พุธ. ธ.ค. 11th, 2019

วิเคราะห์ราคาทองคำ 15 พ.ย.62(ภาคบ่าย) by YLG

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,455 1,445 1,436

แนวต้าน : 1,475 1,484 1,492

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป  ท่ามกลางความไม่แน่นอนเกี่ยวกับข้อตกลงการค้าจีน-สหรัฐ ส่งผลลบต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจจีนชัดเจนมากขึ้น แนวโน้มดังกล่าว กดดันดัชนีหุ้นบลูชิพของจีนเผชิญกับการอ่อนตัวลงในรายสัปดาห์ครั้งใหญ่ที่สุดในรอบกว่า 3 เดือน โดยในรอบสัปดาห์นี้ ดัชนี CSI300 ปรับลง 2.4% ซึ่งเป็นการสูญเสียรายสัปดาห์ครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่รอบสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 9 ส.ค. ขณะที่ ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตร่วง 2.5% ซึ่งอ่อนแอที่สุดนับตั้งแต่รอบสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 27 ก.ย. แม้ว่านายแลร์รีย์ คัดโลว์ ที่ปรึกษาเศรษฐกิจทางการค้าของทำเนียบขาวระบุว่า ทั้งสองฝ่ายเข้าใกล้การบรรลุข้อตกลงการค้า แต่ความยังมีกังวลเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางการค้าจีน-สหรัฐภายใต้สถานการณ์การประท้วงในฮ่องกงที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น ประกอบกับ การเจรจาการค้ายังคงขาดรายละเอียดของข้อตกลงการค้าที่เป็นรูปธรรม จึงทำให้ในระยะสั้นราคาแกว่งตัวผันผวน แนะนำหากราคาทองคำไม่สามารถยืนเหนือบริเวณ 1,473-1,475 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้อย่างแข็งแกร่ง ราคามีโอกาสปรับตัวลงทดสอบแนวรับบริเวณ 1,460-1,455 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ทำให้นักลงทุนที่จะลงทุนอาจเน้นไปที่การเข้าซื้อเมื่อราคาย่อตัวบริเวณแนวรับ โดยมีจุดขายทำกำไรในบริเวณแนวต้าน แต่หากผ่านได้สามารถถือซื้อต่อเพื่อไปรอขายบริเวณแนวต้านถัดไปที่ 1,484 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot:  ระหว่างวันราคาทองคำเคลื่อนไหวในแดนลบแต่การอ่อนตัวลงไม่มาก โดยราคาพยายามทรงตัวรักษาระดับไว้และเคลื่อนไหวในกรอบ ซึ่งหากราคาอ่อนตัวลงอีกครั้งแต่สามารถยืนเหนือแนวรับ 1,460-1,455 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ อาจเห็นแรงซื้อเข้ามาพยุงราคาทองคำเพิ่ม โดยหากราคาปรับตัวขึ้นประเมินแนวต้านในโซน  1,473-1,475 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากผ่านได้แนวรับถัดไปจะอยู่ที่ 1,484 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position นักลงทุนสามารถรอปิดสถานะทำกำไรในบริเวณแนวต้าน 1,473-1,475 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาทองคำปรับลงหลุดแนวรับบริเวณ 1,445 ดอลลาร์ต่อออนซ์ นักลงทุนควรปิดสถานะตัดขาดทุน

Short Position หากราคาสามารถยืนอยู่เหนือบริเวณ 1,475 ดอลลาร์ต่อออนซ์ นักลงทุนควรปิดสถานะขายบางส่วนเพื่อควรคุมความเสี่ยง แต่หากยืนไม่ได้ราคามีโอกาสอ่อนตัวทดสอบบริเวณแนวรับ 1,460-1,455 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อีกครั้ง

