เสาร์. พ.ย. 23rd, 2019

วิเคราะห์ราคาทองคำ 15 ต.ค.62(ภาคเช้า) by YLG


โดย  : 
บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

คำแนะนำ :

หากราคาทองคำไม่สามารถผ่านโซน 1,500-1,503 ดอลลาร์ต่อออนซ์ไปได้ให้เสี่ยงเปิดสถานะขาย แต่หากทะลุขึ้นไป อาจต้องชะลอการเปิดสถานะขายไปบริเวณ 1,513 ดอลลาร์ต่อออนซ์

แนวรับ : 1,483 1,474 1,464  แนวต้าน : 1,503 1,513 1,524

จจัยพื้นฐาน :

ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวเพิ่มขึ้น  4.27 ดอลลาร์ต่อออนซ์  แม้ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาสหรัฐได้บรรลุข้อตกลงการค้า Phase 1 กับจีน  ขณะที่สหรัฐได้ระงับการปรับขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีนแลกกับการที่จีนเสนอซื้อสินค้าเกษตรจำนวนมากจากสหรัฐ  แต่นักลงทุนกลับมากังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การค้าระหว่างสหรัฐกับจีนอีกครั้ง  หลังจากวานนี้ Bloomberg  รายงานว่าจีนต้องการเจรจาเพิ่มเติมกับสหรัฐอีก  ทางด้านนายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐให้สัมภาษณ์กับ CNBC ว่า การขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนในวันที่ 15 ธ.ค.นี้ จะมีผลบังคับใช้ตามกำหนดหากไม่มีการบรรลุข้อตกลงภายในช่วงเวลานั้น  ขณะเดียวกันข้อตกลงการค้า Phase 1 ยังไม่มีการระบุข้อตกลงเป็นลายลักษณ์อักษรจำเป็นต้องมีการดำเนินการอีกมาก ก่อนที่จะมีการบรรลุข้อตกลง  รวมถึงภาษีนำเข้าต่อสินค้าจีนยังคงมีผลบังคับใช้อยู่  ทำให้ภาพรวมของสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐยังเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน  จึงส่งผลให้นักลงทุนกลับเข้าซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยอย่าทองคำอีกครั้ง  อย่างไรก็ดี  การปรับตัวขึ้นของราคาทองคำถูกสกัดช่วงบวกจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์  หลังจากวานนี้เงินปอนด์และยูโรอ่อนค่าลงจากความไม่แน่นอนเกี่ยวกับ Brexit  สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยดัชนีภาคการผลิต (Empire State Manufacturing Index) ของสหรัฐ

จจัยทางเทคนิค :

ราคาเริ่มมีการดีดตัวกลับทุกครั้งเมื่อราคาอ่อนตัวลงขณะที่ระดับต่ำสุดของวันก่อนหน้ามีการยกตัวขึ้น แต่หากการดีดตัวกลับราคายังไม่สามารถดีดตัวกลับไปทดสอบหรือยืนเหนือโซนแนวต้าน 1,500-1,503 ดอลลาร์ต่อออนซ์  ยังมีโอกาสอาจเกิดแรงขายซึ่งจะกดดันให้ราคาปรับตัวลง โดยมีแนวรับระยะสั้นที่ 1,483-1,474 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์การลงทุน :

หากราคาดีดตัวขึ้นไม่สามารถยืนเหนือแนวต้าน 1,500-1,503 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ อาจเปิดสถานะขายเพื่อทำกำไรระยะสั้น สำหรับการเปิดสถานะซื้ออาจรอราคาในโซน 1,483-1,474 ดอลลาร์ต่อออนซ์เพื่อทำกำไรระยะสั้นเช่นกัน

ข่าวสารประกอบการลงทุน :

  • (+) รมว.คลังสหรัฐเผย สหรัฐขึ้นภาษีนำเข้าจีนตามกำหนด 15 ธ.ค. หากไม่มีการทำข้อตกลง  นายสตีเฟน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ เปิดเผยว่า ตนและนายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ หัวหน้าผู้แทนการค้าสหรัฐ มีแผนที่จะพูดคุยกับรองนายกรัฐมนตรี หลิว เหอ ซึ่งเป็นหัวหน้าผู้แทนเจรจาการค้าของจีน ในสัปดาห์หน้า เพื่อหารือเกี่ยวกับข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน พร้อมเผยด้วยว่า การขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนในวันที่ 15 ธ.ค.นี้ จะมีผลบังคับใช้ตามกำหนด หากยังไม่มีการลงนามข้อตกลงระหว่างสองประเทศเกิดขึ้นเมื่อถึงเวลานั้น แต่เขาหวังว่าจะมีการทำข้อตกลงกันได้  “หากไม่มีการทำข้อตกลง การขึ้นภาษีเหล่านั้นก็จะมีผลบังคับใช้ตามกำหนด แต่ผมหวังว่า เราจะมีข้อตกลง” นายมนูชินกล่าวตอบคำถาม ในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี
  • (+) ดาวโจนส์ปิดลบ 29.23 จุด เหตุนลท.ไม่มั่นใจสหรัฐ-จีนลงนามดีลการค้า  ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (14 ต.ค.) เนื่องจากนักลงทุนเริ่มกลับมากังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การค้าระหว่างสหรัฐกับจีนอีกครั้ง หลังมีรายงานว่าจีนต้องการเจรจาเพิ่มก่อนที่จะลงนามในข้อตกลงขั้นแรกกับสหรัฐ ขณะเดียวกันนักลงทุนจับตารายงานผลประกอบการประจำไตรมาส 3 ของบริษัทจดทะเบียน รวมทั้งข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐในสัปดาห์นี้  ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 26,816.59 จุด พุ่งขึ้น 319.92 จุด หรือ +1.21%, ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,970.27 จุด เพิ่มขึ้น 32.14 จุด หรือ +1.09% และ ดัชนี Nasdaq ปิดที่ 8,057.04 จุด บวกขึ้น 106.26 จุด หรือ +1.34%
  • (-) ปอนด์อ่อนเทียบดอลล์ นักลงทุนจับตาเจรจา Brexit โค้งสุดท้าย  เงินปอนด์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (14 ต.ค.) ขณะที่นักลงทุนจับตาความคืบหน้าในการเจรจาข้อตกลงการถอนตัวของสหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) โดยขณะนี้กำลังเข้าสู่สัปดาห์ที่ถือว่าสำคัญอย่างยิ่งสำหรับ Brexit  เงินปอนด์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ที่ระดับ 1.2576 ดอลลาร์ จากระดับ 1.2659 ดอลลาร์ ขณะที่ยูโรอ่อนค่าลงแตะที่ระดับ 1.1031 ดอลลาร์ จากระดับ 1.1041 ดอลลาร์ ส่วนดอลลาร์ออสเตรเลียอ่อนค่าลงสู่ระดับ 0.6774 ดอลลาร์สหรัฐ จากระดับ 0.6799 ดอลลาร์สหรัฐ  ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินเยน ที่ระดับ 108.35 เยน จากระดับ 108.50 เยน และอ่อนค่าเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิส ที่ระดับ 0.9969 ฟรังก์ จากระดับ 0.9974 ฟรังก์ อย่างไรก็ดี ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์แคนาดา ที่ระดับ 1.3230 ดอลลาร์แคนาดา จากระดับ 1.3187 ดอลลาร์แคนาดา  นักวิเคราะห์กล่าวว่า การอ่อนค่าของเงินปอนด์เป็นผลมาจากการเจรจา Brexit ที่ซับซ้อนและยังไม่บรรลุผล  ทั้งนี้ สหราชอาณาจักร และ EU กำลังเร่งทำงานแข่งกับเวลาเพื่อบรรลุข้อตกลงให้ได้ก่อนการประชุมสุดยอด EU ที่กำลังจะมาถึง โดยสหราชอาณาจักรมีกำหนดที่จะออกจาก EU ในวันที่ 31 ต.ค.นี้ และการประชุม EU ซัมมิต ซึ่งจะเปิดฉากขึ้นในวันพฤหัสบดีนี้ ถูกมองว่าเป็นโอกาสสุดท้ายที่ทั้งสองฝ่ายจะทำข้อตกลงกันได้ก่อนกำหนดเส้นตายดังกล่าว
  • (+/-) แหล่งข่าวเผย จีนต้องการเจรจาเพิ่มก่อนเซ็นข้อตกลงขั้นแรกกับสหรัฐ  แหล่งข่าวใกล้ชิดกับการเจรจาการค้าระหว่างจีน-สหรัฐเปิดเผยว่า จีนต้องการเจรจาเพิ่มเติมกับสหรัฐอีกอย่างเร็วที่สุดในช่วงปลายเดือนต.ค.นี้ เพื่อสรุปรายละเอียดของข้อตกลงการค้าขั้นแรกก่อนที่ผู้นำทั้งสองจะลงนามร่วมกัน  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวรายหนึ่งว่า ทางฝั่งจีนอาจส่งคณะผู้แทนเจรจา ซึ่งนำโดยรองนายกรัฐมนตรี หลิว เหอ ไปสรุปข้อตกลงเป็นลายลักษณ์อักษรเพื่อให้ผู้นำทั้งสองประเทศลงนามร่วมกันได้ในการประชุมสุดยอดผู้นำความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิก (เอเปค) ในเดือนหน้าที่ประเทศชิลี  ขณะที่แหล่งข่าวอีกรายระบุว่า จีนยังต้องการให้ปธน.ทรัมป์ล้มเลิกแผนการขึ้นภาษีนำเข้าในเดือนธ.ค.ด้วย นอกเหนือไปจากที่เสนอว่าจะยกเลิกการขึ้นภาษีตามกำหนดการในสัปดาห์นี้