กุมภาพันธ์ 28, 2021

วิเคราะห์ราคาทองคำ 16 มิ.ย.63(ภาคเช้า) by MTS

Spread the love

โดย  : บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด (MTS)

ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำแกว่งตัวลดลงโดยไม่มีปัจจัยใหม่ๆเข้ามาในตลาด โดยไปทำต่ำสุดที่ 1,705 เหรียญ ก่อนจะมีรีบาวน์กลับมาในช่วงปลายตลาด Comex ปิดตลาดที่ 1,726.61 เหรียญโดยประมาณ ขณะที่เมื่อคืนนี้เฟดมีการประกาศจะเพิ่มเม็ดเงินในการเข้าซื้อหุ้นกู้เพิ่มขึ้นที่ในตลาดสินเชื่อที่มีอันดับมากกว่า BBB+ ในกลุ่มบริษัทรายใหญ่ จึงทำให้ตลาดหุ้นสหรัฐฯที่อยู่แดนลบกลับมาเป็นบวก ขณะที่ดัชนีดอลลาร์ปรับแข็งค่าขึ้น ทางด้าน SPDR ไม่ได้ทำอะไรเพิ่ม ขณะที่ตัวเลขสำคัญเมื่อวานนี้ของสหรัฐฯ ได้แก่ Empire State Manufacturing Index ออกมาติดลบน้อยลงจากที่คาดว่าจะ -30 จุด ออกมาที่ -0.2 จุด ในคืนนี้จะมีการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯที่สำคัญ ได้แก่  Core Retail Sales และ Retail Sales ที่คาดว่าจะออกมาดีขึ้น

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค 

ราคาทองคำยังคงเคลื่อนตัวในกรอบใกล้เคียงเส้นค่าเฉลี่ยบริเวณ 1,710 เหรียญ ยังหาทิศทางที่ชัดเจนไม่ได้มากมายนัก โดยภาพรวมของตลาดคาดจะมีกรอบเดิมที่แนวรับ 1,710 เหรียญ และแนวต้าน 1,735 เหรียญ ในส่วนของ Gold Online Futures คาดจะมีแนวรับ 1,720 เหรียญ และแนวต้าน 1,745 เหรียญ ขณะที่ Gold Comex คาดจะมีแนวรับ 1,720 เหรียญ และแนวต้าน 1,745 เหรียญ อย่างไรก็ดีในส่วนของราคาทองคำไทยคาดจะปรับขึ้นได้ประมาณ 100 บาท/บาททองคำ

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง


กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้
 

เก็งกำไร Sideways ในกรอบระยะสั้นๆ ลงซื้อขึ้นขายทำกำไรตามทิศทาง

– นักลงทุนที่ถือ Long Position  
หาจังหวะเข้าซื้อเมื่อราคาอ่อนตัว และขายปิดทำกำไรตามแนวต้านในระยะสั้นๆ

– นักลงทุนที่ถือ Short Position

หาจังหวะลดสถานะ ไม่แนะนำให้ถือครองเวลานี้

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading

บริหารพอร์ตสมดุล เน้นเล่นสั้นๆตามการแกว่งตัวของราคา เนื่องจากราคายังปราศจากทิศทางที่ชัดเจน

Gold Futures M20 จะมีแนวรับที่ระดับ 25,300 บาท และแนวต้านที่ระดับ 25,500 บาท