มกราคม 25, 2021

วิเคราะห์ราคาทองคำ 16 พ.ย.63(ภาคเช้า) by Gcap

Spread the love

โดย : บริษัท จีแคป จำกัด

แนะแนวทางการลงทุน
แนวรับ 1,881 – 1,876 – 1,870
แนวต้าน 1,906 – 1,912 – 1,918
ทองคำปิดบวกอีกครั้ง ได้รับแรงหนุนจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์และความไม่แน่นอนเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจ จากความวิตกกังวลเกี่ยวกับจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่หนุนคำสั่งซื้อสินทรัพย์ที่ปลอดภัยเพิ่มขึ้น สถานะฝั่งซื้ออาจถือรอปิดกำไรที่แนวต้าน

แนวโน้มช่วงเช้า
ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (13 พ.ย.) เนื่องจากนักลงทุนขายดอลลาร์ ท่ามกลางความวิตกว่า การแพร่ระบาดเพิ่มขึ้นของโรคโควิด-19 จะส่งผลกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจสหรัฐ ดอลลาร์อ่อนค่าลง ท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ เนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ยังคงพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องในสหรัฐและยุโรป นอกจากนี้ดอลลาร์ยังถูกกดดันหลังจากที่นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวเตือนเมื่อวันพฤหัสบดีว่ายอดติดเชื้อโควิด-19 ที่พุ่งขึ้นทั่วสหรัฐนั้น อาจขัดขวางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่เริ่มขึ้นในช่วงที่ผ่านมา

มุมมองทองคำภาคเช้า ทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (13 พ.ย.) โดยได้รับแรงหนุนจากคำสั่งซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย เนื่องจากนักลงทุนวิตกเกี่ยวกับจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่และจำนวนผู้ป่วยในโรงพยาบาลที่ยังคงเพิ่มขึ้นในสหรัฐ นักวิเคราะห์ระบุว่าความไม่แน่นอนเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจในปัจจุบันก็ยังคงช่วยหนุนราคาทองด้วย อย่างไรก็ตามการเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่ดีขึ้นของสหรัฐได้สกัดกั้นการปรับตัวขึ้นของราคาทอง โดยกระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานว่าดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนต.ค. เมื่อเทียบรายเดือน หลังจากเพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนก.ย. และเมื่อเทียบรายปีดัชนี PPI ปรับตัวขึ้น 0.5% ในเดือนต.ค. หลังจากเพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนก.ย. นักลงทุนจับตาข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐในสัปดาห์นี้ ซึ่งได้แก่ ดัชนีการผลิตสาขานิวยอร์ก ยอดค้าปลีกผลผลิตภาคอุตสาหกรรม สินค้าคงคลังภาคธุรกิจ ดัชนีตลาดที่อยู่อาศัย จำนวนบ้านใหม่ที่กำลังก่อสร้างใบอนุญาติก่อสร้างที่อยู่อาศัย จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงาน ดัชนีภาคการผลิต เฟดสาขาฟิลาเดเฟีย ยอดขายบ้านมือสอง
ดัชนีชี้วัดภาวะเศรษฐกิจ เป็นต้น

สรุปภาวะแลกเปลี่ยนเงินตรา
ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (13 พ.ย.) เนื่องจากนักลงทุนขายดอลลาร์ ท่ามกลางความวิตกว่า การแพร่ระบาดเพิ่มขึ้นของโรคโควิด-19 จะส่งผลกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจสหรัฐดอลลาร์อ่อนค่าลง ท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ เนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ยังคงพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องในสหรัฐและยุโรป นอกจากนี้ ดอลลาร์ยังถูกกดดันหลังจากที่นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวเตือนเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ยอดติดเชื้อโควิด-19 ที่พุ่งขึ้นทั่วสหรัฐนั้นอาจขัดขวางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่เริ่มขึ้นในช่วงที่ผ่านมา