ธันวาคม 6, 2021

GOLD.in.th

ราคาทองวันนี้ ข่าวสารเพื่อการลงทุน "ทองคำ"

วิเคราะห์ราคาทองคำ 16 ธ.ค.62(ภาคเช้า) by MTS

Spread the love

โดย  : บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด (MTS)

ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำทรงตัวหลังมีข่าวยืนยันว่าสหรัฐฯและจีนสามารถบรรลุข้อตกลงเฟสแรกระหว่างกัน ขณะที่ทั้งฝ่ายเลื่อนการขึ้นภาษีระหว่างกันในวันที่ 15 ธ.ค.ออกไป ซึ่งตลาดหุ้นก็ตอบรับกับข่าวดังกล่าวในเชิงบวก โดยตลาดหุ้นสหรัฐฯต่างปรับตัวสูงขึ้นทำระดับสูงสุดใหม่ ขณะที่เช้านี้ตลาดหุ้นเอเชียโดยทั่วไปเป็นบวก โดยเฉพาะอย่างยิ่งจีน รวมทั้งค่าเงินหยวนที่หลุด 7.0 หยวน/ดอลลาร์ลงมาเป็นครั้งแรกในรอบ 4 เดือน สำหรับค่าเงินบาทเองยังคงมีทิศทางที่แข็งค่า และเช้านี้อยู่บริเวณ 30.21 บาท/ดอลลาร์ หลังจากอ่อนค่าไปที่ 31.30 บาท/ดอลลาร์ ทางฝั่งอังกฤษนั้นจะเห็นได้ถึงการที่นายบอริส จอห์นสัน พรรคอนุรักษ์นิยมคว้าชัยชนะในศึกการเลือกตั้งอย่างล้นหลาม และทำให้ค่าเงินปอนด์แข็งค่ามากที่สุดในรอบ 3 เดือน จากคาดการณ์ที่นายบอริสจะสามารถผลักดัน Brexit ได้ก่อนกำหนดเส้นตาย ทางด้านยอดค้าปลีกสหรัฐฯออกมาแย่ลงกว่าที่คาด จึงทำให้องค์รวมเราเห็นดัชนีดอลลาร์อ่อนค่าลงมาแถว 97.20 จุดในวันนี้

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค 

ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นมายืนเหนือเส้นค่าเฉลี่ยระยะปานกลาง 30 วันได้อีกครั้งหนึ่งทีบริเวณ 1,471 เหรียญ จึงทำให้ภาพรวมทางด้านเทคนิคดูดีขึ้นในลักษณะเป็น Sideway Up โดยราคาไปทำต่ำสุดบริเวณ 1,468 เหรียญ และคาดว่าจะเห็นราคาวิ่งในกรอบแนวรับ 1,462 เหรียญ ขณะที่แนวต้านจะอยู่ที่ 1,482 เหรียญ แนะนำกลยุทธ์การลงทุนเป็นลักษณะเล่นเก็งกำไรตามกรอบ Sideway Up ทางด้าน Gold Online Futures Z19 คาดจะมีแนวรับ 1,467 เหรียญ และแนวต้าน 1,484 เหรียญ ในส่วนของ Gold Comex คาดจะมีแนวรับ 1,469 เหรียญ ขณะที่แนวต้านด้านบนอยู่ที่ 1,485 เหรียญ และทองคำไทยวันเสาร์ปิดที่ระดับ 21,000 – 21,100 บาท/บาททองคำ ทำให้วันนี้คาดว่าจะทรงตัวในกรอบเท่าเดิม

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง


กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้
 

เก็งกำไรระยะสั้นๆในกรอบในลักษณะ Sideway Up

– นักลงทุนที่ถือ Long Position  

ลงซื้อขึ้นขาย เก็งกำไรระยะสั้นๆในกรอบ Sideway Up

– นักลงทุนที่ถือ Short Position

ปิดสถานะลดความเสี่ยง เน้นบริหารพอร์ตการลงทุนให้สมดุล

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading

เน้นเล่นสั้นตามการแกว่งตัวในกรอบ Sideway Up

Gold Futures Z19 จะมีแนวรับที่ระดับ 21,100 บาท และแนวต้านที่ระดับ 21,300  บาท

%d bloggers like this: