กุมภาพันธ์ 28, 2021

วิเคราะห์ราคาทองคำ 16 เม.ย.63(ภาคเช้า) by MTS

Spread the love

โดย  : บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด (MTS)

ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำปรับตัวลงจากแรงเทขายทำกำไร แต่คาดว่าจะยังมีแรงซื้อกลับเข้ามา จะเห็นได้จาก SPDR ซื้อทองเพิ่ม 4.1 ตัน โดยปัจจุบันถือครองทองคำที่ระดับ 1021.69 ตัน และยังมีปัจจัยบวกต่างๆ ทั้งการอัดฉีดเม็ดเงินและข้อมูลเศรษฐกิจต่างๆที่ออกมาอ่อนแอลง ยังคาดว่าผลกระทบต่อตัวเลขทางเศรษฐกิจสหรัฐฯจะยังลดลงกว่าที่คาด และบางรัฐน่าจะกลับมาเปิดทำการได้ ขณะที่เมืองไทยเองน่าจะสามารถกลับมาเปิดทำการได้ตามปกติในเดือนพ.ค. โดยภาพรวมตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯเมื่อวานนี้ออกมาค่อนข้างแย่ลง ได้แก่ Core Retail Sales, Retail Sales และ Empire State Manufacturing Index ด้านดอลลาร์ปรับแข็งค่าขึ้นจากการคาดหวังต่อการจะเห็นเศรษฐกิจฟื้นขึ้น โดยดัชนีดอลลาร์ปรับขึ้นเหนือ 98 จุด มาที่ 99.8 จุดอีกครั้ง

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค

ในเชิงเทคนิคราคาทองคำยังเป็นทิศทางขาขึ้น และราคามีการปรับฐานหลังไปทำสูงสุดบริเวณ 1,747 เหรียญ โดยราคาเคลื่อนไหวในกรอบ 1,710 -1,720 เหรียญ วันนี้คาดราคาจะมีแนวรับ 1,705 เหรียญ และแนวต้าน 1,730 เหรียญ เน้นกลยุทธ์การลงทุนเป็นขาขึ้น ไม่แนะนำให้ทำการ Short โดยคาด Gold Online Futures จะมีแนวรับ 1,710 เหรียญ และแนวต้าน 1,750 เหรียญ ทางด้าน Gold Comex คาดจะมีแนวรับ 1,730 เหรียญ และแนวต้าน 1,755 เหรียญ

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2– 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้

ลงซื้อขึ้นขายเก็งกำไรกรอบขาขึ้น แนะมี Stop Loss หากต่ำกว่าแนวรับ

– นักลงทุนที่ถือ Long Position

หาจังหวะเข้าซื้อเมื่อราคาอ่อนตัว และขายทำกำไรตามแนวต้าน

– นักลงทุนที่ถือ Short Position

ไม่แนะนำให้ถือสถานะ Short

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading

แนะนำให้ปรับพอร์ตการลงทุนมาเป็นขาขึ้นระยะสั้นๆ ไม่แนะนำให้ทำ Short ยังคงแนะนำให้ควบคุมความเสี่ยง ไม่ใช้ Leverage เยอะ และมีวินัยในการลงทุนเสมอ

Gold Futures J20 จะมีแนวรับที่ระดับ 26,650 บาท และแนวต้านที่ระดับ 26,950 บาท