Open New  หากราคาสามารถยืนเหนือบริเวณ 1,460-1,455 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ นักลงทุนสามารถเสี่ยงเข้าซื้อเก็งกำไรในบริเวณดังกล่าว และปิดสถานะทำกำไรในบริเวณ 1,473-1,475 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาผ่านได้สามารถถือสถานะซื้อต่อเพื่อไปรอขายบริเวณแนวต้านถัดไป 1,484 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) ปธ.สภาผู้แทนฯสหรัฐเผย “ทรัมป์” ยอมรับติดสินบนยูเครน ขณะสภาเดินหน้ากระบวนการถอดถอน  นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ยอมรับแล้วว่ามีการติดสินบนในคดีอื้อฉาวเกี่ยวกับยูเครน ซึ่งเป็นประเด็นหลักของการไต่สวนที่อาจทำให้ปธน.ทรัมป์ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งภายใต้รัฐธรรมนูญของสหรัฐ  นางเพโลซีกล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวานนี้ว่า การติดสินบนในกรณีนี้คือการอนุมัติ หรืออาจจะระงับความช่วยเหลือทางทหาร เพื่อแลกกับแถลงการณ์ต่อสาธารณะเกี่ยวกับการสอบสวนปลอมๆ ก่อนการเลือกตั้งปีหน้า นั่นก็คือ การติดสินบน  นางเพโลซีกล่าวหลังจากที่มีการไต่สวนสาธารณะเป็นครั้งแรกเมื่อวันพุธ ในกระบวนไต่สวนเพื่อถอดถอนปธน.ทรัมป์ โดยเธอระบุว่า สิ่งที่ปธน.ทรัมป์ยอมรับและกล่าวออกมานั้น บ่งชี้ว่าเขากระทำผิดอย่างแท้จริง และเป็นการติดสินบน  ทั้งนี้ ความเห็นของนางเพโลซีนำเสนอมุมมองที่พรรคเดโมแครตอาจใช้ผลักดันเพื่อถอดถอนปธน.ทรัมป์ออกจากตำแหน่ง  นอกจากนี้ นางเพโลซีระบุในการแถลงข่าวด้วยว่า คณะบริหารของปธน.ทรัมป์ได้กระทำการที่ขัดขวางสภาคองเกรส ด้วยการปิดกั้นการให้ปากคำของเจ้าหน้าที่ซึ่งถูกเรียกตัวมาให้การ
  • (+) ม็อบฮ่องกงปักหลักชุมนุมต่อเนื่องเป็นวันที่ 5 ขณะสถานการณ์รุนแรงเริ่มบานปลาย  ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงยังคงปักหลักชุมนุมและปิดถนนในย่านเซ็นทรัลและบริเวณอื่นๆในวันนี้ ซึ่งถือเป็นวันที่ 5 ติดต่อกัน  กลุ่มผู้ประท้วงได้เริ่มชุมนุมกันในช่วงกลางวันที่ย่านการเงินแห่งนี้ โดยผู้ประท้วงหลายคนได้สวมหน้ากากและถือร่ม นอกจากนี้ ผู้ประท้วงบางส่วนยังได้รวมตัวกันในย่านคอสเวย์ เบย์และย่านไถ่ กู๋ ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของฮ่องกง  นางแคร์รี ลัม ผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกงได้ออกมาประณามผู้ที่ก่อเหตุทำร้ายร่างกายนางเทเรซา เจิ้ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมของฮ่องกงในขณะที่เธอเข้าร่วมการประชุมที่กรุงลอนดอน พร้อมกับเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งติดามคดีดังกล่าวและนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมาย  หนังสือพิมพ์เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ รายงานว่า เจิ้งได้ถูกกลุ่มผู้ประท้วงประมาณ 30 คนรุมทำร้ายร่างกายจนบาดเจ็บในขณะที่เธอเข้าร่วมการประชุมที่กรุงลอนดอนอย่างเป็นทางการเมื่อวานนี้ โดยนางเจิ้งถูกตีจนล้มลงและได้รับบาดเจ็บที่แขน  ทางด้านประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำของจีน กล่าวว่า การฟื้นฟูความสงบเรียบร้อย และการยุติความรุนแรง เป็นภารกิจเร่งด่วนสำหรับฮ่องกงในขณะนี้ 
  • (-) ตลาดหุ้นยุโรปเปิดตลาดแดนบวก ขานรับแนวโน้มข้อตกลงการค้าจีน-สหรัฐ  ตลาดหุ้นยุโรปเปิดตลาดวันนี้ปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากนักลงทุนมีมุมมองที่เป็นบวกเกี่ยวกับการทำข้อตกลงการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ    ดัชนี Stoxx European 600 บวก 0.5% หลังเปิดตลาดไม่นาน  ดัชนี CAC-40 ตลาดหุ้นฝรั่งเศสเปิดวันนี้ที่ 5,933.07 จุด เพิ่มขึ้น 31.99 จุด, +0.54% ดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมันเปิดที่ 13,261.72 จุด เพิ่มขึ้น 81.49 จุด, +0.62%  นายแลร์รี่ คุดโลว์ หัวหน้าที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจประจำทำเนียบขาวเปิดเผยว่า การเจรจาเกี่ยวกับการทำข้อตกลงการค้าเฟสแรกกับจีนกำลังเข้าสู่ขั้นตอนสุดท้ายแล้ว โดยที่ทั้งสองฝ่ายยังคงติดต่อกันอย่างใกล้ชิด  นายคุดโลว์กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่กรุงวอชิงตันในวันพฤหัสบดีตามเวลาสหรัฐว่า ทั้งสองฝ่ายใกล้บรรลุข้อตกลงแล้ว แม้ยังไม่แล้วเสร็จ โดยบรรดาที่ปรึกษาด้านการค้าระดับสูงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ประชุมกันเมื่อเย็นวานนี้ เพื่อหารือเรื่องการเจรจากับจีน
  • (-) จีนยกเลิกแบนการนำเข้าสัตว์ปีกจากสหรัฐ เหตุขาดแคลนเนื้อสัตว์หลังไข้หวัดหมูระบาด  จีนได้ยกเลิกคำสั่งห้ามนำเข้าสัตว์ปีกจากสหรัฐ ขณะที่ผู้แทนการค้าสหรัฐกล่าวว่าการตัดสินใจดังกล่าวของจีนจะช่วยสร้างรายได้ให้สหรัฐกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ต่อปี  การตัดสินใจของจีนมีขึ้นในช่วงเวลาที่จีนพยายามที่จะบรรลุข้อตกลงการค้ากับสหรัฐ นอกจากนี้ การที่ไข้หวัดหมูระบาดก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้จีนขาดแคลนเนื้อสัตว์ เนื่องจากไข้หวัดหมูแอฟริกันได้ทำให้หมูล้มตายไปหลายล้านตัวในช่วงปีที่ผ่านมา  ก่อนหน้านี้ จีนได้สั่งห้ามนำเข้าสัตว์ปีกและไข่จากสหรัฐนับตั้งแต่เดือนม.ค.2558 หลังเกิดการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดนก ทำให้การส่งออกสัตว์ปีกของสหรัฐทรุดตัวลง หลังจากที่เคยส่งออกผลิตภัณฑ์สัตว์ปีกมากถึง 390 ล้านดอลลาร์ไปยังจีนในปี 2557