จันทร์. พ.ย. 18th, 2019

วิเคราะห์ราคาทองคำ 15 ต.ค.62(ภาคเช้า) by MTS

โดย  : บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด (MTS)

ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำยังคงแกว่งตัวโดยที่ราคามีการปรับตัวลดลงจากข่าวสหรัฐฯ-จีน โดยช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมามีความไม่ชัดเจน และรายงานข่าวล่าสุดดูจะแตกต่างจากที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ทำการทวิตเตอร์ไว้ในวันศุกร์ว่าเป็นไปได้ดีมากๆ อย่างไรก็ดี การขึ้นภาษี 15 ต.ค.นี้ ก็ได้ถูกเลื่อนออกไป แต่ยังไม่มีความชัดเจนถึงการเจรจาอย่างเป็นทางการของทั้ง 2 ฝ่าย โดยจีนเองต้องกลับไปพิจารณาและทำเอกสารอีกครั้ง ขณะที่สหรัฐฯเผยคาดการณ์ว่าจีนจะซื้อสินค้าเกษตรเพิ่ม 4-5 หมื่นล้านเหรียญ จึงทำให้วันจันทร์เห็นราคาดีดกลับขึ้นมาทรงตัวแถว 1,490 เหรียญ โดยที่เมื่อวานไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญใดๆ เนื่องจากเป็นวันหยุดของไทยและเป็นวันหยุดของสหรัฐฯในวัน Columbus Day ขณะที่คืนนี้ก็ไม่มีการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญใดๆ สำหรับ SPDR ถือครองทองคำเท่าเดิมที่ 921.71 ตัน

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค 

ราคาทองคำดีดตัวกลับขึ้นมาบ้างเล็กน้อย หลังลงไปทำต่ำสุดที่ 1,473 เหรียญ ภาพรวมทางด้านเทคนิคยังไม่มีความชัดเจนของทิศทาง โดยมีการเคลื่อนไหวเป็นลักษณะ Sideways โดยมีแนวรับ 1,480 เหรียญ และแนวต้าน 1,500 เหรียญ สำหรับ Gold Online Futures จะมีแนวรับ 1,490 เหรียญ และแนวต้าน 1,510 เหรียญ และ Gold Comex จะมีแนวรับ 1,485 เหรียญ และแนวต้าน 1,505 เหรียญ ด้านทองคำไทยปิดตลาดที่ 21,400 – 21,500 บาท/บาททองคำ และคาดว่าราคาจะยังทรงตัวได้ใกล้เคียงเดิม

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง


กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้
 

เก็งกำไร Sideways ในกรอบระยะสั้นๆ

– นักลงทุนที่ถือ Long Position  

ลงซื้อขึ้นขายเก็งกำไรระยะสั้นๆเท่านั้นในกรอบ Sideways

– นักลงทุนที่ถือ Short Position
ปิดทำกำไรเป็นช่วงๆ เน้นทำกำไรระยะสั้นๆกรอบแคบๆเท่านั้น

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading

เน้นปรับพอร์ตการลงทุนให้เหมาะสมกับทิศทาง โดยระยะสั้นราคามีการแกว่งตัวเป็นลักษณะ Sideways ขาดความชัดเจนในทิศทาง


Gold Futures V19 จะมีแนวรับที่ระดับ 21,480  บาท และแนวต้านที่ระดับ 21,680  บาท