่งทางการเมือง ปธน.ทรัมป์เผชิญข้อหาใช้อำนาจในทางมิชอบในการขอให้ยูเครนสอบสวนนายไบเดนซึ่งเป็นคู่แข่งในการลงชิงชัยศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปีหน้า และอีกข้อหาหนึ่งคือการขัดขวางกระบวนการสอบสวนของสภาคองเกรสในคดีดังกล่าว  สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมีแนวโน้มที่จะเริ่มกระบวนการถอดถอนในวันพุธนี้ และจะส่งต่อให้กับวุฒิสภาเพื่อทำการพิจารณาว่าจะถอดถอนปธน.ทรัมป์หรือไม่ ทั้งนี้ คาดว่าพรรคเดโมแครตจะชนะการลงมติถอดถอนปธน.ทรัมป์ เนื่องจากมีเสียงข้างมากถึง 36 เสียงในสภาผู้แทนฯ ซึ่งการลงมติดังกล่าวต้องการแค่เพียงเสียงข้างมาก
  • (-) Xinhua’s Interview: ผู้เชี่ยวชาญชี้ข้อตกลงการค้าเฟสแรกของสหรัฐ-จีนช่วยหนุนตลาดทั่วโลก นายเวย์น หวง ประธานสถาบันการศึกษาเชิงพาณิชย์แห่งนิวซีแลนด์กล่าวให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวว่า ข้อตกลงทางเศรษฐกิจและการค้าเฟสแรกระหว่างสหรัฐและจีนเป็นขั้นตอนการปฏิบัติในทิศทางที่ถูกต้อง ซึ่งช่วยหนุนบรรยากาศในตลาดต่างๆ และสนับสนุนการค้าโลก นายหวงกล่าวขณะที่เขาแสดงความเห็นเกี่ยวกับความคืบหน้าอย่างมากของจีนและสหรัฐที่ประสบความสำเร็จในการเจรจาการค้ารอบล่าสุดว่า ตลาดทุนทั่วโลกซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ภาวะเศรษฐกิจมหภาค ปรับตัวขึ้นทันทีรับข่าวดังกล่าวเมื่อไม่นานมานี้ นอกจากนี้ นายหวงยังกล่าวด้วยว่า “การปฏิบัติในช่วง 40 ปีที่ผ่านมาพิสูจน์ให้เห็นว่า การพัฒนาอย่างสันติของจีนไม่ได้เป็นภัยคุกคามต่อโลก แต่เป็นรากฐานของความมีเสถียรภาพ และเป็นแรงผลักดันการขยายตัว”
  • (-) รัฐบาลฮ่องกงเดินหน้าคลี่คลายสถานการณ์รุนแรง หลังม็อบปะทะตำรวจรอบใหม่ช่วงสุดสัปดาห์ นายแมทธิว เฉิง เลขาธิการผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง เปิดเผยว่า เขารู้สึกผิดหวังต่อเหตุการณ์ประท้วงรุนแรงที่เกิดขึ้นในฮ่องกงเมื่อไม่นานมานี้ โดยนายเฉิงระบุถึงเหตุการณ์ที่กลุ่มผู้ประท้วงชาวฮ่องกงได้ปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในช่วงค่ำวันอาทิตย์ที่ผ่านมา อีกทั้งทุบทำลายสัญญาณจราจรและปิดกั้นถนนในย่านมงก๊ก จนทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตัดสินใจใช้แก๊สน้ำตาเพื่อสลายการชุมนุม นายเฉิงกล่าวว่า ภารกิจการยุติความรุนแรงยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ซึ่งรัฐบาลจำเป็นต้องพยายามมากขึ้นในการแก้ปัญหาที่หยั่งรากลึกในขณะนี้ การแสดงความเห็นของนายเฉิงมีขึ้นหลังจากนางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ได้เข้าพบประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนที่กรุงปักกิ่งเมื่อวานนี้ เพื่อรายงานสถานการณ์ในฮ่องกง รวมทั้งการดำเนินการของรัฐบาลฮ่องกงให้แก่ผู้นำจีนได้รับทราบ
  • (+/-) ธ.กลางเยอรมันคาดเศรษฐกิจในประเทศทรงตัวใน Q4 เมื่อวานนี้ธนาคารกลางเยอรมัน (Bundesbank) ระบุว่า เศรษฐกิจเยอรมันมีแนวโน้มยังคงทรงตัวในไตรมาสสุดท้ายของปี 2019 ซึ่งมีเสถียรภาพขึ้นหลังลดลงเล็กน้อยที่ 0.2% ในไตรมาส 2 ตามมาด้วยการเติบโตเล็กน้อยที่ 0.1% ในไตรมาส 3 อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจเยอรมนี “อาจซบเซา” ในไตรมาส 4 เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ธนาคารกลางเยอรมันปรับลดคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจสำหรับปี 2019 สู่ 0.5% และปรับลดคาดการณ์สำหรับปี 2020 จาก 1.2% สู่ 0.6% ในขณะเดียวกัน กระทรวงเศรษฐกิจเยอรมันระบุว่า เศรษฐกิจเยอรมันจะสามารถหลีกเลี่ยงภาวะถดถอยด้านอุตสาหกรรมเร็วๆนี้ เนื่องจากภาคอุตสาหกรรมกำลังปรับขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป การบริโภคยังคงทำผลงานนำ ชดเชยกับการส่งออกที่ไร้เสถียรภาพ

%d bloggers like this: